Xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát:

Nguyễn Cao Trí thừa nhận sai lầm

Thứ ba, 26/03/2024 06:45
Sáng 25-3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (Ngân hàng SCB) và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan tiếp tục phần bào chữa của luật sư cho các bị cáo.
Theo cáo trạng, Nguyễn Cao Trí (giữa) bị cáo buộc đã tự ý làm hồ sơ khống thanh lý giao dịch có giá trị 1.000 tỷ đồng trước đó với Trương Mỹ Lan, nhằm chiếm đoạt số tiền này sau khi hay tin bị cáo Lan bị bắt.
Theo cáo trạng, Nguyễn Cao Trí (giữa) bị cáo buộc đã tự ý làm hồ sơ khống thanh lý giao dịch có giá trị 1.000 tỷ đồng trước đó với Trương Mỹ Lan, nhằm chiếm đoạt số tiền này sau khi hay tin bị cáo Lan bị bắt.

Phiên tòa bắt đầu với phần luật sư Trần Minh Hải (Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Capella.

Nguyễn Cao Trí bị truy tố về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, cụ thể là chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan. Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị tuyên phạt mức án 10-11 năm tù giam đối với Nguyễn Cao Trí. Luật sư Trần Minh Hải cho biết, mức án Viện Kiểm sát đề nghị đối với thân chủ của mình là quá nghiêm khắc và có phần vô lý.

Theo luật sư Hải, Nguyễn Cao Trí là bị cáo duy nhất không phải là đồng phạm của Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB. Xét về góc độ hậu quả trong vụ án, hậu quả liên quan đến Nguyễn Cao Trí chỉ giới hạn trong hai cá nhân cụ thể là bị cáo và Trương Mỹ Lan, không gây rủi ro cho hoạt động của Ngân hàng SCB, không làm mất an toàn huy động vốn, không có ảnh hưởng gì đến an ninh tiền tệ quốc gia như các vấn đề xét xử chính trong vụ án này.

Tự bào chữa cho bản thân, Nguyễn Cao Trí thừa nhận phạm sai lầm, không biện minh mà chỉ mong được Hội đồng Xét xử xem xét thấu đáo bối cảnh phức tạp đưa bị cáo đến sự việc đáng tiếc như hiện nay.Nguyễn Cao Trí nói sai lầm của mình xuất phát từ lo lắng thái quá trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng sau khi Trương Mỹ Lan bị bắt.Theo Nguyễn Cao Trí, khi Trương Mỹ Lan giao dịch với Trí nhưng không đứng tên, nên lúc đó Trí nghĩ Lan có ý dự phòng những khoản tiền đó nếu xảy ra rủi ro. Vì nghĩ như vậy là mình có liên quan nên bị cáo bối rối, lo lắng và phạm sai lầm.

Nguyễn Cao Trí phân trần, bản thân là một doanh nhân có hành trình gần 20 năm làm ăn không giả dối, qua đó xây dựng được hệ thống giáo dục với nhiều tổ chức, công ty đóng góp nhiều cho xã hội.Sự việc xảy ra đến nay, bị cáo đã khắc phục hậu quả, so với một số bị cáo khác trong vụ án bị truy tố vì gây thất thoát hàng trăm nghìn tỷ đồng nhưng được hưởng án treo thì bị cáo Trí cảm thấy mức án mà Viện Kiểm sát đề nghị là rất cao, mong nhận được sự khoan hồng và được xem xét mức án phù hợp.

Tại tòa, nhóm luật sư bào chữa cho Nguyễn Cao Trí cũng đã trình bày việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Capella và 3 tổ chức thuộc Hệ thống Giáo dục Văn Lang là: Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Kinh tế kỹ thuật Bình Dương và Trường Tiểu học - Trung học Cơ sở - Trung học phổ thông Nam Mỹ đã có đơn gửi Hội đồng Xét xử và Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Kèm theo đơn là chữ ký của 2.242 cá nhân là đại diện của Ban Giám hiệu, Ban Điều hành, đội ngũ cán bộ - giảng viên - giáo viên - nhân viên, người lao động đến từ các đơn vị trực thuộc Hệ thống Giáo dục Văn Lang và Hệ thống Capella… Tất cả đều thể hiện nguyện vọng cầu xin Hội đồng Xét xử giảm nhẹ hình phạt, khoan hồng cho bị cáo Trí.

HỒNG GIANG