Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày chiến thắng trở về tại Quảng Trị

Thứ năm, 23/03/2023 14:31
Sáng 23 – 3, tại bờ bắc sông Thạch Hãn, Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Quảng Trị đã tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 50 năm Ngày chiến thắng trở về (1973-2023). Tham dự lễ có Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, có Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành, lực lượng vũ trang. Rất đông cựu tù chính trị yêu nước trên địa bàn tỉnh cũng đã về dự buổi gặp mặt ý nghĩa này.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng xúc động phát biểu tại tại lễ kỷ niệm
Các cựu tù chính trị mừng vui ngày gặp gỡ

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Quảng Trị Lê Hữu Thăng xúc động ôn lại những năm tháng chiến đấu hào hùng, trong cuộc đấu tranh oanh liệt đó, có sự đóng góp của hàng chục vạn cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào yêu nước bị giam cầm trong các nhà tù đế quốc....Ngược dòng lịch sử, từ những thắng lợi của quân và dân ta trên mặt trận chống Mỹ cứu nước, nhất là cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 đã đập tan ý chí xâm lược của Mỹ, buộc Mỹ phải vào ngồi hội đàm với ta tại Paris. Rồi đến cuộc tiến công chiến lược xuân - hè năm 1972 và cuộc chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị 81 ngày đêm, đặc biệt là chiến thắng vang dội 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” buộc Mỹ phải chịu ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam vào tháng 1-1973. Trong các điều khoản của Hiệp định Paris 1973, có nội dung hai bên tiến hành trao trả hết tù binh và tù chính trị. Thực hiện Hiệp định, việc trao trả hai bên chọn và thực hiện tại nhiều điểm nhưng phần lớn là ở Tây Ninh và Quảng Trị. Và đợt đầu tiên đón anh em chiến thắng trở về tại sông Thạch Hãn (Quảng Trị) là ngày 12-3-1973.

Đại tá Nguyễn An Gang (91 tuổi), nguyên Chính ủy Trung đoàn 18, Sư 325, Trưởng ban đón tiếp anh chị em chiến thắng trở về tại địa điểm sông Thạch Hãn năm 1973 cũng đã về dự buổi gặp mặt

Trong những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày trở về tại bến sông Thạch Hãn của những tháng năm lịch sử hào hùng đó có đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, người lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, đã luôn trọn vẹn nghĩa tình sắt son với quê hương, đồng bào Quảng Trị.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bồi hồi gặp các cựu tù chính trị yêu nước tỉnh Quảng Trị
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi gặp gỡ, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mừng vui và phát biểu đầy xúc động. “Được các đồng chí mời dự với tư cách là một chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày trong đoàn quân chiến thắng trở về đúng vào ngày này, cách đây 50 năm (23/3/1973 – 23/3/2023), trong mấy ngày qua, lòng tôi vô cùng xúc động, nghẹn ngào, nhớ lại những năm tháng không thể nào quên, trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình”, nguyên Chủ tịch nước chia sẻ. “Hiệp định Paris, trong đó có Nghị định thư về trao trả tù binh chiến tranh, tù chính trị, đã báo hiệu sự hồi sinh để chúng tôi chiến thắng trở về với Đảng, với Nhân dân, với quân đội, để tiếp tục chiến đấu và xây dựng đất nước ta. Và hôm nay, chúng ta có mặt ở đây để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng bào yêu nước đã hy sinh trên các chiến trường, và trong các nhà tù, trại giam của địch; để tôn vinh, ôn lại khi phách kiên trung bất khuất của số đông chiến sĩ cách mạng và người yêu nước bị địch bắt tù đày, nhằm góp phần phát huy truyền thống cách mạng yêu nước của các thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng xúc động phát biểu tại tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng xúc động khẳng định sự trở về của các cán bộ chiến sĩ trong ngày chiến thắng cách đây 50 năm đã trở thành di sản tinh thần cách mạng quý giá của lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần kiên trung quả cảm và ý chí chiến thắng của người chiến sĩ cách mạng, là tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời đại Hồ Chí Minh. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng xin được bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và tình cảm trân trọng nhất; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị đời đời ghi nhớ và biết ơn những hy sinh, mất mát vô bờ bến của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, cho đất nước nở hoa độc lập, hái quả tự do như ngày hôm nay.

Tin, ảnh : Bảo Hà