Nhà có… F0

Thứ sáu, 24/12/2021 08:06

- Thời buổi thích ứng an toàn, việc sống chung với F0 không còn xa lạ Tư Y tế nhỉ?

- Đà Nẵng sau thời gian thí điểm hiệu quả đang bắt đầu nhân rộng điều trị F0 tại nhà đó NXD.

- Tư cho hỏi, điều kiện để F0 điều trị tại nhà là gì?

- Là F0 không có triệu chứng lâm sàng hoặc ở mức độ nhẹ, đã tiêm đủ liều hoặc 1 liều vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày. Nếu có bệnh nền thì tình trạng bệnh nền phải đang trong giai đoạn ổn định. Đối với người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm 1 liều vaccine nhưng chưa đủ 14 ngày thì phải bảo đảm cả ba điều kiện: Là đối tượng trẻ em trên 1 tuổi hoặc người lớn dưới 50 tuổi; không có bệnh nền; không mang thai. Ngoài ra, F0 phải biết tự chăm sóc bản thân nếu không thì gia đình phải có người khỏe mạnh hỗ trợ. Nhà F0 phải là nhà ở riêng lẻ, có phòng cách ly điều trị riêng, tách biệt, thoáng khí…

- Để nhân rộng, Đà Nẵng đã chuẩn bị những gì?

- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP nhận định, hiện nay 98% bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Vì thế việc tổ chức điều trị F0 tại nhà là cần thiết để giảm tải áp lực cho các bệnh viện trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới mỗi ngày vẫn ở mức cao. Mục tiêu giai đoạn đầu nhân rộng mô hình, 50-70% F0 sẽ được điều trị tại nhà. Hiện nay, TP đã chỉ đạo các quận, huyện thiết lập trạm y tế lưu động tại tất cả các xã, phường. Bên cạnh sự tham gia của nhân viên y tế, các lực lượng khác như đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ… cũng được huy động khi cần thiết. TP cũng đã chỉ đạo Sở Y tế hướng dẫn về mặt chuyên môn cho các nhà thuốc chuẩn bị gói điều trị F0 tại nhà với giá thành phù hợp và đảm bảo chất lượng để giúp người dân yên tâm điều trị bệnh tại nhà tốt nhất; Sở TT-TT đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng thuốc chống COVID-19 an toàn, tránh tình trạng người dân dùng thuốc thiếu hiểu biết.

NXD thiết nghĩ, dịch bệnh vẫn còn phức tạp, dù F0 có thể được điều trị tại nhà do không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nhờ đã được tiêm vaccine nhưng người dân vẫn cần phải tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19, nhất là quy định 5K. Bởi khi để dịch bùng phát mạnh, rất nhiều mặt khác của đời sống sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và kéo dài.

N.X.D