Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi nỗ lực hơn nữa để đẩy lùi COVID-19

Thứ năm, 19/05/2022 10:32
Ngày 18-5, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-Un đã chủ trì cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền nhằm thảo luận về các biện pháp chống dịch trên toàn quốc và kêu gọi các quan chức ổn định tình hình dịch bệnh sau khi Triều Tiên ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên vào tuần trước.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un chủ trì cuộc họp Bộ chính trị về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tại Bình Nhưỡng, ngày 15-5. Ảnh: Yonhap
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un chủ trì cuộc họp Bộ chính trị về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tại Bình Nhưỡng, ngày 15-5. Ảnh: Yonhap

Theo hãng KCNA, tại cuộc họp, nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đã phê bình một số đơn vị đã không đưa ra phản ứng thích hợp trước sự bùng phát dịch COVID-19 trong giai đoạn đầu. Theo ông, "sự non nớt" trong việc đương đầu với dịch bệnh từ giai đoạn đầu và phản ứng thiếu nhạy bén của các đơn vị đã bộc lộ "những điểm yếu" trong công tác chống dịch. Ông kêu gọi các quan chức nỗ lực hơn nữa để ổn định cuộc sống của người dân, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải "tổ chức công việc chặt chẽ hơn để đáp ứng điều kiện sống và cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày" cho người dân. Theo thông tin từ cơ quan phòng chống dịch bệnh khẩn cấp Triều Tiên, tính đến 18 giờ ngày 17-5, nước này đã ghi nhận thêm hơn 232.880 người có triệu chứng sốt, nâng tổng số người bị sốt kể từ cuối tháng 4 lên 1.715.950 người.

Trong số đó, đã có hơn 1.024.720 bệnh nhân bình phục và vẫn còn ít nhất 691.170 người đang được điều trị. Nước này cũng ghi nhận thêm sáu ca tử vong liên quan dịch bệnh này, nâng tổng số bệnh nhân không qua khỏi lên 62 người. Mỹ đã bày tỏ lo ngại về tình hình dịch bệnh ở Triều Tiên và ủng hộ việc cung cấp viện trợ nhân đạo, bao gồm vaccine ngừa COVID-19, cho Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Hàn Quốc nói những nỗ lực liên lạc của nước này nhằm hỗ trợ Triều Tiên chống dịch đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ Bình Nhưỡng.

T.L