Nhạc sỹ Trần Quế Sơn nói gì, viết gì về phụ nữ?

Thứ năm, 20/10/2022 17:31
Sở hữu nhiều ca khúc về phụ nữ, về tình yêu đôi lứa và có nhiều fan, đặc biệt là fan nữ, nhưng nhạc sĩ Trần Quế Sơn đến nay vẫn "một mình một nhà". Nhân dịp 20-10, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng có vài dòng trao đổi với nhạc sĩ "kén chọn" này…
Nhạc sĩ Trần Quế Sơn và ca sĩ Quang Minh.
Hình ảnh người mẹ xứ Quảng trong MV "Nhớ miền Trung".

"Anh đi biền biệt phương xa, bao nhiêu yêu thương gửi về em với quê nhà/ anh đi thương mẹ nhớ cha, thương em hiu hiu những mùa trăng thôn vắng/ Em ơi ở nơi phố đông anh chợt nhận ra chẳng chi bằng khói bếp chiều/ ai ơi dòng đời lá bay/ tôi còn đi mãi biết bao giờ về miền Trung ơi ...!" (trích lời ca khúc "Nhớ miền Trung"- ý thơ Nguyễn Một, soạn nhạc: Trần Quế Sơn).

* Chào nhạc sĩ, 20-10 nhạc sĩ có nhớ người phụ nữ nào không?

Trần Quế Sơn: Nhớ nhiều quá nên người lơ lửng không biết đi đâu về đâu.

* Cụ thể là nhớ ai?

Trần Quế Sơn: Nhớ mẹ, nhớ những người phụ nữ yêu thương mình mà mình khờ khạo không biết yêu, nhớ chị dâu mới mất, nhớ ông Nguyễn Du, ông Bùi Giáng, ông Kim Dung, ông Ngô Tất Tố, Trương Nghệ Mưu... đã đem hết cõi lòng con dạ máu tim trí tuệ của mình để nói về những người phụ nữ lẫy lừng trần gian; nhớ những phụ nữ nông dân nghèo rớt mồng tơi mà vẫn giữ tấm lòng, thể thân thuần khiết trong sạch ngọt ngào đằm thắm như rau sam rau quế. Thật tình là tôi nhớ và muốn khóc...

* Mới nghe nhạc sĩ nói có vẻ như nhạc sĩ là người không mạnh mẽ, thiếu dũng khí, nhưng ngẫm ra thấy không phải nhỉ?

Trần Quế Sơn: Nếu tôi không mạnh mẽ tôi đã chết từ lâu, vì tôi thương những người phụ nữ họ yêu tôi không tả xiết được, nhưng những biến cố đời tôi trên con đường âm nhạc làm tôi không thể giữ được cô gái nào, cuối cùng họ đã sang ngang hết. Nhân đây tôi xin tạ ơn các em đã yêu tôi đơn phương, xin tạ ơn mãi mãi.

* Cảm nhận của tôi là hình như nhạc sĩ đang rất buồn?

Trần Quế Sơn: Đúng thưa anh, tôi đang muốn khóc. Buồn khủng khiếp, vấn đề là phải làm sao cho nỗi buồn đừng đeo bám tâm trí ta. Nỗi buồn nó như những nhánh mục, lá sâu, lá vàng của một cây, ta phải biết cắt tỉa đi thì cây đời mới xanh; nhưng khi cắt tỉa chắc chắn thân cây cũng là thân ta sẽ đau biết chừng nào.

* Nói về ngày của Phụ nữ, ca khúc "Cõng mẹ đi chơi" làm nao lòng chột dạ hàng triệu người 20 năm qua. Mẹ nhạc sỹ cũng đã "bay lên trời" ngày 17-12-2019. Gần đây nhạc sỹ có nhận được tình cảm của khán giả nào về bài hát này không?

Trần Quế Sơn: Tôi thật là hạnh phúc nhưng cũng thật là khổ đau. Cứ thường hay nhận được điện thoại khán giả hát nhạc của tôi cho tôi nghe, họ hát xúc động làm tôi chạnh lòng chịu không nổi. Gần đây nhất có anh Bình, Chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng ViettinBank, người tôi chưa một lần gặp mặt, đã tự chơi trống hát ca khúc "Cõng mẹ đi chơi" cho tôi nghe, nhưng người gọi điện thoại cho tôi là anh Minh, Thống Đốc ngân hàng và anh Phước, Tổng biên tập Báo Pháp Luật.

Sau khi nghe anh Bình hát xong tôi lơ lửng trong đêm và cứ tự hỏi: "Làm sao để tịnh tâm được khi âm nhạc xúc động cứ trỗi dậy trong lòng? Và tôi không thể bỏ viết nhạc, vì âm nhạc rất hữu ích cho mọi người.

* Tôi có nghe phong thanh về Dự án quay 6 MV ca nhạc, "đứa con" ấy của nhạc sĩ đã đến đâu rồi?

Trần Quế Sơn: Tôi đã quay xong 4 MV các ca khúc "Con rùa", "Anh lặn vào trong em" (ý thơ Phan Đức Nhạn)", "Cõng mẹ đi chơi", "Nhớ miền Trung" (ý thơ Nguyễn Một). Còn 2 MV nữa là ca khúc "Ngủ vui" (ý thơ Nguyễn Thiên Chương) và "Let's sing happy birthday" (sáng tác chung với tác giả An Phương). Sang năm tôi sẽ có một liveshow ra mắt 6 MV và giới thiệu một số ca khúc mới tại Đà Nẵng.

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn và ca sĩ Quang Minh.

* Được biết MV ca nhạc "Nhớ miền Trung" do ca sỹ Quang Minh (anh ruột ca sỹ Thu Phương từng nổi tiếng khi hát các ca khúc "Có phải em mùa thu Hà Nội", "Về đây nghe em", "Không còn mùa thu", "Un-Break My Heart...) thể hiện, nhạc sỹ nói gì về MV ca khúc này và có gì dính dáng đến phụ nữ không?

Trần Quế Sơn: Bài hát xuất phát từ vài câu thơ của nhà văn Nguyễn Một: "Anh ngồi nhớ nắng miền Trung/ nhớ sông nhớ suối lạ lùng nhớ em...". Quê hương miền Trung có biết bao nhiêu hình ảnh mà người đi xa yêu mãi: người mẹ loay hoay bên bếp củi, che mía có con trâu kéo vòng tròn, giếng làng, người con gái quê tảo tần chung thủy, những đêm trăng vắng vẻ những đường quê, những người nông dân áo tơi ra đồng khi trời mưa lạnh buốt, khói chiều bay lên nơi mái nhà xiêu vẹo... Tất cả những hình ảnh đó đẹp vĩnh cửu trong lòng người. Vì văn hóa nước Việt Nam mình là văn hóa nông thôn, những thành phố không thể đẹp bằng làng quê, trong MV này, sẽ có cảnh quay mẹ già còng lưng, đôi tay run run cầm cặp tre nhắc nồi canh rau, mẹ cầm gáo dừa ra ảng múc nước… làm tôi trào nước mắt. Cảnh quay gia đình này ở thôn Mỹ Đông, huyện Quế Sơn

Ca sỹ Quang Minh đã đến độ chín nhất trong cách thể hiện, anh hát và thể hiện động tác nhập cảm xúc bài hát y như là thực tế. Bà cụ ở quê trên 80 tuổi nhiệt tình nhóm bếp lửa khi quay phim phải quay đi quay lại nhiều lần mà bà vẫn tươi cười, tôi cứ sợ bà mệt xỉu thì nguy to. Vậy mà bà còn cười và nói đi nói lại "Hơn 80 tuổi mới lần đầu được quay video, zui quoá, zui quoá !".

* Xin chúc mừng nhạc sỹ, khán giả chắc nhiều người chờ đợi liveshow "Quế Sơn và những người bạn" sẽ ra mắt công chúng vào mùa xuân năm đến tại Đà Nẵng. Và, được trực tiếp trên Youtube Trần Quế Sơn và Youtube của Báo Tuổi Trẻ?

Trần Quế Sơn: Nhân ngày 20-10, tôi xin chúc tất cả chị em phụ nữ, những người mẹ đẹp mãi với phẩm chất phụ nữ Việt. Xin cảm ơn Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng và khán giả yêu nhạc của tôi!

Thế Sinh (thực hiện)