Nhận án tử hình vì ham 20 triệu đồng

Thứ bảy, 18/05/2024 07:30
Vận chuyển 1.045,6g heroin từ Lào về Việt Nam để nhận 20 triệu tiền công, Lâm Thanh Yên (1971, trú xã La Hiên, H. Võ Nhai, Thái Nguyên) đã bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên án tử hình tại phiên xét xử vào chiều 16- 5.
Bị cáo Lâm Thanh Yên tại phiên xét xử.
Bị cáo Lâm Thanh Yên tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, khoảng 9 giờ 30 ngày 16-10-2023, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, H. Hương Sơn, Hà Tĩnh), quá trình làm thủ tục nhập cảnh cho các hành khách trên xe khách chạy tuyến Viêng Chăn (Lào)- Hà Nội, lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp các lực lượng chức năng khác phát hiện, bắt quả tang Lâm Thanh Yên (1971, trú xã La Hiên) có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ trong hành lý của Lâm Thanh Yên là 1.045,6g heroin.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định, vào ngày 12-10-2023, Lâm Thanh Yên xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đến Viêng Chăn (Lào) tìm mối bán trái cây. Tại đây, Lâm Thanh Yên gặp và làm quen với một người đàn ông Lào (không rõ lai lịch) và người này ngỏ ý thuê Yên mang một gói hàng về Hà Nội sẽ trả công 20 triệu đồng. Hoa mắt trước "việc nhẹ, lương cao", dù không biết mặt hàng gì được nhờ vận chuyển, nhưng Lâm Thanh Yên vẫn gật đầu đồng ý.

Khoảng 18 giờ ngày 15-10-2023, theo sự chỉ dẫn của người đàn ông Lào, Lâm Thanh Yên đến điểm hẹn để nhận gói hàng. Sau khi lấy hàng, Yên di chuyển lên bến xe đón xe khách tuyến Viêng Chăn về Hà Nội. Tầm 21 giờ cùng ngày, người đàn ông Lào gọi cho Yên nói khi nào về đến Hà Nội sẽ liên lạc để hướng dẫn đến nơi giao hàng và nhận tiền công. Quá trình di chuyển về Việt Nam, Lâm Thanh Yên mở túi hàng ra xem mới biết đó là ma túy nhưng Yên vẫn cất giấu túi hàng trong hành lý để đưa về Hà Nội. Đến khoảng 9 giờ ngày 16-10-2023, khi xe khách về đến Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, nhà xe và hành khách vào làm thủ tục nhập cảnh và kiểm tra hành lý. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ số ma túy nói trên.

Tại phiên toà, quá trình xét xử, bị cáo Lâm Thanh Yên thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn của bị cáo Lâm Thanh Yên là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội. Bị cáo Lâm Thanh Yên nhận thức rõ được tác hại của ma túy, cũng như quy định của pháp luật, song vì tiền nên vẫn vận chuyển với số lượng lớn. Do đó, cần thiết phải loại bỏ bị cáo khỏi đời sống xã hội, nhằm bảo đảm tính răn đe và phòng ngừa chung. Sau khi xem xét đánh giá toàn diện vụ án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lâm Thanh Yên mức án tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

X.SƠN