Nhận hối lộ để hợp thức hóa hồ sơ cải tạo xe tải

Thứ sáu, 12/01/2024 08:07
Để hợp thức hóa việc tự cải tạo lắp thêm cần cẩu xe tải, Lê Như Mạnh đã “nhờ cậy” Nguyễn Xuân Hòa để lập hồ sơ khống đưa đi kiểm định. Do hám lợi bất chính, Hòa đã nhận số tiền hơn 11 triệu đồng từ Mạnh. 
Hai bị cáo Nguyễn Xuân Hòa và Lê Như Mạnh tại phiên tòa.
Hai bị cáo Nguyễn Xuân Hòa và Lê Như Mạnh tại phiên tòa.

Ngày 11-1, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Xuân Hòa (1991, trú xã Hưng Phúc, H. Hưng Nguyên, Nghệ An) về tội: “Nhận hối lộ” và Lê Như Mạnh (1991, trú xã Kỳ Sơn, H. Tân Kỳ, Nghệ An) tội “Đưa hối lộ”.

Theo nội dung cáo trạng, tháng 10-2017, Nguyễn Xuân Hòa được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc một Công ty tư vấn thiết kế phương tiện giao thông. Hòa là người phụ trách toàn bộ công việc liên quan đến tư vấn thiết kế cải tạo phương tiện giao thông đường bộ. Trong quá trình thực hiện việc làm hồ sơ thiết kế, thi công cải tạo xe cơ giới thì Nguyễn Xuân Hòa đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận tiền trái quy định của các chủ phương tiện nhằm mục đích hợp thức hóa hồ sơ cải tạo, thực hiện không đúng quy định thủ tục của Nhà nước.

Tháng 2-2022, Lê Như Mạnh mua ô-tô BKS 81H-xxxx, sau đó làm thủ tục đổi sang biển số Nghệ An. Tháng 4-2022, Mạnh có nhu cầu cải tạo chiếc xe này thành xe tải gắn cần cẩu nên đã đến xưởng cơ khí để cắt thùng, lắp cần cẩu. Quá trình hoàn thiện, Mạnh biết xe tải sau khi cải tạo để được lưu thông mà không bị vi phạm quy định thì phải làm hồ sơ cải tạo. Qua tìm hiểu, giới thiệu từ bạn bè, Mạnh đã gọi cho Nguyễn Xuân Hòa đặt vấn đề “nhờ cậy”.

Sau khi được nghe giải thích quy trình làm thủ tục hồ sơ cải tạo, biết việc mình làm sai quy định nên Mạnh đã nhờ Hòa làm hồ sơ để hợp thức hóa. Hòa đồng ý đề nghị của Mạnh và ra giá 13,1 triệu đồng, đặt cọc trước 5 triệu đồng. Sau khi hoàn tất thủ tục hồ sơ, giả mạo chữ ký của cán bộ kỹ thuật, Hòa và Mạnh đưa toàn bộ hồ sơ sang Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An (3701S) để làm thủ tục nghiệm thu và khám xe. Khi cán bộ đăng kiểm phát hiện một số lỗi, Hòa đã chi 700.000 đồng để nhờ bỏ qua. Chiếc xe tải sau đó được hoàn tất hồ sơ cấp đăng ký mới thành xe cẩu và được phép lưu thông.

Cơ quan chức năng xác định, số tiền Hòa nhận hối lộ của Mạnh để làm hồ sơ cải tạo là hơn 11,1 triệu đồng. Trừ một số chi phí thực hiện trong quá trình làm thủ tục, số tiền còn lại hơn 7,4 triệu đồng, Hòa dùng để tiêu xài cá nhân hết. Ngày 28-2-2013, Lê Như Mạnh đã đến cơ quan Công an xin tự thú. Sau khi nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình, Nguyễn Xuân Hòa cũng đã đến cơ quan công an xin đầu thú.

Tại phiên tòa, Nguyễn Xuân Hòa và Lê Như Mạnh đã thừa nhận toàn bộ hành vi đưa và nhận hối lộ. Cả hai bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, sau khi biết hành vi phạm tội đã chủ động đến cơ quan công an xin tự thú và đầu thú. Theo bị cáo Nguyễn Xuân Hòa khai nhận, bản thân Hòa được giao toàn bộ quyền làm thủ tục cải tạo xe cơ giới nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên để cắt giảm chi phí trả tiền cho công nhân thì công ty đã giải thể xưởng sửa chữa, khách hàng khi đến làm thi công cải tạo thì phải đưa xe đi cải tạo tại một đơn vị khác. Khi nhận được lời “nhờ cậy” của Mạnh, Hòa đã trực tiếp làm để hợp thức hóa.

HĐXX nhận định, hành vi: “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ” của hai bị cáo Nguyễn Xuân Hòa và Lê Như Mạnh là nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, hai bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Sau khi biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật, các bị cáo đã đến cơ quan Công an tự thú và đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội, đây là các tình tiết giảm nhẹ.

Quá trình điều tra, ngoài hành vi “Nhận hối lộ” thì Nguyễn Xuân Hòa còn có hành vi lập khống các Biên bản nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo, đồng thời tự ký khống chữ kỹ của các kỹ thuật viên. Hành vi này có dấu hiệu phạm tội: “Làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tuy nhiên, do lượng hồ sơ tài liệu liên quan đến nhiều chủ phương tiện, ở nhiều địa phương trên cả nước, có nhiều người liên quan không hợp tác. Do đó cơ quan điều tra đã tách hành vi cùng tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Hòa 7 tháng tù giam về tội “Nhận hối lộ”, bị cáo Lê Như Mạnh 12 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Đưa hối lộ”.

DƯƠNG HÓA