Kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH và 21 năm Ngày toàn dân PCCC 4-10:

Nhân rộng các mô hình an toàn phòng cháy, chữa cháy đến tận cơ sở

Thứ hai, 03/10/2022 09:06
Sự ra mắt mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và mô hình điểm chữa cháy công cộng đầu tiên ở Q. Thanh Khê tại tổ dân phố 53, P. Thanh Khê Tây và sau đó là P. Xuân Hà, người viết nhận thấy rằng đây là một trong những mô hình hay, hiệu quả trong thời điểm hiện nay.
Lực lượng chữa cháy tại chỗ tại các phường thuộc Q, Thanh Khê (TP Đà Nẵng) tham gia hội thao kỹ thuật chữa cháy.
Lực lượng chữa cháy tại chỗ tại các phường thuộc Q, Thanh Khê (TP Đà Nẵng) tham gia hội thao kỹ thuật chữa cháy.

Trung tá Trương Huy Chương- Phó Trưởng CAQ Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP về việc triển khai mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" với phương pháp ban đầu mỗi quận chọn một phường, mỗi phường chọn một KDC làm điểm; sau 6 tháng triển khai thực hiện sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá và nhân rộng. Qua khảo sát, CAQ phối hợp với UBND P. Thanh Khê Tây lựa chọn tổ dân phố 53 để xây dựng mô hình điểm. Đây là mô hình rất cần thiết cho các hộ gia đình ở trong khu dân cư, đảm bảo việc phát hiện và báo cháy kịp thời, tổ chức chữa cháy hiệu quả, phát huy phương châm 4 tại chỗ, làm giảm thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra".

Ông Nguyễn Minh Tâm- Chủ tịch UBND P. Xuân Hà trong lần ra mắt mô hình sau đó vài ngày cũng cho hay, để mô hình này duy trì hoạt động và mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác PCCC, cán bộ chiến sĩ CAP phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ Thanh Khê đã chủ động hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH cho các thành viên trong hộ gia đình; thực hiện nghiêm nội quy, quy định, quy chế hoạt động của tổ liên gia, biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy, CNCH và biết cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Kiểm tra, duy trì chế độ thường trực của phương tiện, thay thế kịp thời những phương tiện hư hỏng hoặc mất tác dụng.

Được biết, từ đầu năm 2022 đến nay, CAQ Thanh Khê đã tập trung xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch đối với công tác PCCC&CNCH, chủ yếu là hướng đến từng hộ dân, từng cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ. CAQ Thanh Khê đã tham mưu cho chính quyền tập trung công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ công tác kiểm tra PCCC&CNCH cho lực lượng Công an, đại diện UBND 10 phường trên địa bàn. Đặc biệt, trong 2 tháng gần đây, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ Thanh Khê đã liên tục mở nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC; tổ chức Hội thao kỹ thuật PCCC&CNCH đối với hộ gia đình ở 3 phường Tân Chính, Vĩnh Trung, Chính Gián.

Bên cạnh đó, đơn vị còn tiến hành thực tập phương án phối hợp chữa cháy và CNCH đối với các KDC, đặc biệt là KDC có nguy cơ cháy, nổ cao; các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, chợ; quán karaoke, quán bar, rạp chiếu phim; cửa hàng xăng dầu, các cơ sở tôn giáo, bệnh viện, ngân hàng… Qua đó, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ Thanh Khê đã thực hiện tháo gỡ, khắc phục những bất cập về lối thoát nạn tại các khu chung cư, quán karaoke, quán bar… Trong đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp với sản xuất kinh đóng trên địa bàn quận đã vận động 98% gia đình trên địa bàn quận trang bị ít nhất một bình chữa cháy xách tay…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Q. Thanh Khê Trần Tường Vân rất tâm đắc về kết quả xây dựng mô hình an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn quận. Bà Vân cho biết "Chúng tôi tiếp tục duy trì mô hình "Cụm dân cư an toàn PCCC" tại 10 phường, 204 cụm dân cư. Mô hình này đã được triển khai và duy trì được 8 năm và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, đã nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của người dân trong công tác PCCC; đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC tại khu dân cư. Các ngành, các cấp tại địa phương đã có sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát hơn đối với công tác PCCC&CNCH. Trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình này".

PHƯƠNG KIẾM