Nhân rộng các mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ năm, 07/04/2022 13:36
Đây là phát biểu của ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực  Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng tại buổi làm việc với Hội nông dân (HND) TP diễn ra ngày 6-4, nhằm đánh giá tình hình kết quả thực hiện công tác hội và phong trào nông dân thời gian qua. Cùng dự hội nghị có ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo các Sở ban ngành, địa phương.
Lãnh đạo Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng thăm mô hình trồng rau thủy canh của ông Hồ Nguyên Liệu, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ. Ảnh: Đăng Bình
Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi làm việc.

Đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra

Theo Chủ tịch HND TP Nguyễn Hữu Thiết, thời gian hơn nửa nhiệm kỳ 2018-2023, Hội đã ban hành 3 đề án trên 3 lĩnh vực lớn ngay sau khi tổ chức Đại hội đại biểu HND TP lần thứ VIII, gồm: “Đề án đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nông dân ở cơ sở phù hợp với quá trình đô thị hóa, giai đoạn 2018-2023”; “đổi mới, nâng cao hiệu quả vận động, kết nạp hội viên nông dân trong tình hình mới” và “xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp tạo tiền đề hình thành tổ hợp tác, HTX trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ trên địa bàn”.

Ông Thiết cho hay, tính đến nay, các chỉ tiêu Đại hội đề ra Hội đều đạt kế hoạch theo tiến độ. Trong đó, hàng năm có gần 100.000 lượt Hội viên nông dân được tuyên truyền, phổ biến chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết của Hội (đạt 100% chỉ tiêu đề ra); 100% cơ sở hội, chi hội xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; gần 15.000 hộ nông dân đăng ký “Hộ Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp (đạt 34% số hộ, chỉ tiêu đề ra 50% số hộ đăng ký); 100% cơ sở Hội làm tốt công tác vận động hội viên, nông dân thực hiện - nhiệm vụ bảo vệ môi trường, xây dựng được 60 mô hình về bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu (chỉ tiêu giao 42 mô hình)… Ngoài ra, các cấp Hội tuyên truyền, vận động và trực tiếp hướng dẫn thành lập được 06/10 Hợp tác xã (chỉ tiêu đề ra 01 đến 02 HTX); thành lập 23/20 chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp (chỉ tiêu đề ra 4 đến 5 chi tổ hội); 100% hội viên được phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức về nhiệm vụ QPAN, đối ngoại và hội nhập quốc tế; cơ sở hội xây dựng, duy trì 98 mô hình tự quản về ANTT (chỉ tiêu giao 42 mô hình).

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Phước Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở ngành, địa phương cũng tham gia nhiều ý kiến đóng góp với mong muốn hoạt động của HND TP cũng như các mô hình, công tác hội, phong trào nông dân ngày càng có những bước tiến khởi sắc.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Phước Sơn cho rằng, những đầu việc HND TP đã triển khai có hiệu quả thời gian qua, được người dân hưởng ứng, đón nhận, thì trong thời gian đến cần phải phát huy hơn nữa. Đáng chú ý, cùng với sự tham gia của các sở ngành, với tiềm năng từ đất đai, HND TP cần vận động hội viên khai thác có hiệu quả các mô hình, dự án, trong đó quan tâm đến việc chuyển đổi mô hình trồng rừng gỗ lớn. Làm được vậy, cần đề xuất các giải pháp, kiến nghị với thành phố để hỗ trợ tốt chính sách cho nông dân. Cùng với đó, phải làm tốt công tác kết nối với các địa phương, qua đó tiêu thụ có hiệu quả nông sản, thực phẩm, hải sản cho nông dân, ngư dân.


Lãnh đạo Hội nông dân báo cáo tình hình phát triển của Hội tại buổi làm việc.

Tạo điều kiện tốt nhất cho nông dân

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá cao kết quả các mặt công tác HND TP đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Những hoạt động, phong trào HND triển khai rất tốt, đạt hiệu quả cao với nhiều hoạt động sôi nổi, góp phần hỗ trợ cho hội viên nông dân trong sản xuất kinh doanh. Xong, khối lượng công việc đặt ra cho HND trong những năm tới rất nhiều, cần nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế tồn tại, từ đó chọn ra những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung làm tốt hơn. Bên cạnh tiếp tục làm tốt hơn vai trò tham mưu và đề xuất của Đảng đoàn HND với Thường trực Thành ủy, HĐND TP, cần nắm bắt phản ánh, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng của nông dân; đa dạng hóa các mô hình và đề ra những chính sách hỗ trợ nông dân.

Đề nghị Đảng đoàn HND tập trung tuyên truyền chính sách nhằm nâng cao hiệu quả mô hình kinh tế tập thể và mô hình kinh tế nông nghiệp đô thị gắn với du lịch để người dân tiếp cận, tham gia; tiếp tục phát huy việc vay vốn cho hội viên nông dân cũng như quan tâm và nghiên cứu về kinh tế biển. Cùng với đó, tăng cường ứng dụng CNTT, chuyển đổi số; đẩy mạnh phong trào mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và đào tạo, dạy nghề, hướng dẫn nghề cho con em nông dân, từ đó nhân rộng các điển hình tiên tiến.

Lãnh đạo Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng thăm mô hình trồng rau thủy canh của ông Hồ Nguyên Liệu, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ. Ảnh: Đăng Bình

Ông Triết nêu điển hình: Ở Đồng Tháp, họ thành lập những Hội quán dưới hình thức liên kết tự nguyện của nông dân, nhằm chia sẻ những kiến thức trong lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa, xã hội... nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh, rất hiệu quả. Với phương châm hoạt động “3 không – 3 tự – 3 cùng”: (Không bộ máy, không kinh phí từ ngân sách nhà nước, không cơ sở vật chất); tự nguyện (tự quản, tự quyết định) và 3 cùng (cùng nghĩ, cùng làm, cùng thụ hưởng), hoạt động của mô hình đơn thuần là hướng đến sự thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân. Các hội quán nơi đây đa dạng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, thực tế đã làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của người nông dân, qua đó hỗ trợ cùng nhau phát triển và góp phần phát triển KTXH. “Những mô hình như thế, chúng ta cũng nên cầu thị, tổ chức đoàn đi học tập, sau đó triển khai làm tương tự tại Đà Nẵng, để làm sao có những mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, tạo điều kiện tốt nhất, có lợi nhất cho người nông dân.

Cần đẩy mạnh các mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cũng như làm tốt công tác quảng bá, từ đó nhân điển hình tiên tiến cho các địa phương khác. Ngoài các nghiên cứu, tổ chức các mô hình, chuỗi cung ứng hàng hóa, cũng cần tập trung nhiều cho việc đầu tư xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu. Thành phố đã tạo mọi điều kiện để triển khai mô hình này, nên phải tập trung phối hợp triển khai thật hiệu quả tại Hòa Vang. Cùng với đó, phát huy sản phẩm làng nghề, làm sản phẩm quà tặng đặc trưng để thu hút du khách; tập trung cho phát triển kinh tế biển và động viên ngư dân tham gia vươn khơi bám biển, gìn giữ chủ quyền. Liên quan đến quy định, nghiêm cấm nuôi trồng thủy hải sản lồng bè của hàng ngàn người dân, các cấp ngành cần phối hợp tuyên truyền, giám sát kỹ, không để ảnh hưởng đến môi trường. Sau khi giải tỏa, phải tính toán chuyển đổi ngành nghề, hỗ trợ sinh kế tốt nhất cho mọi người” – ông Triết nói.

CÔNG HẠNH-ANH THƯ