“Nhân viên điện lực” đi bán... ổ khóa!

Thứ sáu, 11/07/2014 12:30

(Cadn.com.vn) - 11 giờ 15 ngày 3-7, tổ TTKS CAP Hòa Hải (Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) phát hiện một người mặc đồng phục ngành điện đang gõ cửa nhà anh Nguyễn Thanh Cường (1989, trú tổ 30, P. Hòa Hải) gạ... bán ổ khóa. Thấy anh “nhân viên điện lực” có biểu hiện bất minh nên tiến hành kiểm tra hành chính nhưng anh ta không chứng minh được mình là nhân viên điện lực cũng như giấy tờ xuất xứ các ổ khóa đang rao bán.

Sau khi được đưa về CAP làm việc, anh ta khai tên Nguyễn Văn Thạo (1974, trú P. Phù Đổng, TP Pleiku, Gia Lai) và vẫn khăng khăng mình buôn bán lương thiện chứ không làm gì sai trái. Song qua đấu tranh, cuối cùng Thạo đã phải thừa nhận hành vi giả danh nhân viên điện lực để lừa phỉnh người dân mua ổ khóa “dỏm” với giá “cắt cổ”.

Thạo khai, một lần tình cờ có gặp và quen với Tâm (quê TP HCM) lên TP Pleiku bán dạo ổ khóa loại Solex-R. Tâm cho biết loại ổ khóa này mua thì giá thấp nhưng có thể bán cho người dân với giá cao nên Thạo quyết định “theo nghề” để học các mánh lới làm ăn gian dối. Cuối tháng 6-2014, Thạo điện cho Tâm đặt mua 70 ổ khóa loại Solex-R với giá hơn 2 triệu đồng rồi nhờ người bạn tên Hận (ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam) mua giùm một bộ trang phục nhân viên điện lực.

Nguyễn Văn Thạo

Rạng sáng 29-6, khi có đủ sản phẩm và trang phục, Thạo “xuống núi” và thuê phòng trọ gần Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng bắt đầu hành trình “đóng vai” nhân viên điện lực để... bán ổ khóa. Ngay trong ngày 29-6, khoác bộ đồ giống nhân viên điện lực rồi rảo xe chở hàng rong ruổi khắp các tuyến đường trong nội thành Đà Nẵng để gạ bán. Để tạo niềm tin cho người mua,  cứ vào bất cứ nhà nào, Thạo cũng tự xưng là nhân viên công ty điện lực đi thay ổ khóa cũ nhưng còn dư 2 chiếc nên tranh thủ bán với giá 100.000 đồng/chiếc để lấy tiền ăn cơm, uống nước. Bằng cách giới thiệu có vẻ “thiệt thà, chất phác” như vậy nên chưa đầy 5 ngày, Thạo đã bán được hàng chục ổ khóa cho người dân khắp địa bàn thành phố để thu lợi. Chỉ riêng địa bàn P. Hòa Hải, Thạo cũng đã bán được 15 ổ khóa, thu về 1,5 triệu đồng.

Hiện vụ việc được CAP Hòa Hải tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Thạo. Vậy ai đã mua ổ khóa của đối tượng trên, đề nghị liên hệ CAP Hòa Hải (số 782- Lê Văn Hiến, Đà Nẵng; hoặc ĐT: 05113.847441) để hỗ trợ cung cấp thông tin, giúp cơ quan CA củng cố hồ sơ xử lý đối tượng theo đúng pháp luật.

T.Dũng