Nhân viên siêu thị điện máy chiếm đoạt tiền tỷ của công ty

Thứ năm, 06/04/2023 07:54
Ngày 5-4, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử đối với Lê Quốc Huy (1986, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về tội "Tham ô tài sản" và tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".
Bị cáo Lê Quốc Huy
Bị cáo Lê Quốc Huy

Theo nội dung cáo trạng, ngày 17-10-2017, Công ty CP Điện tử và Tin học Đà Nẵng (Viettrolimex Đà Nẵng) ký hợp đồng lao động với Lê Quốc Huy, Huy giữ chức vụ nhân viên bán hàng. Đến ngày 16-5-2018, Công ty CP Điện tử và Tin học Đà Nẵng điều động Huy sang làm nhân viên kinh doanh, với nhiệm vụ được giao là nắm vững quy trình, quy định của công ty liên quan đến công tác bán hàng sỉ; thực hiện doanh số bán ra theo chỉ tiêu được giao; thực hiện thu hồi tiền hàng, công nợ: chịu trách nhiệm đối với công nợ không đúng hạn, công nợ xấu (công nợ quá 30 ngày không có phát sinh); chăm sóc khách hàng, giữ vững đại lý cũ, phát triển đại lý mới; đối chiếu công nợ thường xuyên, hàng tháng đối với khách hàng; công tác thị trường; ghi chép sổ sách hàng ngày; báo cáo kết quả thực hiện công việc (doanh số, công nợ...) định kỳ hàng tháng. Báo cáo hàng ngày hoặc theo yêu cầu của cấp trên.

Trong khoảng thời gian từ 7-5-2019 đến 2-3-2021, Lê Quốc Huy đã đề nghị công ty xuất 508 hóa đơn các loại hàng điện, điện tử, điện lạnh, tổng trị giá tiền hàng là hơn 9,524 tỷ đồng bán sỉ cho 29 khách hàng tại địa bàn các tỉnh Bình Định, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Để đạt chỉ tiêu bán hàng, Huy nhiều lần đề nghị công ty xuất bán hàng cho khách hàng có công nợ thấp nhưng lại giao bán hàng cho khách hàng có công nợ cao. Lê Quốc Huy đã thu hồi công nợ của khách hàng bằng nhiều hình thức: trực tiếp đi thu tiền của khách hàng, nhận tiền thanh toán của khách hàng gửi thông qua các nhà xe, yêu cầu khách hàng chuyển khoản vào tài khoản của công ty; tài khoản Giám đốc quỹ của công ty; tài khoản của Huy và tài khoản của Lê Thị Quỳnh Tiên, sau đó bảo Tiên rút tiền đưa lại cho Huy. Lê Quốc Huy đã thu hồi hết công nợ của khách hàng nhưng chỉ nộp cho công ty hơn 7,2 tỷ đồng, còn hơn 2,323 tỷ đồng Huy chiếm đoạt tiêu xài cá nhân. Để che giấu hành vi chiếm đoạt, Huy ghi vào sổ theo dõi các khách hàng đang nợ số tiền này và nhờ một số đối tượng quen do Huy quen trên mạng, không rõ nhân thân, lai lịch… nhờ đóng giả khách hàng xác nhận đúng công nợ khi Công ty liên lạc.

Khi công ty yêu cầu xác nhận bằng văn bản đối chiếu công nợ với khách hàng thì Huy đến một số cơ sở khắc dấu trên địa bàn quận Hải Châu, TP Đà Nẵng (không nhớ tên địa chỉ) đặt làm 7 con dấu hình chữ nhật của các công ty là những khách hàng của Công ty CP Điện tử và Tin học Đà Nẵng với giá khoảng 100 ngàn đồng/1 con dấu. Sau đó, Huy đóng dấu và giả chữ ký của người đại điện theo pháp luật của các công ty, cửa hàng này trong 36 Biên bản đối chiếu công nợ và 25 Thư xác nhận công nợ giữa Công ty CP Điện tử và Tin học Đà Nẵng với các khách hàng này rồi mang nộp lại cho Công ty CP Điện tử và Tin học Đà Nẵng.

Trong vụ án này, Lê Thị Quỳnh Tiên nhiều lần nhận tiền của khách hàng thanh toán sau đó đưa cho Huy nhưng hiện tại Tiên đã đi khỏi địa phương nên Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh và xử lý sau.

Năm 2022, Lê Quốc Huy từng bị TAND quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) tuyên phạt mức án 2 năm 6 tháng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Quá trình điều tra cũng như tại Tòa hôm nay, Lê Quốc Huy thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Huy khai, toàn bộ số tiền có được từ việc chiếm đoạt của công ty, Huy mua sắm quần áo và tụ tập ăn chơi với bạn bè hết.

Với hành vi nêu trên, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Lê Quốc Huy 20 năm tù về tội "Tham ô tài sản" và 3 năm 6 tháng tù tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp hình phạt Huy phải chấp hành cho hai tội là 23 năm 6 tháng tù.

THANH HOA