Nhật Bản huy động quân đội giúp Australia chiến đấu với cháy rừng

Thứ sáu, 17/01/2020 13:25

Hai máy bay của Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản (ASDF) ngày 16-1 đến một căn cứ không quân ở ngoại ô thành phố Sydney, bang New South Wales của Australia để giúp Canberra dập tắt các đám cháy rừng chưa từng thấy trên khắp nước này.

Phát biểu với báo giới ngay khi đặt chân đến, chỉ huy đơn vị của ASDF, Đại tá ASDF Masashi Ota nói rằng ông sẵn lòng đáp lại sự hỗ trợ quân sự của Australia cho Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 tàn phá khu vực Đông Bắc Nhật Bản. Ông nói: “Không quân Australia đã triển khai nhiều máy bay quân sự để hỗ trợ công tác tái thiết của Nhật Bản và đó là một sự giúp đỡ to lớn với chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những gì Australia đã làm cho Nhật Bản tại thời điểm đó”.

Hai máy bay vận tải C-130, chở theo 70 binh sĩ Lực lượng Phòng vệ (SDF), đã tới Căn cứ Không quân Hoàng gia Australia Richmond, cách Sydney gần 69 km về phía Tây Bắc, nhập với 8 thành viên SDF đã được triển khai trước đó. Dự kiến, các binh sĩ Nhật Bản sẽ được triển khai tới các bang New South Wales, Victoria và Nam Australia nếu cần thiết.

T.LINH