Nhật Bản phủ nhận tổng lãnh sự tại Nga làm gián điệp

Thứ tư, 28/09/2022 13:57
Ngày 27-9, Nhật Bản phủ nhận cáo buộc của Nga về việc tổng lãnh sự Nhật tại thành phố Vladivostok (Nga) tham gia hoạt động gián điệp, thu thập thông tin mật để nhận tiền.

Trước đó, ngày 26-9, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận đã tạm giữ Tổng lãnh sự Nhật Motoki Tatsunori tại thành phố Vladivostok với cáo buộc hoạt động gián điệp. Ông Motoki được yêu cầu rời khỏi Nga trong vòng 48 giờ sau khi bị bắt. FSB cho rằng ông Motoki đã nhận các thông tin mật về tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với vùng Viễn Đông của Nga, cũng như các thông tin liên quan hoạt động hợp tác của Nga với "một quốc gia châu Á - Thái Bình Dương" khác để đổi lấy các "phần thưởng" là tiền mặt. Truyền thông Nga đã công bố đoạn phim ghi lại cảnh ông Motoki nhận tài liệu tại nơi có vẻ là một quán ăn và cảnh ông thừa nhận những cáo buộc trong cuộc thẩm vấn của FSB.

Chính phủ Nhật Bản cho biết ông Motoki đã được thả sau khi bị giam giữ vài giờ và sẽ rời Nga vào ngày 28-9. Theo Hãng tin Kyodo, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu tập Đại sứ Nga tại Tokyo Mikhail Galuzin trong ngày 27-9 để phản đối. Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa nói với các phóng viên việc bắt và thẩm vấn một tổng lãnh sự "vi phạm rõ ràng Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự". Ông Hayashi cho rằng hành động của Nga "hoàn toàn không thể chấp nhận được" vì ông Motoki không có hành vi phạm pháp. Theo ông Hayashi, Bộ Ngoại giao Nhật Bản yêu cầu Moscow đưa ra lời xin lỗi chính thức và đảm bảo vụ việc tương tự không tái diễn, đồng thời cho biết Chính phủ Nhật Bản cần có các biện pháp thích hợp để phản đối Nga.

T.N