Nhiệt độ toàn cầu sẽ đạt kỷ lục mới trong 5 năm tới

Thứ sáu, 19/05/2023 08:18
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) ngày 17-5 cảnh báo nhiệt độ toàn cầu có thể tăng lên mức kỷ lục trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2027 do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.

Có 66% khả năng là nhiệt độ toàn cầu gần bề mặt trung bình hàng năm sẽ cao hơn 1,5oC so với mức thời kỳ tiền công nghiệp trong ít nhất một năm trong 5 năm tới. Có 98% khả năng là ít nhất một trong 5 năm tới, và cả giai đoạn 5 năm nói chung, sẽ nóng nhất từng được ghi nhận. Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas cho biết báo cáo này không có nghĩa là chúng ta sẽ vĩnh viễn vượt quá mức 1,5oC được quy định trong Thỏa thuận Paris, vốn đề cập đến sự nóng lên lâu dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, WMO đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng chúng ta sẽ tạm thời vi phạm mức 1,5oC với tần suất ngày càng tăng.

Ông Petteri Taalas nói: “Hiện tượng El Nino nóng lên dự kiến sẽ phát triển trong những tháng tới và điều này sẽ kết hợp với biến đổi khí hậu do con người gây ra để đẩy nhiệt độ toàn cầu lên một mức chưa từng có. Điều này sẽ có những tác động sâu rộng đối với sức khỏe, an ninh lương thực, quản lý nước và môi trường”.

Chỉ có 32% khả năng nhiệt độ trung bình trong 5 năm sẽ vượt quá ngưỡng 1,5oC, theo Bản cập nhật khí hậu toàn cầu hàng năm đến thập kỷ do Văn phòng Khí tượng của Vương quốc Anh, trung tâm dẫn đầu của WMO về những dự đoán như vậy, thực hiện. Khả năng tạm thời vượt quá 1,5oC đã tăng đều đặn kể từ năm 2015, khi nó gần bằng không. Trong các năm từ 2017 đến 2021, có 10% cơ hội vượt quá. Tiến sỹ Leon Hermanson, nhà khoa học của Met Office và là người đứng đầu báo cáo cho biết: “Nhiệt độ trung bình toàn cầu được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, khiến chúng ta ngày càng rời xa khí hậu mà chúng ta quen thuộc".

B.N