Nhiệt huyết của nữ đảng viên trẻ tuổi

Thứ bảy, 03/09/2022 13:17
Với thành tích học tập tốt cùng những cống hiến trong các phong trào của Đoàn trường và cộng đồng, Nguyễn Như Hải Vi - cựu học sinh lớp 12B4, Trường THPT Bùi Dục Tài (Hải Lăng, Quảng Trị), vừa vinh dự được nhà trường tổ chức Lễ kết nạp Đảng khi em vừa bước qua tuổi 18, vừa hoàn thành tốt Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022.
Nguyễn Như Hải Vi trong lễ kết nạp Đảng.
Nguyễn Như Hải Vi trong lễ kết nạp Đảng.

Năng nổ trong hoạt động Đoàn

Nhắc đến Nguyễn Như Hải Vi, nhiều học sinh (HS) ở vùng trũng Hải Lăng theo học dưới mái trường THPT Bùi Dục Tài nhớ đến một gương mặt năng nổ, nhiệt huyết và tận tình trong mọi hoạt động. Hải Vi sinh ra trong gia đình đông anh chị em, có truyền thống hiếu học. Suốt 12 năm đến trường, Hải Vi đều đạt thành tích học tập tốt, giỏi toàn diện. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa qua, với 24 điểm khối C, Hải Vi nộp nguyện vọng xét tuyển vào ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành- Trường ĐH Văn hóa TP Hồ Chí Minh.

Ngoài học giỏi, Hải Vi còn được biết đến là Đoàn viên rất năng nổ trong phong trào hoạt động Đoàn và xã hội. Vi được tín nhiệm bầu là Bí thư Chi đoàn lớp suốt 3 năm THPT, Ủy viên BCH Đoàn trường. Dù việc học luôn được xếp ở vị trí ưu tiên nhưng Hải Vi chưa hề vắng mặt trong bất cứ hoạt động nào của lớp, trường. “Em luôn sắp xếp thời gian biểu cân bằng giữa việc học và hoạt động phong trào. Bởi theo em, khi mình học tốt thì mình sẽ làm các việc khác tốt hơn” - Hải Vi nói.

Trong vai trò Bí thư Chi đoàn, Trưởng Đội Tự quản, Phó chủ nhiệm CLB kỹ năng, Hải Vi luôn là người “đứng mũi, chịu sào”, tổ chức các hoạt động một cách sôi nổi và có hiệu quả. Liên tiếp 2 năm, Hải Vi góp mặt trong đội hình tiếp sức mùa thi cho các anh chị lớp trước. “Mỗi lần tham gia tiếp sức là một lần được học hỏi thêm các kinh nghiệm. Em thấy vui vì mình hỗ trợ tinh thần cho các anh chị trong kỳ thi quan trọng. Dù chỉ tiếp thêm chai nước lọc, ly nước mía hay suất cơm trưa nhỏ bé nhưng em nhận lại được nụ cười, cảm giác như mọi căng thẳng trong ngày thi của các anh chị được trút xuống”- Hải Vi kể lại.

Vào những dịp lễ, tết, Hải Vi đều cùng các bạn tổ chức hoạt động đền ơn đáp nghĩa như quét dọn nghĩa trang, thăm các gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng. Đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh vào năm trước ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Hải Vi đã đứng ra kêu gọi các bạn cùng chung tay quyên góp lương thực, thực phẩm gửi vào miền Nam hỗ trợ bà con chống dịch. Hải Vi thổ lộ: “Quê mình khó khăn, nhiều trận bão lũ triền miên đã được bà con khắp nơi chung tay hỗ trợ nên khi khó khăn, mình trao lại chút tấm lòng để cùng nhau vượt qua”. Ngay tại trường, trong thời điểm dịch bệnh, video “Tren Anti COVID” tuyên truyền về phòng chống dịch được nhiều HS và bà con vùng trũng Hải Lăng hưởng ứng. Không ai khác, Hải Vi là người đưa ra ý tưởng sáng tạo đó. Với những việc làm có “lửa”, Hải Vi vinh dự nhận nhiều giấy khen cấp trường, huyện.

Truyền lửa học tiếng Anh cho nhiều bạn nhỏ

Những năm đầu cấp học THCS, Hải Vi từng là một cô học trò rất tự ti, nhút nhát, phát âm tiếng Anh sai đến nỗi chính mình cũng… không chấp nhận được. Lên lớp 8, Hải Vi bắt đầu tham gia học tiếng Anh theo tour do chính chị gái mình tổ chức. “Theo Amazing English Tour, tiếp xúc với nhiều du khách nước ngoài, em thấy khả năng giao tiếp của mình ngày càng được nâng cao. Em tự tin hơn khi phát âm tiếng Anh và nói trước đám đông” - Hải Vi chia sẻ suy nghĩ.

Khi rèn luyện cho mình được các kỹ năng, kiến thức, Hải Vi đảm nhiệm vai trò một Leader, hướng dẫn lại cho các em HS theo tour học tiếng Anh. Ở bất cứ đâu, Hải Vi cũng trở thành người kết nối tận tâm để các bạn nhỏ được tiếp xúc với du khách nước ngoài, rèn luyện và phát huy tối đa khả năng tiếng Anh của mình.

Hải Vi kể, em từng tiếp xúc với nhiều du khách nước ngoài đến tham quan ở Huế, Quảng Bình… Khi nói chuyện với em, nghe giới thiệu về Quảng Trị, họ đều rất lạ lẫm. Có lần, một cô gái đến từ Pháp sau khi nghe Hải Vi giới thiệu về miền đất lửa đã tỏ ra rất ngạc nhiên: “Tôi từng nghe đến tên địa danh Quảng Trị nhưng không ngờ quê hương bạn lại có nhiều điểm đến thú vị đến vậy. Tôi sẽ sắp xếp dành thời gian để đến Quảng Trị ngay trong chuyến du lịch lần này”.

Lời hẹn đó cũng là động lực để Hải Vi nâng cao kiến thức về văn hóa, lịch sử để giới thiệu quê hương đến với nhiều du khách nước ngoài. “Khi em nói với họ về quê hương mình, em thấy tự hào hơn về nơi mình sinh ra. Đồng thời, thông qua các du khách em cũng học được thêm nhiều kiến thức về các đất nước trên thế giới mà em chưa có dịp đặt chân đến” - Hải Vi chia sẻ.

Với những đóng góp của mình, ngày 19-8 vừa qua, Hải Vy vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi em vừa bước qua tuổi 18. Với Hải Vi: “Đây là niềm vinh dự, tự hào của em. Đồng thời cũng là trách nhiệm để em nỗ lực hơn trong học tập, công việc và cuộc sống, xứng đáng là người Đảng viên gương mẫu”.

Thầy Lê Văn Niệm – Bí thư Đoàn trường THPT Bùi Dục Tài nhận xét: “Ba năm theo học ở trường, Nguyễn Như Hải Vi luôn thể hiện vai trò xung kích trong mọi hoạt động. Không chỉ học giỏi, Hải Vi còn là Ủy viên BCH Đoàn trường, Bí thư Chi Đoàn xuất sắc; Phó chủ nhiệm CLB kỹ năng, có nhiều sáng tạo trong tổ chức các hoạt động phong trào. Tin rằng, được đứng vào hàng ngũ của Đảng, Hải Vi tiếp tục có nhiều đóng góp ở môi trường ĐH cũng như trong cuộc sống sau này, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh”.

Ngọc Uyên