Nhiều hoạt động tưởng nhớ nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn và tài tử bạc mệnh Trương Quốc Vinh

Thứ bảy, 01/04/2023 09:10
Đã 22 năm trôi qua kể từ ngày nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn (1939) qua đời 1-4 (2001-2023), người thân, bạn bè, đồng nghiệp và giới mộ điệu trong, ngoài nước vẫn không nguôi nhớ về  ông.
Đã 20 năm kể từ ngày Trương Quốc Vinh ra đi, người hâm mộ trên thế giới vẫn không nguôi tiếc thương tài tử tài hoa bạc mệnh này.
Cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn.
Bộ phim "Trịnh Công Sơn" của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh được khởi chiếu từ 31-3 đến 6-4 nhân kỷ niệm 22 năm ngày nhạc sĩ rời cõi tạm.

Ngoài Tuần lễ phim Trịnh Công Sơn khởi chiếu từ ngày 31-3 đến hết ngày 6-4 ở 18 cụm rạp Galaxy Cinema trên toàn quốc với bộ phim "Trịnh Công Sơn" của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, từ ngày 9 đến 23 - 4, lần đầu tiên, triển lãm tranh cá nhân của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ được tổ chức tại Không gian Nghệ thuật M.A.S – The Global City (P.An Phú, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). Triển lãm do gia đình cố nhạc sĩ và Trịnh Công Sơn Foundation tổ chức. Ngày 9- 4, cũng tại địa điểm tổ chức triển lãm sẽ diễn ra đêm nhạc “The Legend Concert - Trịnh Công Sơn” với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng: Tuấn Ngọc, Hồng Nhung, Hà Anh Tuấn và các nghệ sĩ trong gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn…

Trước đó, nhiều nơi trong nước cũng đã tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ, như Quảng Trị tổ chức Đêm nhạc Trịnh gây quỹ hỗ trợ học sinh miền núi và bệnh nhân nghèo; Huế: Triển lãm ảnh “Trịnh Công Sơn - Lần đầu gặp lại” giới thiệu 35 bức ảnh của nhiếp ảnh gia Dương Minh Long chụp chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cuộc sống đời thường của ông. Triển lãm do gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP Huế phối hợp tổ chức từ 16-3 đến 2-4. Trước đó, UBND TP Huế đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc tiếp nhận và lắp đặt tác phẩm điêu khắc tượng chân dung cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (tượng do cố điêu khắc gia nổi tiếng Trương Đình Quế thực hiện, bệ tượng do kiến trúc sư Hồ Viết Vinh thực hiện) tại khuôn viên công viên đường Trịnh Công Sơn, phường Gia Hội, TP Huế. Bức tượng này do ông Lê Hùng Mạnh, Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng - Kinh doanh nhà Gia Hòa, Quận 1, TP Hồ Chí Minh trao tặng cho TP Huế v.v.

Đã 20 năm kể từ ngày Trương Quốc Vinh ra đi, người hâm mộ trên thế giới vẫn không nguôi tiếc thương tài tử tài hoa bạc mệnh này.

Ngày 1-4 hằng năm cũng là ngày người hâm mộ khắp nơi trên thế giới tưởng nhớ đến diễn viên, ca sĩ tài hoa Trương Quốc Vinh (Hồng Kông). Trương Quốc Vinh sinh ngày 12- 9-1956, tham gia hoạt động nghệ thuật năm 1977 ở tuổi 21. Trong suốt 26 năm hoạt động nghệ thuật cho đến khi qua đời vào năm 2003, Trương Quốc Vinh đã phát hành khoảng 40 album và tham gia diễn xuất khoảng 60 bộ phim. Ông là ca sĩ tiên phong, định hình bản sắc cho dòng nhạc Cantopop trong suốt thập niên 1980, đồng thời là một biểu tượng của nền điện ảnh Hoa ngữ. Nhiều bộ phim ông tham gia diễn xuất như Xuân quang xạ tiết (1997), Bá vương biệt Cơ (1993), A Phi chính truyện (1990), đã trở thành những tác phẩm kinh điển. Ông cũng là một trong số ít ngôi sao châu Á công khai đóng các vai diễn đồng tính nam, tích cực tham gia các hoạt động giành quyền lợi cho cộng đồng LGBT. Ngày 1-4-2003, Trương Quốc Vinh đã nhảy lầu tự vẫn từ tầng 24 khách sạn Mandarin Oriental, khu Trung Hoàn (Hồng Kông) sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh trầm cảm, hưởng dương 47 tuổi (DL). Năm nay, kỷ niệm 20 năm ngày Trương Quốc Vinh ra đi, tại Hồng Kông diễn ra rất nhiều hoạt động tưởng nhớ ông. Đơn cử, sự kiện Timeless Leslie Encounter (tạm dịch: Cuộc gặp vượt thời gian với Trương Quốc Vinh) được tổ chức tại khu phức hợp Olympian City (Hồng Kông) thuật lại 20 câu chuyện từ bạn bè và người hâm mộ với nam tài tử Trương Quốc Vinh thuở sinh thời; triển lãm Miss You Much Leslie Exhibition khái quát những thành tựu cũng như làm nổi bật những ảnh hưởng của tài tử Trương Quốc Vinh đối với văn hóa đại chúng Hồng Kông; phục dựng và trình chiếu bộ phim “Liệt hỏa thanh xuân” (bản dựng đạo diễn) của đạo diễn Đàm Gia Minh với độ phân giải 4K tại Liên hoan phim quốc tế Hong Kong lần thứ 47 với hạng mục Phim cổ trang Trung Quốc…

K.Y (tổng hợp)