Nhiều kết quả nổi bật trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp lễ, Tết tại Đà Nẵng

Thứ sáu, 10/05/2024 07:15
Ngày 9-5, Công an TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), bảo đảm an toàn dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (gọi tắt là đợt cao điểm) và sơ kết 15 ngày ra quân thực hiện cao điểm tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK,VLN,CCHT) trên địa bàn. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc và Đại tá Nguyễn Văn Tăng- Phó Giám đốc đồng chủ trì Hội nghị.
Thừa ủy quyền, Đại tá Nguyễn Văn Tăng trao thưởng cho Phòng Cảnh sát hình sự và Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Liên Chiểu.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đợt cao điểm được Công an TP thực hiện từ ngày 15-12-2023 đến 29-2-2024, sớm hơn 15 ngày so với chỉ đạo của Bộ Công an. Theo đánh giá chung, Công an TP Đà Nẵng đã chủ động tham mưu UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương các cấp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đấu tranh phòng, chống các tội phạm; bám sát các chỉ tiêu công tác đã đề ra; đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật với khí thế mạnh mẽ, khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả và đã đạt được nhiều kết quả rất xuất sắc. Trong đợt cao điểm, Công an TP Đà Nẵng đã 3 lần liên tục được Bộ Công an biểu dương, khen thưởng về thành tích xuất sắc trong tấn công, trấn áp tội phạm.

Nổi bật là tình hình an ninh chính trị luôn được giữ vững ổn định, không để các đối tượng lợi dụng các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trước, trong và sau Tết để kêu gọi gây rối, không xảy ra "điểm nóng", phức tạp về ANTT. Phạm pháp hình sự được kiểm soát, không để tội phạm hoạt động lộng hành, theo kiểu xã hội đen; điều tra làm rõ nhanh các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, bắt giữ, triệt phá nhiều đường dây tội phạm lớn, xuyên quốc gia, liên tỉnh, nhất là tội phạm hoạt động "tín dụng đen" trên không gian mạng, cướp, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản,... Điển hình là ngày 11-1-2024, Công an TP đã khám phá thành công chuyên án đặc biệt lớn đấu tranh với tổ chức hoạt động phạm tội "tín dụng đen" do người nước ngoài cầm đầu, điều hành; đồng loạt khám xét 9 điểm, bắt giữ 193 đối tượng tổ chức cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự qua các ứng dụng với lãi suất từ 500% đến 1000%/năm. Với thành tích xuất sắc trên, Công an TP đã được lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen.

Thừa ủy quyền, Đại tá Nguyễn Văn Tăng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong đợt cao điểm.

Tội phạm về tham nhũng, tiêu cực được Công an TP đấu tranh, xử lý quyết liệt, "không có vùng cấm" trên các lĩnh vực. Tội phạm, vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế, môi trường đạt nhiều kết quả nổi bật; phát hiện, tạm giữ nhiều hàng hóa nhập lậu, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ có giá trị lớn. Nổi bật là chuyên án HĐ1223 triệt phá đường dây phạm tội chuyên thành lập, điều hành hơn 100 "doanh nghiệp ma" thực hiện hành vi mua bán hóa đơn giá trị gia tăng, xuất bán hơn 70 nghìn tờ hóa đơn với trị giá sau thuế hơn 1.300 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 15 tỷ đồng.

Các mặt công tác khác của lực lượng Công an cũng được thực hiện đồng bộ, triển khai hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh, an toàn trong dịp lễ, ngày Tết. Qua đó, củng cố niềm tin của Đảng, chính quyền và nhân dân đối với lực lượng Công an TP Đà Nẵng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm.

Kịp thời ghi nhận và biểu dương thành tích của các đơn vị đạt được trong đợt cao điểm, lãnh đạo Bộ Công an, UBND TP và Giám đốc Công an TP đã tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP, Đại tá Nguyễn Văn Tăng đã trao Bằng khen và thưởng cho Phòng Cảnh sát hình sự và Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Liên Chiểu mỗi đơn vị 10 triệu đồng về thành tích xuất sắc trong đấu tranh, truy xét, bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng hung khí thực hiện tội phạm cướp, cướp giật trên địa bàn TP.

Thừa ủy quyền, Đại tá Nguyễn Văn Tăng trao thưởng cho Phòng Cảnh sát hình sự và Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Liên Chiểu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên yêu cầu các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, bám sát các nhóm nhiệm vụ trọng tâm, chỉ tiêu Bộ Công an giao năm 2024 để cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch công tác, giao trách nhiệm cho từng hệ lực lượng, đơn vị, địa phương và gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm. Đồng thời tăng cường nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng trên không gian mạng.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đặc biệt lưu ý duy trì công tác tuần tra khép kín đảm bảo ANTT trên địa bàn của các lực lượng 911, 8394, 113 không để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng.

Dịp này, Công an TP Đà Nẵng cũng tổ chức sơ kết 15 ngày ra quân thực hiện cao điểm tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn. Chủ trì thảo luận và chỉ đạo một số nội dung tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Tăng yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy Công an đơn vị, địa phương, đặc biệt là cấp phường, xã nhận thức rõ yêu cầu của đợt cao điểm và tiếp tục rà soát lại các phần việc, chỉ tiêu thực hiện. Trong đó Đại tá Nguyễn Văn Tăng nhấn mạnh, cần khẩn trương yêu cầu ký cam kết và công khai 100% số đối tượng quản lý theo pháp luật, nghiệp vụ, có dấu hiệu, biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT cho Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố/Trưởng thôn và người dân biết để phối hợp quản lý, giám sát, phòng ngừa.

Đối với các điểm tiếp nhận VK,VLN,CCHT, Trưởng Công an các phường, xã cần chủ động tham mưu UBND các cấp có hình thức khích lệ, động viên cho nhân dân giao nộp tại các điểm giao nộp. Bên cạnh đó là đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, lồng ghép trong các cuộc họp ở địa phương. "Hàng đêm, từng Công an quận, huyện phải thành lập các tổ công tác kiểm tra việc tổ chức thực hiện Đợt cao điểm của Công an các xã, phường gắn với thực hiện mô hình "Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân", Đại tá Nguyễn Văn Tăng yêu cầu.

MAI VINH