Nhiều kết quả tích cực trong nỗ lực phòng, chống dịch tại Đà Nẵng

Thứ năm, 16/04/2020 12:55

Ngay từ những ngày đầu triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chung sức đồng lòng của người dân trên nhiều phương diện, công tác chống dịch của TP Đà Nẵng đã có những kết quả tích cực.

Cụ thể, tính đến sáng 15-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã thực hiện 4.156 xét nghiệm trong đó 6 mẫu dương tính; xét nghiệm 543 người nhập cảnh từ ngày 8-3 đến ngày 28-3 và đều có kết quả âm tính. Ngoài ra, TP đã kiểm soát 55.080 phương tiện, 157.575 hành khách, trong đó 61.994 người đã khai báo y tế; phát hiện 12 người có biểu hiện sốt và cách ly 86 trường hợp đi từ vùng dịch theo theo quy định của Bộ Y tế tại các chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ thành phố. Cùng với đó, TP tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người khó khăn trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí dự kiến 308,731 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay: Đã qua 21 ngày, thành phố không có ca lây nhiễm mới. Lượng người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 giảm đáng kể. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, người dân đã nghiêm chỉnh chấp hành giãn cách xã hội. Tuy nhiên, một số bộ phận nhỏ người dân  vẫn còn chủ quan, không tuân thủ theo quy định chống dịch.  Trước tình hình đó, TP Đà Nẵng đã đưa ra các biện pháp quyết liệt như tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt hành chính đối với người dân vi phạm. Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương cần tuyên truyền nội dung về xử lý hành vi vi phạm pháp luật phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, nêu rõ các mức phạt cho từng hành vi. Cụ thể, người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tới 300.000 đồng; vứt khẩu trang trên vỉa hè, đường phố bị phạt đến 7 triệu đồng; che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc người khác mắc Covid-19 bị phạt đến 2 triệu đồng; không thực hiện biện pháp tạm đình chỉ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch bị phạt đến 10 triệu đồng với cá nhân, 20 triệu đồng với với tổ chức; không thực hiện quyết định kiểm tra y tế trước khi ra vào vùng dịch bị phạt tới 20 triệu đồng...

Ngoài ra, với chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ (quán bar, vũ trường, karaoke, massage, thẩm mỹ...) khi đã có lệnh tạm dừng mà vẫn kinh doanh, gây phát sinh thiệt hại phòng dịch trên 100 triệu đồng cũng bị xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự.

P.V