Nhiều lực lượng tham gia thực tập chữa cháytại Âu thuyền lớn nhất miền Trung

Thứ bảy, 24/12/2022 10:11
Sáng 23-12, UBND TP Đà Nẵng tổ chức thực tập phương án chữa cháy và phương án cứu nạn, cứu hộ cấp thành phố năm 2022 tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang. Nhiều lực lượng, phương tiện trên địa bàn được huy động tham gia, phối hợp xử lý tình huống.
Buổi thực tập diễn ra thành công tốt đẹp theo đúng kịch bản, tình huống giả định đặt ra.
Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang là khu vực trọng điểm của TP Đà Nẵng.

Tình huống giả định đặt ra, tàu chở dầu trong lúc tiếp cận để tiếp nhiên liệu do gặp sóng to gió lớn đã mất kiểm soát va chạm với 2 tàu cá đang neo đậu gần đó. Cú va chạm khiến 1 tàu cá bị thủng, vỡ mạn tàu, sập cabin gây sự cố tai nạn. Một số ngư dân bị thương, mắc kẹt trên tàu cá hoặc rơi xuống nước. Tình huống dẫn đến nguy cơ chìm tàu và nguy cơ phát sinh sự cố cháy, nổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và thiệt hai đến tính mạng, tài sản của người dân.

Buổi thực tập phương án cấp thành phố huy động lực lượng, phương tiện của 11 đơn vị liên quan tham gia.

Lực lượng tại chỗ đã báo động khẩn cấp toàn bộ khu vực xảy ra sự cố và thông báo di chuyển các tàu, thuyền ở khu vực lân cận di chuyển ra khỏi khu vực sự cố. Do sự cố xảy ra có ảnh hưởng đến môi trường, tính mạng và tài sản của nhân dân nên lực lượng đã thông báo khẩn cấp cho BQL Âu thuyền và gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Đà Nẵng.

Tình huống thực tập chia làm 2 giai đoạn, ngay khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã tiếp cận, giải cứu người bị nạn trên tàu và dưới nước.

Đánh giá đây là sự cố nghiêm trọng, lực lượng chức năng của TP đã huy động rất nhiều đơn vị tham gia phối hợp như Cảnh sát PCCC và CNCH, Cảnh sát giao thông, Bộ đội Biên phòng, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở y tế,…

Phao vây của Trung tâm Ứng phó sự cố Môi trường Việt Nam tham gia đề phòng sự cố tràn dầu.
Sau khi tàu được lai dắt vào cầu cảng, các lực lượng nhanh chóng tham gia cứu người bị nạn, tổ chức cứu những người mắc kẹt trong cabin tàu.

Một số tàu thuyền nao đậu trong Âu thuyền cũng được huy động để tiếp ứng, chỏ người và phương tiện hỗ trợ lực lượng tham gia chữa cháy, giải quyết sự cố. Trung tâm Ứng phó sự cố Môi trường Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng cũng sẵn sàng nhân lực và phương tiện để ngăn ngừa, xử lý sự cố tràn dầu.

Các lực lượng hiệp đồng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tàu cá gặp sự cố tai nạn tại Âu thuyền.

Phát biểu tại buổi thực tập, Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ huy thực tập cho biết, Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang là khu vực trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển của ngành thủy sản nói riêng và kinh tế, xã hội thành phố nói chung, tuy nhiên, cũng là khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tai nạn, sự cố và cháy, nổ, cháy lan. Thực tế, trong những năm qua, tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang cũng đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây thiệt hại hàng tỷ đồng về tài sản. Do đó, việc tổ chức thực tập phương án CNCH huy động nhiều lực lượng, phương tiện cùng tham gia xử lý tình huống tai nạn, sự cố giả định là hết sức cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, CNCH tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung.

Buổi thực tập diễn ra thành công tốt đẹp theo đúng kịch bản, tình huống giả định đặt ra.

Trước đó, vào ngày 2-12, UBND TP Đà Nẵng cũng đã tổ chức TTPA chữa cháy cấp thành phố tại Công ty TNHH Matrix Việt Nam (KCN Hòa Cầm, Q. Cẩm Lệ). Qua các buổi thực tập phương án nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó, xử lý và phối hợp chặt chẽ trong tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của các lực lượng khi được Chủ tịch UBND thành phố điều động tham gia, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác PCCC&CNCH của bốn lực lượng đã được quy định tại Luật PCCC. Đồng thời, thông qua các tình huống diễn tập phương án cũng đánh giá khả năng hoạt động của lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đánh giá hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hệ thống thông tin liên lạc, công tác hậu cần phục vụ CC&CNCH của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố khi tham gia giải quyết các sự cố, tai nạn, cháy, nổ có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng.

MAI VINH