Nhiều mô hình đảm bảo ANTT vùng giáp ranh

Thứ sáu, 18/02/2022 07:35

Là địa phương có phía bắc giáp với H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng, phía nam giáp với thị trấn Ái Nghĩa, phía tây giáp với xã Đại Nghĩa, H. Đại Lộc, phía đông giáp với thị xã Điện Bàn nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã Đại Hiệp (H. Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.

Chỉ huy Công an xã Đại Hiệp (H. Đại Lộc) họp bàn công tác phối hợp với lực lượng dân quân, dân phòng.

Để đảm bảo ANTT trên địa bàn có nhiều khu vực giáp ranh, bên cạnh công tác bám địa bàn cơ sở, Công an xã (CAX) Đại Hiệp chú trọng củng cố, nhân rộng các mô hình ANTT như "Camera an ninh", "Tiếng loa an ninh", "Tổ an ninh tự quản"; qua đó phát huy hiệu quả trong phong trào phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Tại thôn Đông Phú, tiếp giáp với thôn Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương, H. Hòa Vang (Đà Nẵng), ông Nguyễn Lương Hùng, Công an viên phụ trách thôn cho biết, toàn thôn hiện có 9 camera an ninh do ông trực tiếp quản lý. Từ khi hệ thống camera an ninh được đưa vào sử dụng năm 2018 đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn thôn được đảm bảo. Ngoài quản lý hệ thống camera an ninh của thôn, ông Hùng còn là Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản (ANTQ) thôn Đông Phú. Tổ này hiện có 5 thành viên, được UBND xã ra quyết định thành lập.

Ông Nguyễn Như Giải-  thành viên Tổ ANTQ thôn Đông Phú chia sẻ thêm, nhiệm vụ chính của các thành viên trong tổ là phối hợp với lực lượng CAX tổ chức tuần tra, đảm bảo ANTT trên địa bàn thôn. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tổ ANTQ Đông Phú đã chia ca, thực hiện tuần tra 24/24, nhờ đó trên địa bàn thôn không xảy ra vụ việc phức tạp, gây mất ANTT, giúp người dân vui Tết, đón xuân an bình. "Mặc dù hoạt động tự nguyện, không có phụ cấp gì, song các thành viên trong Tổ rất nhiệt tình, hăng hái tham gia với mục tiêu góp phần đảm bảo tình hình ANTT của thôn", ông Giải bày tỏ.

Đại úy Trương Văn Thanh- Phó Trưởng CAX Đại Hiệp đánh giá, Tổ ANTQ thôn Đông Phú hoạt động rất hiệu quả, và với những thành tích đạt được trong năm 2021 đã được Phòng Xây dựng phong trào Công an tỉnh Quảng Nam tặng Giấy khen.

Thời gian qua, CAX Đại Hiệp còn củng cố, nhân rộng các mô hình ANTT hoạt động hiệu quả tại địa phương như mô hình "Camera an ninh", "Tiếng loa an ninh", "Tổ an ninh tự quản". Các mô hình này đã phát huy hiệu quả trong phong trào phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, CAX Đại Hiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo ANTT và đạt được nhiều thành tích nổi bật. Từ ngày 15-12-2021 đến 14-2-2022, trên địa bàn xảy ra 5 vụ - 9 đối tượng, cụ thể liên quan đến các hành vi đánh bạc, cố ý gây thương tích, tàng trữ trái phép chất ma túy. CAX đã xử lý 1 vụ - 2 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 13 triệu đồng.

Trong đó, vụ việc có dấu hiệu của hành vi cố ý gây thương tích xảy ra tại thôn Phú Mỹ, xã Đại Hiệp vào ngày 6-2 giữa hai nhóm thanh niên gồm Trần Thanh Hòa, Đoàn Công Vũ (cùng trú xã Đại Nghĩa) và một nhóm thanh niên không rõ lai lịch. Hậu quả Vũ bị một vết thương đỉnh đầu dài 6cm, dập lách cấp độ 3; Hòa bị chấn thương sọ não, tụ máu não. Sự việc xảy ra trong những ngày người dân đang vui xuân, đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn. Nhận định vụ việc phức tạp, bằng các biện pháp nghiệp vụ, CAX Đại Hiệp đã tiến hành truy xét đối tượng liên quan là Võ Thanh Phiên (1990, trú xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn) và củng cố hồ sơ và chuyển Cơ quan CSĐT Công an huyện Đại Lộc thụ lý theo thẩm quyền.

N.Th