Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo để phục vụ nhân dân

Thứ bảy, 14/05/2022 09:35
Ngày 13-5, Công an TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị Tổng kết cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" Quy định tổ chức lấy ý kiến góp ý của cơ quan, tổ chức và nhân dân đối với CAND Đợt thi đua đặc biệt trong lực lượng Công an xã, phường...
Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc Công an TP trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đặc biệt lực lượng Công an phường, xã.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND cho các cá nhân.

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo

Báo cáo tại hội nghị về kết quả 1 năm thực hiện Kết luận số 01, ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Công an các đơn vị, địa phương đã xây dựng nhiều mô hình hay, cách làm mới, bước đầu phát huy hiệu quả, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Tiêu biểu như tham mưu hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành, triển khai các giải pháp cùng cả hệ thống chính trị chung tay phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo ANTT, an sinh xã hội; tham mưu TP áp dụng chính sách giãn cách xã hội theo phương châm "ai ở đâu ở yên đấy" và triển khai các biện pháp nhằm giám sát chặt chẽ việc thực hiện giãn cách xã hội'; thành lập 1.341 ban điều hành khu dân cư/thôn nhằm thực hiện nhiệm vụ kiểm soát việc ra khỏi nhà của người dân; tổ chức tuần tra, kiểm soát, kết hợp tuyên truyền lưu động; là đầu mối cung ứng tất cả lương thực, thực phẩm đến từng hộ dân. Đặc biệt, đã chủ động thành lập 30 điểm cung ứng hàng hóa phi lợi nhuận, hỗ trợ giá, phục vụ nhân dân, góp phần không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm thiết yếu, giảm áp lực cho chính quyền các cấp ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh…

Đại tá Trần Đình Liên- Phó Giám đốc Công an TP trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01.

Bên cạnh đó, Công an TP cũng đã triển khai mô hình "Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân", đến nay đã có 47/56 Công an xã, phường thực hiện (đạt gần 84%, vượt chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn thí điểm). Nhiều đơn vị, địa phương đã xây dựng, thực hiện nhiều mô hình thiết thực, ý nghĩa như: Phong trào "3 tăng" tại CAQ Hải Châu; Phòng CSGT với phong trào xây dựng hình ảnh người CSGT CATP Đà Nẵng "Tận tụy- Thân thiện- Liêm khiết- Kiên quyết, vì thành phố văn minh hiện đại" và mô hình "Tiếp dân an toàn"; CAP Hải Châu 1 với mô hình "Công an phường đồng hành cùng sinh viên về nơi ở"; CAP Hòa Khánh Bắc (Q. Liên Chiểu) với mô hình "Thăm viếng, động viên, chia sẻ"; Phụ nữ Công an TP với hoạt động "Phụ nữ CATP đồng hành cùng trẻ mồ côi do tác động của dịch COVID-19"…

Đại tá Trần Phòng- Phó Giám đốc Công an TP trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01.

Nhiệm vụ thường xuyên, liên tục

Là một trong số các địa phương xây dựng và thực hiện rất nhiều phong trào, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tá Trần Phước Hương- Trưởng CAQ Hải Châu cho biết, qua thời gian triển khai, cán bộ chiến sĩ (CBCS) CAQ đã hưởng ứng nhiệt tình, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong toàn lực lượng và đạt kết quả nổi bật, ANTT trên địa bàn luôn được đảm bảo. CAQ nhiều năm liền là đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua của Công an TP, đặc biệt đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Trung tá Nguyễn Đại Đồng- Phó Giám đốc Công an TP trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động, phong trào thi đua vì ANTQ.

Công an xã Hòa Bắc (H. Hòa Vang) cũng là một trong những đơn vị có nhiều cách làm hiệu quả, đổi mới, sáng tạo trong công tác, vì nhân dân phục vụ ở địa bàn đồng bào dân tộc thiểu số. Để làm được điều này, Trung tá Lê Văn Tư- Trưởng Công an xã cho biết đã làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã, Công an huyện ban hành các chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo ANTT phù hợp với đặc điểm khu vực rừng núi, có đồng bào dân tộc sinh sống. Điển hình như tham mưu chính quyền địa phương xây dựng nhiều mô hình về phòng chống tội phạm như mô hình "3 không", mô hình "Thôn tự phòng, tự quản, tự bảo vệ", "Thôn không có tệ nạn xã hội", mô hình "Con em nông dân người đồng bào dân tộc Cơ Tu nói không với vi phạm pháp luật"…

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết: Thời gian qua, việc triển khai thực hiện các Chỉ thị của Đảng, Phong trào và cuộc vận động của Bộ Công an luôn được Đảng ủy, Giám đốc Công an TP quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện sâu rộng, hiệu quả đến từng cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên, chiến sĩ, từ đó tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của mỗi CBCS, góp phần hiệu quả vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an TP trong sạch, vững mạnh; xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Đại tá Nguyễn Văn Tăng- Phó Giám đốc Công an TP trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đặc biệt lực lượng Công an phường, xã.

"Qua 5 năm thực hiện, tuyệt đại bộ phận cán bộ, chiễn sĩ Công an TP Đà Nẵng đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, không ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Qua phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; tận tụy trong công việc và phục vụ Nhân dân; có những hành động, việc làm mang nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, được Nhân dân viết thư cảm ơn, khen ngợi; được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên khẳng định.

Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc Công an TP trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đặc biệt lực lượng Công an phường, xã.

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, cuộc vận động và các phong trào thi đua vì nhân dân phục vụ, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên yêu cầu cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Đồng thời phải phát huy ý chí tự lực, tự cường, không ngừng đổi mới, sáng tạo về nội dung, hình thức thể hiện; phải gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện Kết luận số 21 của Bộ Chính trị về xây dựng Đảng, Chỉ thị 29 của Ban Thường vụ Thành ủy về "5 xây", "3 chống" và việc thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm ANTT, góp phần xây dựng lực lượng Công an TP Đà Nẵng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại…

Nhân dịp này, Đảng ủy, Giám đốc Công an TP đã công bố quyết định và trao Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Phòng Cảnh sát Hình sự vì đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" cấp cơ sở năm 2021; trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND cho 7 cá nhân xuất sắc và trao Giấy khen của Giám đốc Công an TP cho 32 tập thể và 63 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và Sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" và phong trào thi đua đặc biệt lực lượng Công an phường, xã.

D.Hùng