Nhiều người ở Đà Nẵng bị lừa hàng chục tỷ đồng vì sập bẫy mua nhà “ngộp bank”

Thứ tư, 15/02/2023 14:36
Tối 14-2, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Đà Nẵng) cho biết, lực lượng nghiệp vụ của phòng đã đấu tranh, làm rõ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng của nhiều người qua mạng xã hội.
Cơ quan Công an lấy lời khai, lập hồ sơ xử lý N.C.H (trái).
N.C.H đã lừa đảo góp vốn mua nhà nợ ngân hàng, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của các bị hại.

Thông qua công tác nắm tình hình, cuối tháng 1-2022, đơn vị đã phát hiện nhiều thành viên trong nhóm Zalo có tên “Nhóm đầu tư” bị kẻ gian lừa đảo với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng. Qua điều tra, xác minh, Cơ quan Công an đã làm rõ đối tượng lừa đảo là N.C.H (1986, hộ khẩu thường trú tại TP Hồ Chí Minh, hiện đang cư trú tại TP Đà Nẵng). Làm việc với cơ quan công an, N.C.H khai nhận do nghiện đánh bạc online, thua hết tiền và nợ nần nhiều nơi nên từ tháng 4-2022, đối tượng này đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một nhóm nhiều người đang cùng làm việc tại một cty kinh doanh bất động sản hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng.

Thời gian đầu, H. tìm cách tiếp cận, giới thiệu mình có nhiều mối quan hệ với những người làm trong ngành ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh, nắm được các thông tin về số lượng nhiều bất động sản đang “ngộp bank”, chủ nhà không trả nổi lãi vay hàng thàng nên cần bán với giá “sập hầm”, rẻ hơn 20-30% so với giá thị trường cùng thời điểm. Sau đó, H. mời những người này tham gia vào nhóm Zalo có tên “Nhóm đầu tư” và lôi kéo họ góp vốn để đặt cọc mua các bất động sản mức giá thấp hơn nhiều so với thị trường và cam kết sẽ bán lại với giá cao để thu về khoản chênh lệch lớn. Thông qua các buổi nói chuyện, cung cấp thông tin bất động sản, N.C.H thỏa thuận sẽ trả mức lợi nhuận là 3% trên tổng giá trị của sản phẩm nhà cho người tham gia đầu tư. Thấy mức lợi nhuận chênh lệch quá hấp dẫn, nhiều người đã “sập hầm”, rơi vào bẫy và tham gia góp vốn. Để tạo lòng tin cho các nhà đầu tư, thời gian đầu, H. trả lại vốn góp và số tiền hoa hồng đúng thời hạn nên những người tham gia càng thêm tin tưởng và tiếp tục góp số tiền lớn hơn để đầu tư vào những bất động sản tiếp theo. Để tạo sự “công khai”, “minh bạch”, các giao dịch nhận tiền góp vốn đều được đối tượng H. trao đổi và xác nhận qua nhắn tin mạng xã hội Facebook, Zalo… Nhiều người tưởng “dễ ăn” đã không ngại ngần xuống tiền hàng tỷ đồng.

Cơ quan Công an lấy lời khai, lập hồ sơ xử lý N.C.H (trái).

Bằng thủ đoạn nêu trên, N.C.H đã chiếm đoạt được của nhiều bị hại với tổng số tiền lên đến hơn 50 tỷ đồng. Tại cơ quan công an, N.C.H. khai nhận, sau khi nhận được tiền góp vốn của các bị hại, đối tượng đã sử dụng để đánh bạc online và bị thua hết. Ngoài việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các “nhà đầu tư” để đánh bạc, người này còn vay nóng nhiều nơi với lãi suất cao và không có khả năng chi trả. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan Công an đã tiếp nhận đơn tố cáo của 5 bị hại với số tiền thiệt hại hơn 16 tỷ đồng.

Lãnh đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và đang thực hiện các thủ tục tố tụng chuyển hồ sơ vụ án, đối tượng N.C.H cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng thụ lý theo quy định.

CÔNG KHANH