Nhiều nguy cơ từ việc lạm dụng chất phụ gia, bảo quản thực phẩm

Thứ ba, 20/12/2016 08:46

(Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG - Tại Hội thảo quốc tế “Công nghệ xanh cho chuỗi thực phẩm sạch” do Trường ĐH Đông Á cùng với Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực Thực phẩm Việt Nam (VAFoST) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Thế giới (IUFoST) tổ chức vào ngày 19-12, rất nhiều chuyên gia, diễn giả cảnh báo về tác hại nghiêm trọng của việc lạm dụng hóa chất, phụ gia, chất tạo màu, tạo mùi trong bảo quản thực phẩm.

Theo GS.TSKH Lưu Duẩn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VAFoST, vấn nạn thực phẩm không an toàn từ khâu nguyên liệu đến quy trình chế biến, bảo quản và tiêu thụ thực sự đang trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. Thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng mà còn dẫn đến nguy cơ mất cân bằng trong cơ cấu phát triển nông công nghiệp, gây kém hiệu quả cả về giá trị kinh tế và ý nghĩa nhân văn.

Các chuyên gia đã trao đổi, trình bày những kết quả nghiên cứu mới nhất, các kinh nghiệm trong thực tế, yêu cầu và đòi hỏi trong chiến lược xây dựng chuỗi thực phẩm sạch, qua đó khuyến cáo các giải pháp hữu hiệu phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần giúp người tiêu dùng hạn chế tối đa dư lượng độc tố, chủ động trong chọn mua thực phẩm. Theo TS Phạm Kim Phương – Giám đốc Trung tâm Phân tích kỹ thuật cao Sài Gòn, giảng viên Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, hiện có không ít sản phẩm thực phẩm sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến, bảo quản, nhiều loại trong đó không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

“Để công tác an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, ngoài việc nâng cao ý thức của nhà sản xuất, kinh doanh, cơ quan quản lý nhà nước tăng cường chế độ thanh kiểm tra không báo trước thì việc xây dựng các trung tâm phân tích với trang thiết bị hiện đại để phát hiện và loại thực phẩm không an toàn ra khỏi mạng lưới thực phẩm là hết sức cần thiết”, TS Phương nhấn mạnh.

Bảo Nam