Nhiều nước ủng hộ Palestine trở thành thành viên đầy đủ của LHQ

Thứ sáu, 05/04/2024 10:30
Các quốc gia ủng hộ yêu cầu của Palestine về việc trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 2-4 (giờ địa phương) đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) xem xét đơn của Palestine gửi năm 2011 đề nghị trở thành thành viên chính thức của tổ chức này.

Lá thư của các nước ủng hộ gửi Chủ tịch HĐBA gồm tên của 140 quốc gia đã công nhận Nhà nước Palestine, trong đó có 22 thành viên của Liên đoàn Arab (AL), 57 thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và 120 quốc gia trong Phong trào Không liên kết (NAM). Trước đó cùng ngày, đặc phái viên của Palestine tại LHQ Riyad Mansour cho biết Chính quyền Palestine mong muốn HĐBA bỏ phiếu trong tháng này để trở thành thành viên chính thức của LHQ. Mặc dù vậy, đề xuất này có thể bị Mỹ - đồng minh của Israel, ngăn chặn.

Ông Mansour đã công khai kế hoạch nêu trên của Palestine khi cuộc chiến giữa Israel và phong trào Hamas ở Gaza sắp bước sang tháng thứ 7 và Israel đang tiếp tục mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây. Theo ông, Palestine đặt mục tiêu HĐBA sẽ đưa ra quyết định tại cuộc họp cấp bộ trưởng về Trung Đông vào ngày 18-4, nhưng đến nay vẫn chưa có cuộc bỏ phiếu nào được đưa vào chương trình làm việc. Theo quy định, đơn của Palestine cần phải được sự chấp thuận của HĐBA và sau đó là ít nhất 2/3 trong tổng số 193 thành viên của Đại hội đồng bỏ phiếu thông qua.

B.N