Nhiều sản phẩm tin học của học sinh Phú Yên có tính thực tiễn

Thứ hai, 09/05/2022 09:37
Ngày 7-5, Tỉnh đoàn Phú Yên phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Tin học tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Phú Yên lần thứ 25 - năm 2022. Đây là sân chơi trí tuệ, thể hiện sự đam mê dành cho học sinh từ cấp Tiểu học đến Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Hội thi năm nay có 110 thí sinh tham gia thi ở các nội dung “Kỹ năng lập trình” và “Sản phẩm sáng tạo”. Đặc biệt, Ban tổ chức nhận được nhiều sản phẩm sáng tạo của các thí sinh gắn liền với đời sống sinh hoạt và sản xuất, có thể áp dụng vào thực tiễn. Cụ thể như: Giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống lũ lụt của học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tuy Hòa); robot tạo rãnh, gieo hạt, bón phân điều khiển bằng smartphone của học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (thị xã Sông Cầu); sản phẩm automatic rice cooker của học sinh Trường THPT Lê Lợi (huyện Đồng Xuân); thiết bị thiết lập an ninh của học sinh Trường THCS Nguyễn Du (huyện Đồng Xuân)… Các sản phẩm này được thí sinh tích hợp ứng dụng tin học với các loại cảm biến, hệ thống nhúng, hệ thống camera… để lập trình, điều khiển.

Anh Trần Minh Trí, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Các thí sinh tham gia hội thi đã có sự vận dụng sáng tạo kiến thức môn Tin học để hoàn thành bài thi, sản phẩm của mình. Một số sản phẩm có thể được áp dụng vào thực tiễn để phục vụ sản xuất nông nghiệp, phòng, chống lũ nếu như được góp ý hoàn thiện thêm. Điều này cũng cho thấy sự sáng tạo của thế hệ trẻ Phú Yên luôn gắn liền và hướng tới phục vụ cho cuộc sống thực tại.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho đơn vị thị xã Sông Cầu. Đối với nội dung “Sản phẩm sáng tạo”, giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống lũ lụt của học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tuy Hòa) đã giành giải Nhất. Những học sinh có bài thi và sản phẩm đạt giải sẽ được tiếp tục bồi dưỡng để tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc được tổ chức trong thời gian tới.

XUÂN TRIỆU