Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2024:

Nhiều thay đổi về nội dung và hình thức

Thứ sáu, 28/06/2024 09:30

Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2024 chính thức khép lại vào tối 26-6 tại Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) với 3 Huy chương Vàng (HCV) được trao cho các vở diễn: Đêm trắng của Nhà hát Kịch Việt Nam, Vòng tròn bội bạc của Nhà hát Kịch Hà Nội, Bắt quỷ của Đoàn Kịch nói Hải Phòng; cùng 5 HCB cho các vở diễn.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao 32 HCV và 49 HCB cho các diễn viên thể hiện xuất sắc. Giải tác giả xuất sắc thuộc về nghệ sĩ Chu Lai (vở diễn Vòng tròn bội bạc); Giải Đạo diễn xuất sắc thuộc về nghệ sĩ Trần Lực với vở diễn Búp bê; Nghệ sĩ Đỗ Doãn Bằng được trao Giải Họa sĩ xuất sắc với vở diễn Bến nước thời gian.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, nhiều vở diễn tại Liên hoan chứa đựng tính sáng tạo, mới mẻ, cho thấy sân khấu Kịch nói đang có nhiều thay đổi về nội dung lẫn hình thức. Đề tài được phản ánh trong Liên hoan khá phong phú, mới và có giá trị dự báo. Các đơn vị tham gia liên hoan đến từ trong và ngoài công lập đem đến sân khấu dự thi với nhiều thể loại đề tài, từ lịch sử đến hiện đại, từ thời chiến tới thời bình, từ nông thôn đến thành thị,… Các đơn vị nghệ thuật thể hiện nghiêm túc, sáng rõ về chủ đề tư tưởng, hấp dẫn về hình thức, tính thời sự cao, hữu ích với xã hội, các nghệ sĩ thỏa sức sáng tạo, mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, truyền đi những thông điệp mang tính nhân văn.

Thời gian tới, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị các cơ quan, đơn vị chức năng phụ trách các đơn vị nghệ thuật, các nhà hát có nghệ sĩ, diễn viên cần tiếp tục quan tâm, đầu tư kỹ lưỡng về con người, cơ sở vật chất cho các phần thi. Đặc biệt, các đơn vị cần có chính sách đãi ngộ đặc thù thu hút, bồi dưỡng, đào tạo các lớp nghệ sĩ, diễn viên trẻ, tài năng làm lực lượng kế cận cho mai sau. Đối với các vở diễn, phần biểu diễn dự thi của các diễn viên cần phải dàn dựng công phu, có kịch bản hay, có cốt truyện, có điểm nhấn thu hút, diễn viên cần phải có kỹ thuật biểu diễn điêu luyện, có đạo diễn, người dàn dựng giỏi,… để phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả.

Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2024 diễn ra từ ngày 11 đến 26-6 quy tụ gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên của 19 đơn vị kịch nói chuyên nghiệp trong và ngoài công lập tham gia với 23 vở diễn.

B.T- T.T