Nhiều trường hợp đặc biệt được Công an Đà Nẵng hỗ trợ làm căn cước công dân

Thứ bảy, 22/10/2022 09:37
Thời gian qua, ngoài những trường hợp già yếu, bệnh tật được Công an TP Đà Nẵng mang máy móc, thiết bị đến tận nhà để hỗ trợ làm Căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp, có nhiều ca “khó” hơn, không có giấy tờ tùy thân cũng được lực lượng Công an hướng dẫn tận tình, gỡ rối về thủ tục và “gõ cửa” nhiều cơ quan liên quan để cấp. Nhận được số định danh và CCCD, người dân đã không giấu được sự xúc động khi giờ đây họ đã có được quyền lợi đầy đủ của công dân đúng nghĩa.
Đại úy Hà Anh Vũ trao giấy xác nhận có hộ khẩu tại địa phương cho chị Ánh.
Công an TP Đà Nẵng đến tận nhà làm căn cước công dân cho người già yếu, bệnh tật.

Được Công an TP Đà Nẵng giúp đỡ làm CCCD khi không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào, bà Trương Thị Cúc (1957, trú P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) rất vui mừng và xúc động viết thư cảm ơn. “Cầm tấm thẻ CCCD có đầy đủ thông tin họ tên, địa chỉ liên lạc của mình trên tay, tôi thực sự rất xúc động, không thể diễn tả bằng lời”, bà Cúc xúc động viết trong thư gửi trực tiếp tới Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an phường Bình Hiên (Q. Hải Châu).

Về trường hợp của bà Cúc, bản thân bà xa gia đình từ nhỏ, cuộc sống khó khăn phải bôn ba khắp nơi nên không có có điều kiện làm giấy tờ tùy thân. Khi đã 65 tuổi, bà thường xuyên bị đau ốm, hoàn cảnh lại khó khăn nên rất cần được cấp thẻ bảo hiểm y tế để phục vụ việc khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vì không có bất kỳ giấy tờ để xác minh nhân thân nào nên việc này bị tắc, bà mong muốn được làm CCCD để được hưởng chế độ bảo hiểm như bao công dân khác. Qua công tác nắm tình hình tại địa bàn, Thượng úy Võ Đặng Hoàng Tú- Cảnh sát khu vực và Thiếu tá Nguyễn Thị Hoàng Quy- cán bộ phụ trách dữ liệu dân cư và hồ sơ lưu trú Công an phường Bình Hiên đã gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà Cúc để tìm cách tháo gỡ, hỗ trợ.

Qua xác minh, Thượng úy Tú và Thiếu tá Quy đã tận tình hướng dẫn bà Cúc và gia đình hoàn thiện các mặt hồ sơ thủ tục, quy trình để xác nhận nhân thân và đề xuất Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH hỗ trợ. Qua nhiều lần trao đổi thông tin và phối hợp, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Đà Nẵng đã cử cán bộ trực tiếp đi xác minh, góp phần rút ngắn thời gian để hoàn thành cấp CCCD. “Trong thời gian qua, tôi và gia đình luôn trong tâm trạng rất hồi hộp, không nghĩ là trường hợp của mình có thể làm được. Tôi biết, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, vì nhân dân phục vụ, vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân nên các đồng chí Công an đã tận tâm giúp đỡ, hỗ trợ cho tôi được cấp CCCD trong thời gian sớm nhất có thể”, bà Cúc xúc động.

Đại úy Hà Anh Vũ trao giấy xác nhận có hộ khẩu tại địa phương cho chị Ánh.

Cũng giống như trường hợp của bà Cúc, chị Trần Thị Kim Ánh (1995, trú P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) cũng vừa được thông báo mời lên Công an phường để nhận thẻ CCCD. Cách đó không lâu, chị được Công an phường Hải Châu 2 hướng dẫn để được cấp hộ khẩu và có được mã số định danh cá nhân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là điều kiện quan trọng để chị Ánh đủ điều kiện để làm CCCD theo quy định.

Chị Ánh được cha mẹ nuôi nhận nuôi từ nhỏ. Do cuộc sống mưu sinh và thiếu hiểu biết nên chị không được cha mẹ nuôi làm thủ tục đăng ký hộ khẩu, không có giấy tờ tùy thân. 27 năm qua, cuộc sống, sinh hoạt của chị gặp nhiều trở ngại vì điều này. Qua rà soát cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Đại úy Hà Anh Vũ- Cảnh sát khu vực cùng Đại úy Phạm Thanh Ngân- cán bộ phụ trách dữ liệu dân cư và hồ sơ lưu trú của Công an phường Hải Châu 2 phát hiện chị Ánh không có hộ khẩu thường trú tại phường. Trường hợp của chị được báo cáo Ban chỉ huy Công an phường chỉ đạo và nhanh chóng tiến hành xác minh, làm thủ tục đề nghị cấp hộ khẩu cho chị Ánh.

Ngoài 2 trường hợp trên, trong quá trình thực hiện làm sạch dữ liệu về dân cư và rà soát nhân hộ khẩu trên địa bàn chưa được cấp CCCD, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện nhiều trường hợp không có giấy tờ tùy thân, không có hộ khẩu trên địa bàn. Căn cứ vào từng trường hợp, Công an TP đã hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục để người dân đủ điều kiện được cấp CCCD. Việc triển khai cấp CCCD tận nhà cho người già, người bệnh và người không có giấy tờ tùy thân thể hiện quyết tâm của Công an TP Đà Nẵng trong thực hiện 2 Dự án quốc gia về dân cư. Đồng thời là một trong rất nhiều phần việc cụ thể, thiết thực thể hiện tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, thể hiện tình cảm, sự gần gũi, gắn bó giữa lực lượng Công an với nhân dân.

M.VINH