Nhiều xã tại Quảng Nam hoàn thành 100%  hồ sơ cấp CCCD cho công dân đủ điều kiện

Thứ tư, 19/04/2023 07:05
Để thực hiện hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030 (Đề án 06) của Chính phủ, Công an tỉnh Quảng Nam đã và đang đẩy mạnh các giải pháp, trong đó tập trung quyết liệt cho công tác cấp căn cước công dân (CCCD) và tài khoản định danh điện tử.
Công an huyện Tây Giang đến từng nhà dân để thu nhận hồ sơ cấp CCCD.
Công an huyện Tây Giang đến từng nhà dân để thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Trong đó, nhiều địa phương đã nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu ít nhất 2 xã hoàn thành 100% hồ sơ cấp CCCD cho công dân đủ điều kiện.

Xác định việc hoàn thành cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử và mã định danh điện tử cho toàn bộ công dân từ đủ 14 tuổi trở lên là tiền đề, yếu tố then chốt trong việc triển khai thực hiện Đề án 06, trong suốt những ngày qua, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực đẩy nhanh việc cấp CCCD và định danh điện tử cho công dân có đủ điều kiện. Ngoài việc tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử cho công dân tại trụ sở, Công an các địa phương còn tổ chức các tổ lưu động phối hợp với lực lượng công an các xã, phường đến từng nhà làm thủ tục thu nhận hồ sơ cho những trường hợp người già, người tàn tật đi lại khó khăn. Với phương châm "làm hết việc, không hết giờ", phát huy tối đa vai trò của lực lượng công an ở cơ sở, nhiều cán bộ chiến sĩ đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát, thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử.

Thượng tá Phan Thanh Hồng- Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: "Theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD, cấp tài khoản định danh điện tử, Công an các địa phương xây dựng Kế hoạch thu nhận hồ sơ trong tất cả các ngày trong tuần, hoàn thành chỉ tiêu trước ngày 31-7-2023. Trong đó, Công an các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn ít nhất 2 xã, phường thị trấn trở lên đăng ký hoàn thành cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiên trên địa bàn. Hiện tất cả các địa phương đã đăng ký chỉ tiêu và tổ chức nhiều biện pháp phù hợp với thực tế địa phương để hoàn thành trong thời gian sớm nhất"

Theo đó, bằng nỗ lực không ngừng nghỉ, một số địa phương đã hoàn thành 100% hồ sơ cấp CCCD tại các xã đã đăng ký và tiếp tục triển khai ở những xã còn lại. Công an huyện Tây Giang là một trong các địa phương sớm đạt và vượt chỉ tiêu được giao với 3 xã hoàn thành 100% hồ sơ thu nhận cấp CCCD cho người dân tại xã A Vương, A Nông và xã Dang. Cụ thể, xã A Vương có 2.235 nhân khẩu, trong đó có 1.650 công dân có đủ điều kiện cấp CCCD; xã A Nông có 1.235 nhân khẩu, trong đó có 891 công dân có đủ điều kiện cấp CCCD, xã Dang có 1.882 nhân khẩu, trong đó có 1.398 công dân có đủ điều kiện cấp CCCD; đến ngày 17-4-2023, Công an huyện Tây Giang đã hoàn thành 100% chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD ở 3 xã này và cập nhật thường xuyên số công dân đủ điều kiện.

Với địa bàn các xã biên giới và giáp biên này, mặc dù dân số không đông, nhưng có những đặc thù riêng với gần 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số nên việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người dân gặp rất nhiều khó khăn như người dân sống rải rác, việc di chuyển của cán bộ Công an đến các thôn, nóc rất khó khăn do đường rừng, núi; chưa kể người dân có tập tục đi rẫy và ở lại tại rẫy thời gian dài không về nhà; nhiều người già yếu, tàn tật không đi lại được. Tuy nhiên, với nỗ lực, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD nên Công an địa phương đã khắc phục khó khăn hoàn thành chỉ tiêu được giao. Đại úy Ông Văn Thức- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC Công an huyện Tây Giang cho biết: "Trong quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người dân, cán bộ Công an huyện gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù địa bàn chúng tôi có số dân cư ít nhưng việc thu nhận được 1 hồ sơ CCCD của đồng bào không phải dễ. Chẳng hạn, để đến được thôn A Un xã A Nông thu nhận hồ sơ cấp CCCD của 3 công dân, chúng tôi phải đi bộ di chuyển 19 cây số đường rừng núi trong thời gian gần 5 tiếng đồng hồ mới đến được thôn. Khi thu nhận hồ sơ CCCD của người dân cũng gặp không ít tình huống oái ăm như có công dân bị bệnh tâm thần, chúng tôi phải phối hợp với người dân dỗ họ rất lâu mới hoàn thành các thủ tục. Tuy nhiên với quyết tâm giúp người dân sớm có CCCD, chúng tôi đã tranh thủ ngày, đêm, ngày nghỉ để giải quyết các hồ sơ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tại các xã còn lại".

Bên cạnh việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD chung cho người dân, các địa phương trên địa bàn Quảng Nam cũng đang gấp rút hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử cho công dân là học sinh đủ tuổi tham dự các kỳ thi tốt nghiệp THCS, THPT năm 2023. Đến nay đã có 10 địa phương cấp huyện hoàn thành 100% hồ sơ cấp CCCD cho học sinh; bình quân toàn tỉnh đạt 98%. Qua đó, tạo điều kiện cho học sinh đăng ký dự thi vào các trường theo quy định.

Song song với việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, lực lượng Công an còn đẩy mạnh việc thu nhận hồ sơ cấp định danh điện tử và hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID trên toàn địa bàn.

Cùng với sự nỗ lực của lực lượng Công an, rất cần sự phối hợp, ủng hộ, chia sẻ của chính quyền, đoàn thể các cấp, đặc biệt là từ mỗi người dân để hoàn thành mục tiêu cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử, phục vụ hiệu quả thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Xuân Mai