Nhóm “game thủ” dùng giấy tờ giả để lừa đảo

Thứ bảy, 23/07/2022 07:32
Nghiện game và đánh bạc nên để có tiền “đổ” và thú chơi này, nhóm đối tượng do Nguyễn Văn Trình cầm đầu đi thuê thuê ô-tô của nhiều bị hại, trị giá gần 3 tỷ đồng rồi sử dụng bằng lái xe giả, giấy đăng ký xe giả để cầm cố lấy tiền chia nhau.
Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Để thực hiện kế hoạch của mình, từ cuối tháng 4-2021 đến tháng 7-2021, Nguyễn Văn Trình (1992, trú tỉnh Hải Dương) rủ Nguyễn Bá Duy (2004), Hoàng Danh Quang (1998), Đinh Trọng Công (1997, cùng trú H. Yên Thành, Nghệ An) và Đoàn Anh Đức (1998, trú tỉnh Lạng Sơn) bàn bạc kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi cả nhóm thống nhất, Trình lên mạng xã hội đặt làm các loại giấy tờ giả như CMND, giấy phép lái xe giả để đi thuê xe tự lái rồi đưa đi cầm cố lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Sau khi thuê được xe ô-tô, Trình tiếp tục làm các hợp đồng mua bán xe ô-tô giả, giấy đăng ký xe ô-tô giả rồi đưa đi cầm cố. Cụ thể, ngày 27-4-2021, Trình và Duy sử dụng bằng lái xe giả mang tên Duy thuê xe ô-tô nhãn hiệu Mazda3 của anh H.V.Đ. (trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh). Sau khi thuê được xe, Trình và Duy làm hợp đồng mua bán giữa chủ xe bán cho Trình đưa đi cắm cho một người khác lấy 420 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 8-5-2021, Trình, Duy, Quang và Đức sử dụng bằng lái xe giả của Trình, thuê xe ô-tô nhãn hiệu Kia Cerato của anh M.K.T. (trú phường Lê Mao, TP Vinh). Sau đó, các đối tượng này làm 1 đăng ký xe ô-tô giả, rồi đưa đi cắm cho chị P.T.H. lấy 300 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn tương tự, các đối tượng đã sử dụng bằng lái xe giả, giấy đăng ký xe giả rồi đem đi cầm cố 6 xe ô-tô, tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. Sau khi cầm cố ô-tô lấy tiền, nhóm của Trình chia nhau tiêu xài cá nhân, đánh bạc và chơi game qua mạng.

Sau khi phát hiện mình bị lừa đảo, các bị hại có đơn trình báo cơ quan Công an. Đến tháng 9-2021, Hoàng Danh Quang, Nguyễn Bá Duy, Đinh Trọng Công và Đoàn Anh Đức bị bắt giữ, riêng Nguyễn Văn Trình bỏ trốn. Ngày 7-2, Nguyễn Văn Trình bị Công an tỉnh Nghệ An bắt theo lệnh truy nã.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm các bị cáo: Nguyễn Văn Trình, Nguyễn Bá Duy, Đinh Trọng Công, Hoàng Danh Quang và Đoàn Anh Đức về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Trình cho biết, do thiếu tiền để chơi game nên đã cùng đồng bọn lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định, hành vi của Nguyễn Văn Trình và đồng bọn là nguy hiểm cho xã hội, đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu của cơ quan tổ chức”. Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo: Trình 18 năm tù; Đức 17 năm tù; Quang 16 năm tù; Công 15 năm tù; Duy 10 năm tù cùng về 2 tội danh nêu trên.

Dương Hóa