Nhóm shipper hỗn chiến tại quán cơm tấm

Thứ ba, 12/12/2023 07:45
Nghi ngờ Phan Văn Thuận chụp ảnh, tố cáo với Shopee Food khiến người bạn đồng nghiệp shipper của Trịnh Thái Lu bị khóa tài khoản, không thể tiếp tục công việc giao đồ ăn nên giữa Lu và Thuận xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến  xô xát. Ngày 11-12, TAND TP Đà Nẵng đã xét xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo: Phan Văn Thuận (1988, trú H. Thăng Bình, Quảng Nam), Quang Thành Tín (1996, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng), Nguyễn Khánh Lộc (1997, trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội: “Cố ý gây thương tích” và Trịnh Thái Lu (1999, trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Trước đó, khoảng 12 giờ 30 ngày 16-12-2021, trong lúc chờ lấy đơn hàng tại một quán cơm tấm trên đường Hoàng Diệu (Đà Nẵng), giữa Trịnh Thái Lu và Phan Văn Thuận xảy ra mâu thuẫn xô xát nhau. Nguyên nhân vì Lu nghi ngờ Thuận chụp ảnh bạn Lu tố cáo lên công ty Shopee Food làm bạn Lu bị khóa tài khoản ứng dụng giao đồ ăn. Mâu thuẫn được mọi người can ngăn nên không ai thương tích.

Thuận bức xúc vì bị Lu nói oan nên gọi điện thoại cho Quang Thành Tín kể chuyện bị Lu đánh và rủ Tín qua tìm Lu để đánh dằn mặt. Sau đó, Thuận kể chuyện mâu thuẫn với Lu cho Nguyễn Khánh Lộc nghe. Khoảng 10 giờ 30 ngày 17-12-2021, Tín đang uống cà-phê cùng Lộc thì nhận được tin nhắn của Thuận có nội dung: “Tụi hắn đang ở quán cơm 313- Hoàng Diệu”, Tín nhắn tin trả lời “OK” và rủ Lộc đi cùng.

Lộc chở Tín đến thì gặp Thuận, Thuận thông tin cho Tín biết Lu là người mặc áo đồng phục Now màu đỏ, đội mũ lưỡi trai màu đen, đứng đầu hẻm, đồng thời dặn Tín ôm Lu cho Thuận đánh. Tín lấy 2 vỏ chai thủy tinh, Thuận cầm 2 vỏ chai rượu và 1 con dao. Sau khi chuẩn bị xong, Lộc chở Tín đi trước, Thuận điều khiển xe đi sau. Đến nơi, Thuận dừng trước mặt Lu. Tín đang ngồi sau xe Lộc liền nhảy xuống xe tiến về phía Lu từ phía sau (lúc này Lu đang nhìn về hướng Thuận), Tín cầm vỏ chai thủy tinh đập một cái vào phần đầu của Lu làm vỏ chai bị vỡ, sau đó Tín dùng hai tay ôm Lu từ phía sau để Thuận xông vào đánh Lu.

Thuận dùng chai thủy tinh và dao lao vào để đánh Lu thì anh Ngô Văn H. (trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) phát hiện sự việc liền ôm Thuận để can ngăn. Thuận vung dao khiến anh H. bị thương ở trán nhưng anh H. vẫn khống chế làm cả hai ngã xuống đất. Mặc cho Thuận dùng dao cố tấn công, đạp vào người nhưng anh H. vẫn cùng với anh Phan Văn Đ. (nhân viên bảo vệ của một công ty) tước được dao của Thuận, không để xảy ra sự cố đáng tiếc hơn.

Đối với Trịnh Thái Lu, trong lúc bị Tín ôm ở phía sau, Lu rút trong túi áo khoác ra một con dao được gói trong giấy báo (dao này Lu mua vào sáng 17-12-2021 nhằm mục đích tự vệ sau khi xảy ra mâu thuẫn với Thuận) đâm ngược nhiều nhát về phía sau. Khi cả hai ghì nhau xuống vỉa hè, Lu đâm 2 nhát trúng vào vai phải của Tín nên Tín buông tay đang kẹp cổ Lu, Lu xoay người lại đâm 1 nhát vào vùng bụng bên trái của Tín gây thương tích 27%.

Lộc chứng kiến toàn bộ sự việc, chạy vào định can nhưng thấy Lu có dao nên bỏ chạy ra xe. Sau khi đâm Tín, Lu bỏ chạy, vứt dao vào một thùng rác trên đường, còn Tín được Lộc chở đến Bệnh viện Hoàn Mỹ cấp cứu.

Xét tính chất, mức độ phạm tội và hành vi của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên Phan Văn Thuận mức án 30 tháng tù, Quang Thành Tín 24 tháng tù, Nguyễn Khánh Lộc 12 tháng tù cùng về tội: “Cố ý gây thương tích” và Trịnh Thái Lu mức án 24 tháng tù về tội: “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

THANH HOA