Nhóm “sửu nhi” chuyên cướp giật đường phố

Thứ sáu, 29/05/2020 13:18

Ngày 28-5, Cơ quan CSĐT CATP Huế (TT- Huế) đã bắt giữ 3 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản trên nhiều tuyến đường trung tâm của TP Huế (TT-Huế).

Lê Đắc Phương (trái) chủ mưu gây ra hàng loạt vụ cướp giật. 

Khoảng 1 tháng nay, trực ban hình sự CATP Huế liên tiếp nhận được tin báo của nhiều bị hại về việc bị các đối tượng chạy xe máy cướp giật tài sản khi đang lưu thông trên đường phố. Mới đây, tối 22-5, chị T.N. L đang chạy xe máy trên đường Trường Chinh (TP Huế) đã bị 2 thanh niên đi xe máy áp sát, giật túi xách, bên trong có 2 triệu đồng và 1 ĐTDĐ hiệu Iphone 7.

Tương tự, vợ chồng chị L.D.T.A (trú đường Trần Phú, TP Huế) khi đang chở nhau trên xe máy lưu thông trên đường Điện Biên Phủ (TP Huế) thì bị 2 nam thanh niên áp sát xe máy, giật túi xách bên trong có 1 ĐTDĐ hiệu Iphone và 200 ngàn đồng. Dù vụ việc đã xảy ra 1 tháng nhưng đến giờ chị T.A vẫn không khỏi hoang mang, lo sợ bởi chị cho rằng, tài sản mất đi chị không tiếc nhưng hành động các đối tượng rất nguy hiểm, rất dễ xảy ra tai nạn chết người. Hay như trường hợp của nữ sinh viên T.T.C.N, trong lúc đi học về đến đường Bùi San (TP Huế) cũng bị 2 nam thanh niên đi xe máy giật túi xách, bên trong có 800 ngàn đồng và 1 ĐTDĐ...

Từ lời khai của các bị hại, qua thu thập chứng cứ và khám nghiệm hiện trường; Đội CSĐTTP về TTXH CATP Huế cho biết, phương thức thủ đoạn của các đối tượng là chạy xe mô-tô đi trên các tuyến phố tìm sơ hở của các bị hại để cướp giật, chủ yếu là phụ nữ. Cơ quan CA nhận định, qua các vụ cướp giật liên tục xảy ra trong thời gian ngắn, cho thấy có khả năng đều do một băng nhóm gây ra. Xác định tính chất nguy hiểm, manh động của các đối tượng cướp giật tài sản gây lo lắng, hoang mang cho người dân, Ban Chỉ huy CATP Huế chỉ đạo Đội CSĐTTP về TTXH xác lập Chuyên án 520G đấu tranh, truy bắt các đối tượng.

CQĐT thực nghiệm hiện trường một vụ cướp giật do các đối tượng gây ra.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, điều tra truy xét, tối 26-5, Đội CSĐTTP về TTXH CATP Huế thấy nổi lên một nhóm đối tượng nghi vấn, gồm: Lê Đắc Phương (2003), Võ Vinh (2003, cùng trú TX Hương Thủy, TT-Huế) và Nguyễn Đắc Thành (2004, trú TP Huế). Qua làm việc với cơ quan CA, bước đầu các đối tượng khai nhận do thiếu tiền tiêu xài nên từ đầu tháng 4-2020, Lê Đắc Phương đã lên “kế hoạch”, cùng với Nguyễn Đắc Thành và Võ Vinh gây ra 6 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP Huế, chiếm đoạt 5 triệu đồng, 4 ĐTDĐ các loại và nhiều giấy tờ tùy thân của người bị hại.

Theo cơ quan điều tra, đối tượng Phương được xác định là chủ mưu của vụ án, trong đó có một số vụ Phương phối hợp với Thành, có vụ thì Phương phối hợp với Vinh để gây án. Được biết, các đối tượng này đều không nghề nghiệp ổn định, dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng ăn chơi lêu lổng. Hiện, cơ quan CSĐT CATP Huế đang tiếp tục điều tra mở rộng, củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng về hành vi “Cướp giật tài sản”.  

H.LAN