Nhóm “sửu nhi” gây ra hơn 20 vụ “đá xế”

Thứ năm, 29/07/2021 07:01

Liên quan đến nhóm thiếu niên chuyên trộm cắp xe máy tại TP Đà Nẵng, ngày 28-7, Công an phường Hòa Thuận Đông (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, bước đầu đã làm rõ hơn 20 vụ liên quan.

Công an đấu tranh, lấy lời khai của các đối tượng.

Cũng theo cơ quan Công an, đối tượng N.V.A.T là thành viên nhỏ nhất trong nhóm, chỉ mới 12 tuổi nhưng đã tham gia hơn 11 vụ trộm xe. Lý do nhóm này thực hiện hàng chục phi vụ “đá xế” chỉ là thích trộm cho vui hoặc “mượn” xe đi chơi khi nào hết xăng thì bỏ.

Trước đó, rạng sáng 26-7, Công an phường Hòa Thuận Đông tiếp nhận nhóm thiếu niên từ 12 đến 14 tuổi có hành vi: “Trộm cắp tài sản” do Công an phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) bàn giao. Trước đó, nhóm này bị Tổ tuần tra của phường Mỹ An phát hiện tại tuyến đường Chương Dương (Đà Nẵng). Khi thấy lực lượng chức năng nên đã bỏ chạy thành nhiều hướng khác nhau. T.T.T.V (2007, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) bị Tổ tuần tra truy bắt được. Khai thác nhanh thì V. thừa nhận chiếc xe máy BKS 75F4 -7458 đang sử dụng là tài sản trộm cắp tại nhà số 505/15- Hoàng Diệu (phường Hòa Thuận Đông). Đồng thời, V. cũng khai ra nhóm đồng phạm đang trú tại 1 nhà nghỉ ở phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà).

Ngay trong đêm, Công an phường Mỹ An tiến hành bắt giữ N.V.A.T (2009), P.P.N (2008), P.T.T (2008) và N.V.M (2008), N.N.T (2007, cùng trú quận Sơn Trà) và bàn giao cho Công an phường Hòa Thuận Đông làm rõ hành vi. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu giữ 2 xe máy BKS 43K6-9614 hiệu Wave và xe Sirius BKS 43C1-775.99 do các đối tượng trộm cắp trước đó.

Tại Công an phường Hòa Thuận Đông, nhóm đối tượng này thừa nhận bỏ gia đình đi “bụi” và không có việc làm. Hay “ngủ ngày cày đêm”, nhóm chuyên đi trộm vặt lấy tiền tiêu xài, làm chuyện phá làng phá xóm và chuyên trộm cắp xe máy để đi “ngao du”. Lợi dụng sơ hở của người dân và thời điểm đêm tối, nhóm này chia nhau hành động. Khi phát hiện xe máy người dân để hớ hênh, nhóm này chia người cảnh giới và cử một đối tượng vào dắt xe. Sau khi dắt một đoạn thì tiến hành bứt dây điện trong ổ khóa xe rồi tự đấu nối lại, đề máy chạy đi. Theo lời khai của một đối tượng, có lần nhóm này đi chung 4 người trên 1 xe máy nhưng chỉ trong vòng 1 đêm lượn lờ, nhóm trộm thêm được 3 chiếc khác. Kết quả là mỗi đối tượng điều khiển 1 chiếc xe máy về nhà.

Nhóm “sửu nhi” cùng tang vật là 3 chiếc xe máy trộm được trong ngày 26-7.

Hay như tối 26-7, cả nhóm 7 người đi trên 2 chiếc xe, trong đó có 1 chiếc xe trộm được ở phường Mỹ An trước đó vài ngày. Sau khi trộm được 1 chiếc xe Wave màu đỏ tại 505/15 Hoàng Diệu thì di chuyển lên xã Hòa Phong, Hòa Vang trộm thêm 1 chiếc xe nữa. Cũng trong đêm 26-7, lúc 0 giờ 20 phút, nhóm “sửu nhi” phá làng phá xóm này còn sử dụng vật cứng cà vào một chiếc xe ô-tô màu đỏ đang đậu trong khu vực trung tâm hành chính huyện Hòa Vang. Hậu quả chiếc xe bị nhiều vết trầy xước trên thân. Toàn bộ hành vi của nhóm này bị camera giám sát ghi lại được.

N.V.A.T (2007) là đối tượng nhỏ nhất, bỏ học từ lớp 5. Nghe theo lời bạn bè thường xuyên tụ năm tụ bảy ăn chơi và tham gia hơn 11 vụ trộm xe máy. T khai mục đích lấy xe máy là để đi chơi, khi nào hết xăng thì bỏ dọc đường rồi trộm xe khác về. Còn N.V.M (2008) thì cho biết, một số xe trộm được mang về bỏ tại căn nhà hoang ở quận Sơn Trà. Thành viên nào trong nhóm cần thì tự lên căn nhà hoang đó lấy sử dụng như tài sản chung.

Hiện Công an phường Hòa Thuận Đông đã bàn giao nhóm này cho Công an quận Hải Châu xử lý, tiếp tục phối hợp với Công an các quận, huyện trên địa bàn để làm rõ thêm các vụ trộm cắp khác. Qua vụ việc cũng cho thấy, một bộ phận người dân vẫn lơ là, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của chính mình. Bên cạnh đó, là trách nhiệm của phụ huynh trong quản lý, giáo dục con em mình. 

M.VINH