Nhóm thanh niên câu kết làm giả bằng tốt nghiệp để đi xuất khẩu lao động

Thứ tư, 19/04/2023 07:23
Thấy nhiều người có nhu cầu làm giả CMND, đăng ký xe máy, đăng ký ô-tô, sổ hộ khẩu, Bằng tốt nghiệp… Phạm Duy Phong nhanh chóng kết nối người làm để bán. Với thủ đoạn này, Phong đã tổ chức, điều hành và cùng đồng phạm làm giả các tài liệu trên thu lợi bất chính hơn 527 triệu đồng.
Nhóm bị cáo Làm giả và sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức tại tòa.
Nhóm bị cáo Làm giả và sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức tại tòa.

TAND tỉnh Nghệ An vừa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo:Phạm Duy Phong (1992), Nguyễn Duy Cường (1994, cùng trú TP Vinh, Nghệ An), Nguyễn Ngọc Kiều Linh (2000), Hoàng Thị Quỳnh Anh (1999, cùng trú tỉnh Quảng Trị), Trần Mạnh Hùng (1999, trú tỉnh Quảng Bình), Nguyễn Văn Đông (1985), Nguyễn Văn Đạt (1997, cùng trú tỉnh Ninh Bình) và Nguyễn Đức Hùng (2001, trú tỉnh Khánh Hòa) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức". Đồng phạm trong vụ án này, các bị cáo Thạch Thị Yến (1971), Hoàng Trung Hiếu (1996), Nguyễn Văn Hùng (1995) và Đinh Như Lâm (1998, cùng trú tỉnh Ninh Bình) và Trần Thị Thuý Hằng (1982, trú tỉnh Hà Tĩnh) bị truy tố về tội: "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Theo hồ sơ vụ án, ngày 11-11-2021, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam tổ chức xét duyệt hồ sơ xin thị thực đi lao động tại Cộng hòa Séc thì phát hiện Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Quản trị kinh doanh ghi tên Hoàng Trung Hiếu và Bằng Cao đẳng, bảng ghi kết quả học tập ghi tên Nguyễn Văn Hùng là giả. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện đường dây làm giả và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức do Phạm Duy Phong cầm đầu.

Kết qua điều tra xác định, Phạm Duy Phong thấy nhiều người có nhu cầu cần làm giả các giấy tờ như giấy phép lái xe, CMND, đăng ký xe máy, đăng ký ô-tô, sổ hộ khẩu, Bằng tốt nghiệp các cấp …nên đã tìm hiểu cách thức để làm giả tài liệu bán cho người có nhu cầu cần sử dụng. Đầu năm 2020, Phong sử dụng tài khoản mạng xã hội Zalo và liên hệ với người có tài khoản Zalo là “Nobita” để làm giả các tài liệu của cơ quan, tổ chức bán lại cho những người có nhu cầu sử dụng. Phong thỏa thuận với “Nobita” làm giả cho Phong các tài liệu như CMND với giá 200 nghìn đồng, nếu người cần mua tài liệu giả yêu cầu copy dấu vân tay theo mẫu của họ thì giá là 400 nghìn đồng; Giấy đăng ký xe máy, ô-tô giá 500 nghìn đồng; Bằng tốt nghiệp các cấp là 800 nghìn đồng; GCNQSDĐ là 2 triệu đồng; Giấy phép lái xe là 500 nghìn đồng; sổ hộ khẩu là 1 triệu đồng.

Thời gian đầu Phong tự làm một mình, sử dụng mạng Facebook để đăng tải quảng cáo làm giả các loại tài liệu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức, người có nhu cầu sử dụng sẽ liên hệ trực tiếp với Phong để trao đổi thỏa thuận giá cả các loại tài liệu giả. Theo đó, Phong sẽ quảng cáo tìm người có nhu cầu mua tài liệu giả, thu thập thông tin của người mua tài liệu giả chuyển thông tin, tài liệu giả cần làm cho “Nobita” làm giả tài liệu, tỉ lệ ăn chia sau khi bán những loại tài liệu giả này là mỗi người 50%. Khoảng 3 -4 tháng sau, do nhiều người có nhu cầu mua tài liệu giả nên Phong đã đăng tin quảng cáo trên trang Facebook “tuyển nhân viên làm Sale Online” với mục đích là tuyển thêm người làm giả tài liệu với Phong. Từ tháng 6 -2020, Phong bắt đầu tuyển người làm tài liệu giả và phân chia ra các nhóm để làm việc. Trong đó, nhóm thứ nhất là quảng cáo làm giả tài liệu; nhóm thứ 2 theo dõi các trang fanpage quảng cáo làm giả tài liệu trên mạng internet; nhóm thứ 3 quản lý số điện thoại Hotline trực tiếp thỏa thuận giá cả, lấy thông tin của người cần mua tài liệu giả.

Từ đầu năm 2020 đến tháng 1-2022, Phạm Duy Phong đã tổ chức, điều hành, phân công nhiệm vụ cho các đối tượng Nguyễn Duy Cường, Nguyễn Ngọc Kiều Linh; Trần Mạnh Hùng, Hoàng Thị Quỳnh Anh; Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Văn Đạt và Nguyễn Đức Hùng đã làm giả 32 loại tài liệu,thu lợi bất chính hơn 527 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng xác định, Thạch Thị Yến đã mua tài liệu giả cho Hoàng Trung Hiếu; Đinh Như Lâm tìm người làm tài liệu giả cho Nguyễn Văn Hùng. Hiếu và Hùng đã sử dụng tài liệu giả đó nộp vào Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Trần Thị Thúy Hằng đặt mua và sử dụng Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất giả cầm cố vay 391 triệu đồng của anh Phan Văn Đức.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt. Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính cơ quan Nhà nước về con dấu, tài liệu nên cần xử lý nghiêm. Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Phạm Duy Phong 39 tháng tù giam; Nguyễn Ngọc Kiều Linh 36 tháng tù giam; Nguyễn Duy Cường 21 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 9 tháng tù đến 36 tháng tù treo cùng về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

DƯƠNG HÓA