Nhóm tội phạm chuyên đánh cắp tài khoản facebook

Thứ năm, 20/01/2022 07:34

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, tội phạm công nghệ cao ngày càng nở rộ với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi hơn. Phổ biến nhất vẫn là các đối tượng đánh cắp tài khoản trên mạng xã hội rồi gửi tin nhắn đến nhờ người thân, bạn bè chuyển tiền vay mượn. Mới đây, Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa một đường dây lừa đảo, bắt giữ 3 đối tượng có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tang vật của chuyên án.

Đầu tháng 12-2021, lực lượng Công an nhận được đơn trình báo của nhiều người dân về việc bị đánh cắp tài khoản trên mạng xã hội Facebook. Sau đó, các đối tượng dùng tài khoản đánh cắp để gửi tin nhắn đến người thân, bạn bè nhờ chuyển tiền, vay mượn tiền rồi chiếm đoạt. Xác định đây là loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, là loại tội phạm không mới nhưng hình thức ngày càng tinh vi cần phải sớm tập trung điều tra, ngăn chặn không để tội phạm tiếp tục gây án. Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC) phối hợp Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) khẩn trương lập kế hoạch điều tra, làm rõ.

Sau khi thu thập tài liệu, chứng cứ, đồng thời tiến hành làm việc với một số bị hại và các chủ tài khoản Facebook bị đánh cắp thông tin, cơ quan Công an xác định đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mang tính chuyên nghiệp, được thực hiện một cách bài bản, hệ thống. Trong đó, có nhiều đối tượng tham gia, mỗi đối tượng sẽ thực hiện một nhiệm vụ. Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng dùng nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để nhận tiền của nạn nhân. Nhiều thời điểm chúng còn chuyển tiền qua nhiều tài khoản trung gian rồi mới chuyển đến tài khoản ngân hàng chính của mình. Bước đầu, cơ quan Công an đã xác định Nguyễn Sanh Thời (2002, trú xã Triệu Hoà, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) là đối tượng chủ mưu. Thời đã phân công nhiệm vụ cho các đối tượng thực hiện các phi vụ lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, ngày 26-12-2021, Phòng ANM&CNC- Công an tỉnh Nghệ An và Công an huyện Diễn Châu đã chủ trì, phối hợp với Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Sanh Thời, khi đối tượng đang ở nhà trọ tại địa chỉ phường An Đông (TP Huế). Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ 2 máy tính để bàn, 3 laptop, 8 ĐTDĐ, 10 thẻ ngân hàng, 23 sim ĐTDĐ và 56 triệu đồng. Mở rộng điều tra, Ban chuyên án đã bắt khẩn cấp thêm 2 đối tượng có liên quan, gồm: Phạm Thị Huyền Nhung (2000, trú xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) và Võ Linh (1997, trú xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, Quảng Trị).

Theo khai nhận của các đối tượng, từ đầu năm 2021, nhóm thanh niên này đã tự lập một liên kết (đường link) có tên miền gần giống với Ban Tổ chức cuộc thi "Giọng hát Việt", rồi chia sẻ lên mạng xã hội Facebook nhằm mục đích kêu gọi bình chọn, với các giải thưởng rất hấp dẫn nhằm thu hút sự quan tâm của nhiều người. Để bình chọn, người dùng phải truy cập vào liên kết được chia sẻ rồi đăng nhập thông tin tài khoản (tên đăng nhập, mật khẩu) mới thực hiện được việc bình chọn. Do liên kết có mã độc nên khi người dùng đăng nhập thông tin, các đối tượng đã đánh cắp rất nhiều thông tin tài khoản của người dùng và thu thập hình ảnh, dữ liệu của chủ tài khoản.

Với thủ đoạn này, nhóm đối tượng đã lập tức mạo danh các chủ tài khoản, tìm mọi cách nhắn tin tiếp cận, tạo lòng tin đến những người thân, bạn bè của chủ tài khoản sau đó vay mượn hoặc nhờ chuyển tiền đến các số tài khoản của chúng. Để tránh sự nghi ngờ từ người thân bạn bè của các chủ tài khoản, các đối tượng đã sử dụng những video được cắt ghép sẵn từ trước và dùng các thủ thuật công nghệ để nạn nhân tin rằng mình là chủ tài khoản và đang gọi video cho người thân, bạn bè.

3 đối tượng lừa đảo bị cơ quan Công an bắt giữ.

Theo tài liệu của cơ quan công an, chỉ trong tháng 11 và 12-2021, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 17 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 17 bị hại trên nhiều địa phương trong cả nước bao gồm các tỉnh như Nghệ An, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Phú Yên… chiếm đoạt số tiền hơn 300 triệu đồng. Cơ quan công an cũng xác minh, làm rõ các tài khoản ngân hàng mà nhóm đối tượng trên sử dụng hoạt động phạm tội có tổng số tiền giao dịch hơn 3 tỷ đồng.

Vụ việc một lần nữa là hồi chuông cảnh báo những người tham gia mạng xã hội cần cảnh giác trước những chiêu trò của các đối tượng lừa đảo. Tuyệt đối không kích vào các đường link lạ trên mạng hoặc tham gia các cuộc thi chưa có sự kiểm chứng thông tin. Hiện vụ việc đang được lực lượng Công an Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ và điều tra mở rộng vụ án.

Dương Hóa