Nhộn nhịp triển khai các dự án bất động sản căn hộ

Thứ hai, 17/06/2024 14:14

Cùng với sự phục hồi kinh tế của TP Đà Nẵng từ đầu năm 2024 đến nay, thị trường bất động sản trên địa bàn TP "ấm" dần lên, đặc biệt là phân khúc bất động sản căn hộ, văn phòng cho thuê khởi sắc trở lại. Minh chứng cho điều này là sau thời gian dài dừng thi công, "đắp chiếu", nhiều dự án phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ, văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng đã triển khai, thi công trở lại nhằm đảm bảo thủ tục pháp lý để chào bán sản phẩm ra thị trường.

Dự án Summit Building đã thi công trở lại trong năm 2024.
Dự án Nam Ô Discovery đã thi công cất nóc xong và hiện đang khẩn trương hoàn thiện.

Đơn cử như Dự án Summit Building nằm trên đường Nguyễn Văn Linh (Q.Thanh Khê) do Công ty TNHH Summit Building làm chủ đầu tư, phải tạm dừng thi công từ nhiều năm nay do chủ đầu tư phải khắc phục sai phạm từ việc xây dựng không tuân thủ thiết kế được duyệt. Sau khi khắc phục xong các sai phạm, đầu năm 2024, dự án này "rục rịch" trở lại bằng hạng mục thi công lắp đặt nội, ngoại thất và hoàn thiện công trình. Dự án được xây dựng trên diện tích đất 1.301,5m2 với quy mô 12 tầng nổi và 1 tầng hầm. Dự kiến, công trình trên sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động vào cuối năm nay.

Tương tự, tại Q.Sơn Trà, Dự án Tổ hợp căn hộ Peninsula bên bờ sông Hàn do Công ty CP Tập đoàn Đông Đô làm chủ đầu tư cũng bắt đầu thi công phần móng từ năm 2024 sau thời gian dài là khu đất trống được quây tôn. Theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng duyệt, Dự án có tổng cộng 941 căn hộ chung cư với tổng vốn đầu tư hơn 1.324 tỷ đồng. Theo kế hoạch về tiến độ, Dự án được khởi công xây dựng trong tháng 2-2022, hoàn thiện phần thô trong tháng 1-2024, hoàn thiện toàn bộ và lắp đặt thiết bị trong tháng 8-2024, từ tháng 10-2024 đến tháng 1-2025 thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, lý do khiến cho dự án này không đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã đề ra là do phải điều chỉnh quy mô xây dựng. Ngoài ra, Dự án liên quan đến quy hoạch ngầm thuộc Đồ án Quy hoạch phân khu Ven sông Hàn và bờ Đông (đến ngày 7-11-2023, quy hoạch phân khu này mới được phê duyệt), do vậy đến ngày 1-2-2024, Dự án mới được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng có quy mô 3 tầng hầm, 30 tầng nổi, 1 tầng tum với tổng diện tích sàn xây dựng 112.905,4m2.

Dự án Summit Building đã thi công trở lại trong năm 2024.

Tại Q.Liên Chiểu, sau gần 1 năm tạm ngưng thi công, bước sang năm 2024, Dự án Khu căn hộ Asiana (nay có tên mới là Dự án Nam Ô Discovery) do Tập đoàn Gotec Land làm chủ đầu tư, đã tiến hành thi công trở lại và vào ngày 13-6-2024 vừa qua, đã hoàn thành thi công cất nóc. Dự án này là tòa tháp đôi với mỗi tòa cao 34 tầng nổi và 3 tầng hầm với tổng 487 căn hộ hướng biển, bao gồm shophouse, căn hộ cao cấp và penthouse. Hiện Dự án tiếp tục thi công hạng mục hoàn thiện nội, ngoại thất và các công trình phụ trợ khác. Trước đó, ngày 11-6-2024, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có văn bản số 4175/SXD-QLN thông báo về việc nhà ở (căn hộ) hình thành trong tương lai tại dự án này đủ điều kiện mở bán đợt thứ 5. Ngoài các dự án trên, ghi nhận của chúng tôi còn nhiều dự án bất động sản căn hộ khác, nhất là ở khu vực trung tâm TP (Q.Hải Châu) cũng khẩn trương thi công để đảm bảo tiến độ bàn giao căn hộ cho khách hàng đưa vào khai thác như: Dự án The Royal (cao 29 tầng), Dự án The Filmore (cao 25 tầng), v.v...

Từ đầu năm 2024 đến nay, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng đã thẩm định và có thông báo về việc nhà ở (căn hộ) hình thành trong tương lai ở nhiều dự án bất động sản căn hộ trên địa bàn TP đủ điều kiện chào bán ra thị trường. Đơn cử, tại Dự án Khu nhà ở và Dịch vụ Tuyên Sơn (Q.Hải Châu) có 219 căn nhà ở thương mại, gồm 156 căn nhà ở liền kề và 63 căn nhà ở biệt thự tại dự án này đủ điều kiện được bán theo quy định; tại Dự án Khu phức hợp Đà Nẵng Times Square (Q.Sơn Trà) do Công ty CP Kim Long Nam làm chủ đầu tư, toàn bộ các căn hộ ở 4 tòa tháp CT1, CT2, CT3, CT7 đều đủ điều kiện được huy động vốn; Dự án Khu phức hợp dịch vụ thương mại cao tầng An Hòa (Q.Sơn Trà) do Công ty CP An Hòa làm chủ đầu tư cũng đủ điều kiện được ký kết hợp đồng bán căn hộ cho khách hàng. Theo thiết kế, dự án này có tổng vốn đầu tư 4.268 tỷ đồng, gồm 5 block căn hộ khách sạn cao từ 26 - 30 tầng và 60 căn biệt thự, shophouse liền kề… Gần đây nhất là các dự án bất động sản căn hộ gồm Dự án Sun Symphony Residence, Sun Ponte Residence, v.v… của Tập đoàn Sun Group mở bán thu hút rất lớn sự quan tâm và xuống tiền đặt mua của khách hàng trong và ngoài TP.

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, chỉ tính trong quý I/2024, thị trường bất động sản trên địa bàn TP ghi nhận giao dịch 2.117 căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ, tăng 145% so với cùng kỳ năm 2023.

PHÚ NAM