Những bãi rác vô duyên!

Thứ hai, 24/10/2022 10:05
- Có chuyện chi mà anh Tư nhân hóa nó lên vậy?
Một bãi trung chuyển rác trên đường Trường Chinh nằm ngay trước mặt tiền của một công ty.
Một bãi trung chuyển rác trên đường Trường Chinh nằm ngay trước mặt tiền của một công ty.

- Rác gây ô nhiễm thì đáng ra phải quy hoạch bãi đổ, bãi tập kết, bãi xử lý cho nó khoa học chứ. Dân thì muốn giải phóng rác, còn đơn vị thu gom lại tập kết, lập bãi trung chuyển trước nhà, trước cơ sở kinh doanh khiến nhiều trường hợp dở khóc dở cười.

- À, chuyện ni thì Bề Tui nghe nhiều rồi. Nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có những bãi tập kết rác nằm rất vô duyên. Đơn cử như ở địa bàn P. An Khê, Q. Thanh Khê có một bãi tập kết rác nhằm ở ngã ba đường, ngay trước cổng chợ, hoặc ngay ở khu vui chơi công cộng trong khu dân cư.

- Không những thế, có nhiều bãi tập kết rác nằm ngay bên hông, trước mặt nhà dân hoặc trước mặt tiền đơn vị kinh doanh. Mỗi khi xe chở rác lui tới là không khí đặc quánh mùi hôi từ rác, tiếng ồn từ xe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh, mất hết khách hàng. Đặc biệt, sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp “kêu trời” vì hiện tượng này.

- Thế thì dở quá nhỉ! Thu gom rác thì không thể không phát sinh mùi hôi, tiếng ồn, nhưng mà phải tận dụng các khu đất trống, xa khu dân cư, cơ sở kinh doanh tí chứ làm vậy thì biết bao giờ mới đạt được tiêu chí xanh – sạch – đẹp, xây dựng thành phố môi trường.

- Không chỉ là quy hoạch địa điểm tập kết, trung chuyển rác mà thời gian thu gom rác sinh hoạt thời gian qua cũng phát sinh nhiều bất cập.

- Theo Bề Tui biết, vừa rồi, lãnh đạo UBND Q. Sơn Trà (Đà Nẵng) đã kiến nghị thành phố yêu cầu Cty Môi trường đô thị linh động điều chỉnh thời gian thu gom rác tương ứng với từng vùng, từng khu dân cư để vừa đảm bảo với lịch sinh hoạt của người dân và đặc biệt là không ảnh hưởng đến môi trường du lịch.

BỀ TUI