Những băng trộm, cướp tuổi “teen”

Chủ nhật, 22/01/2023 00:31
Thiếu sự quan tâm, giáo dục từ gia đình, dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo, rủ rê cộng với bản tính thích thể hiện nên nhiều thiếu niên thành lập các băng nhóm trộm, cướp. Thời gian qua, đối tượng phạm tội trên địa bàn Nghệ An ngày càng được trẻ hóa và gây khó khăn trong công tác quản lý, đấu tranh triệt phá.
Băng nhóm chuyên trộm cắp tài sản đền chùa tại huyện Nghi Lộc
Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Nghi Lộc họp bàn phương án đấu tranh chuyên án.

Tội phạm ngày càng trẻ hóa

Thời gian qua, các đối tượng phạm tội ngày càng được trẻ hóa, nhiều băng nhóm “tuổi teen” có những hành vi gây mất an ninh trên địa bàn. Lực lượng Công an đã có nhiều biện pháp răn đe nhằm ngăn ngừa nhưng tình trạng này vẫn khó cải thiện bởi những nguyên nhân xuất phát từ nhiều phía.

Trong năm 2022, Công an các địa phương ở Nghệ An đã bắt giữ nhiều băng trộm, cướp có các đối tượng trong độ “tuổi teen” tham gia, trong đó có 2 băng cướp tài sản của người đi đường ở TP Vinh và huyện Quỳnh Lưu; 1 băng trộm tài sản trong các đền chùa tại huyện Nghi Lộc. Điều đáng nói, độ tuổi của các đối tượng trong băng nhóm này mới 15-16 tuổi, nhưng các em đã bỏ học, mê game, thậm chí sử dụng ma túy.

Thiếu tá Nguyễn Đình CườngĐội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc đối tượng ngày càng trẻ hóa là xuất phát từ nhiều phía trong đó có xã hội, gia đình, nhà trường… Hiện nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, khi giới trẻ tiếp thu những thông tin thiếu sự chọn lọc, thiếu kiểm chứng thì các em sẽ dễ dàng tiếp thu những cái xấu, mặt trái của xã hội. Mặt khác, ở độ tuổi 15-16 dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo, thích thể hiện bản thân nhưng nhận thức pháp luật còn hạn chế nên các em ý thức được hậu quả của hành vi mà mình gây nên.

Đơn cử như chuyên án đấu tranh bắt giữ băng nhóm cướp tài sản, trộm gương chiếu hậu ô-tô tại địa bàn TP Vinh (Nghệ An) vào tháng 5-2022, Công an TP Vinh đã bắt giữ 5 đối tượng tuổi còn rất trẻ trong băng nhóm tội phạm này. Thiếu tá Nguyễn Trung Dũng - Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Vinh cho hay, tuy các đối tượng còn rất trẻ nhưng thủ đoạn phạm pháp rất tinh vi, ma mãnh. Hầu hết các đối tượng đã bỏ học, mê game, thường xuyên tụ tập chơi bời và lập nên “băng nhóm” để thực hiện các hành vi phạm pháp.

Ban đầu là những vụ trộm tài sản như gương chiếu hậu sau khi tiêu thụ không thành thì chuyển sang cướp tài sản. Nhóm đối tượng này chuẩn bị kỹ lưỡng khi thuê 2 mô-tô rồi tháo biển số, sử dụng hung khí gây án và thực hiện các vụ cướp táo tợn trên địa bàn TP Vinh. Các đối tượng trong băng cướp này là L.X.Đ (2006), L.N.Đ (2006), P.T.N (2003), T.Đ.N.Q (2007) và L.V.A.Q (2007, đều trú tại TP Vinh). Trong thời gian từ ngày 23-3 đến 4-4-2022, chúng đã gây ra 1 vụ trộm, 4 vụ cướp.

“Sau khi gây án, các đối tượng đã trốn khỏi nơi cư trú, thay đổi số điện thoại. Ban chuyên án phải cử những trinh sát dày dạn kinh nghiệm truy lùng tại các tỉnh thành. Đến ngày 21-5 đã bắt được 5 đối tượng khi đang lẩn trốn ở Hà Nội và Thanh Hóa. Theo lời khai của các đối tượng trong băng nhóm này, chúng không những thực hiện nhiều vụ trộm cướp trên địa bàn tỉnh Nghệ An mà còn đập phá các máy bán hàng tự động để lấy nước uống và các vụ cố ý gây thương tích khác”, Thiếu tá Nguyễn Trung Dũng thông tin.

Các đối tượng trong băng nhóm cướp tài sản tại TP Vinh và thị xã Cửa Lò.
Băng nhóm chuyên trộm cắp tài sản đền chùa tại huyện Nghi Lộc

Cần chú trọng quản lý, giáo dục từ gia đình và địa phương

Độ tuổi vị thành niên là độ tuổi nhạy cảm trong suy nghĩ và bồng bột trong hành động. Trước, trong và sau khi phạm tội, các đối tượng vẫn chưa hình dung được mức độ, hậu quả của những việc mình làm. Bởi vậy, giáo dục và quản lý những đối tượng này cần sự phối hợp nhịp nhàng của gia đình, chính quyền, nhà trường…

Theo Thiếu tá Nguyễn Đình Cường- Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An), quá trình phối hợp, xử lý những đối tượng phạm tội ở độ tuổi vị thành niên còn gặp nhiều khó khăn. “Sau khi điều tra làm rõ, có đối tượng đủ căn cứ xử lý hình sự và tạm giữ nhưng có đối tượng gây án đủ căn cứ xử lý hình sự nhưng chưa đủ tuổi để tạm giữ hình sự. Nhiều đối tượng sẽ được lực lượng Công an bàn giao cho gia đình và địa phương để phối hợp quản lý. Do các đối tượng này đã nghỉ học, nhận thức pháp luật còn hạn chế. Mặt khác, sau khi phạm tội, một số em sẽ bỏ nhà đi lang thang và dễ dàng bị các đối tượng khác rủ rê, lôi kéo trở lại. Chính vì vậy, như một vòng luẩn quẩn khi những đối tượng này lại tiếp tục hành vi phạm tội…”, Thiếu tá Cường cho hay.

Cũng theo Thiếu tá Cường, sự phối kết hợp từ nhà trường, gia đình và cơ quan Công an tại địa phương chưa thường xuyên và chặt chẽ. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh còn bao che cho hành vi của con cái khi cơ quan công an cung cấp thông tin về hành vi vi phạm pháp luật dẫn đến hậu quả. Đây là những lỗ hổng để các đối tượng trẻ tuổi phạm tội ngày càng nhiều.

HÓA DƯƠNG