Những “bóng hồng” cầm đầu ổ nhóm ma túy

Thứ hai, 06/12/2021 09:58

Tại các địa phương trong cả nước nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng, tình trạng nữ giới liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy ngày càng có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, những năm trước, đối tượng là phụ nữ phạm tội về ma túy chủ yếu dưới vai trò là người vận chuyển, mang vác thuê; tuy nhiên gần đây, nhiều vụ án mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy số lượng lớn được phát hiện lại do đối tượng là phụ nữ giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Trương Thị Kiều Trang (biệt danh Trang Tây) phải vùi mình sau song sắt với mức án chung thân vì cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn.

Cuối tháng 9-2021, TAND TP Đà Nẵng đã xét xử, tuyên phạt cùng mức án chung thân đối với Trương Thị Kiều Trang (22 tuổi, trú xã Triệu Long, H. Triệu Phong, Quảng Trị) và Nguyễn Công Được (19 tuổi, trú TP Đông Hà, Quảng Trị) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo điều tra, Trang vốn là nhân viên phục vụ tại một cơ sở karaoke ở TP Đông Hà, đến cuối năm 2020, sau khi chồng bị bắt giữ về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Trang vào Đà Nẵng sống. Do trước đây từng là nhân viên quán karaoke tại Quảng Trị nên Trang nắm rõ các đầu mối ma túy chuyên cung cấp cho các tụ điểm ăn chơi. Sau khi chồng bị bắt, Trang quyết định tạo lập đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh cho riêng mình. Thông qua mối quan hệ, Trang lôi kéo người đồng hương là Nguyễn Công Được vào Đà Nẵng làm “chân rết” cho mình. Để thu phục Được, Trang nhiều lần bỏ tiền mua sắm, bao thanh niên này ăn chơi thỏa thích. Trong lúc đang thất nghiệp, lại được người đẹp chiều chuộng, hết lòng vì mình, nên khi Trang ngỏ ý muốn nhờ đi giao ma túy, Được không một chút do dự và còn không lấy tiền công. Sau nhiều lần vận chuyển trót lọt, Trang thu nhận thanh niên này làm cánh tay phải của mình.

Với những biểu hiện bất minh, nhất là về kinh tế nêu trên, không lâu sau, Trang lọt vào “tầm ngắm” của các trinh sát ma túy. Vào cuộc điều tra, trinh sát phát hiện chỉ trong 4 ngày (từ ngày 9 đến ngày 12-3-2021), Trang và Được đã 2 lần mua ma túy của một đối tượng không rõ nhân thân, lai lịch ở tỉnh Quảng Trị để phân phối cho các tụ điểm ăn chơi tại Đà Nẵng. Mỗi lần giao dịch, Trang thường cung cấp từ 500 viên thuốc lắc hoặc 100g ketamin trở lên. Đến 16 giờ ngày 12-3, trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP Đà Nẵng) đã đón lõng, bắt quả tang Được khi đang nhận gói hàng hóa tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng, bên trong có 2.000 viên thuốc lắc. Khám xét nơi ở của Được, lực lượng công an phát hiện thêm 800 viên thuốc lắc, 120g ma túy dạng ketamin và một số dụng cụ dùng để phân chia, đóng gói ma túy. Cùng thời điểm này, công an ập vào căn hộ của Trang, tiếp tục thu giữ 5g ketamin, 130 triệu đồng, một số tang vật và các tài liệu liên quan đến các hoạt động mua bán ma túy. Quá trình điều tra cho thấy, trong vụ án này, Trang với vai trò là chủ mưu, cầm đầu.

Tương tự, đầu tháng 6-2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Thị Thảo Linh (22 tuổi, trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và hai đồng phạm là Võ Văn Hoàng (23 tuổi) và Hồ Viết Dinh (24 tuổi, cùng trú H. Thăng Bình, Quảng Nam) về hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Kết quả điều tra cho thấy, dưới vỏ bọc là quản lý tiệm rửa xe máy của gia đình, Linh đã lên kế hoạch cho Hoàng và Dinh (là nhân viên tiệm rửa xe) để đứng ra tổ chức đường dây mua bán trái phép chất ma túy cho các con nghiện. Theo đó, Hoàng và Linh có nhiệm vụ cất giữ ma túy, khi con nghiện có nhu cầu sẽ cùng với Linh giao “hàng” cho khách. Đường dây ma túy do Linh cầm đầu hoạt động được thời gian ngắn thì bị các trinh sát ma túy Công an quận Hải Châu phát hiện, triệt xóa.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Công an tp Đà Nẵng, 9 tháng năm 2021, đã phát hiện, bắt giữ 197 vụ/297 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 20 kg ma túy các loại. Tính đến giữa tháng 9-2021, lực lượng chức năng toàn thành phố quản lý 1.855 hồ sơ người nghiện, 1.236 người sử dụng trái phép chất ma túy. Gần 74% người sử dụng trái phép chất ma túy tập trung ở độ tuổi từ 18 đến 30, có 40 trường hợp dưới 18 tuổi. Đáng lo ngại, trong số các đối tượng bị bắt giữ, phát hiện liên quan đến ma túy có không ít đối tượng là nữ giới. Qua thực tế đánh án về ma túy thời gian gần đây, Điều tra viên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Công an TP Đà Nẵng cho biết, nhiều vụ, đối tượng nữ đóng vai trò là kẻ cầm đầu, rủ rê, lôi kéo các đối tượng khác, kể cả đối tượng nam. Phần lớn các cô gái trẻ sa vào con đường này xuất phát từ việc đua đòi ăn chơi rồi dẫn đến nghiện ngập.

Để có tiền tiếp tục sử dụng ma túy mà không phải lao động vất vả, việc mua bán ma túy đã được họ nhắm đến. Thế nên, việc phòng ngừa, ngăn chặn phụ nữ tham gia buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy phải ngay từ gia đình, cộng đồng. Đặc biệt, tự bản thân mỗi người phải có nhận thức về tác hại, hậu quả ma túy đem lại cho mình, cho gia đình, người thân vẫn là điều quan trọng nhất để tránh xa…

D.N.H