Những cầu thủ "1 trong 3 +…"

Thứ bảy, 11/03/2023 09:58
Nếu HLV Philippe Troussier không "quay xe" với kế hoạch ban đầu, vài ngày tới sẽ có một số cầu thủ thuộc U20 Việt Nam vừa thi đấu ấn tượng VCK U20 châu Á 2023 được gọi tập trung cùng U23 Việt Nam. Và cũng theo tuyên bố của tân HLV trưởng người Pháp, cơ hội cho những gương mặt trẻ này không dừng lại ở các giải trẻ...
U20 Việt Nam thi đấu ấn tượng tại VCK U20 châu Á 2023.
U20 Việt Nam thi đấu ấn tượng tại VCK U20 châu Á 2023.

Quá sớm để khẳng định những cầu thủ lứa U20 chiếm được vị trí ở tuyển U23 hay đội tuyển quốc gia, nhưng cơ hội là có thật. Bởi như chính HLV Troussier gợi mở: "Từ nay tới vòng loại World Cup 2026 và Asian Cup 2023, tôi nghĩ có ít nhất 6, 7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức cạnh tranh vị trí ở đội tuyển Việt Nam".

Trong số "6,7 cầu thủ" mà HLV Troussier chấm, khả năng cao xuất hiện những cái tên Khuất Văn Khang, Văn Trường, Quốc Việt, Thanh Nhàn, Bùi Vỹ Hào, cả năm đều sinh cùng năm 2003. Quả thật rất trẻ, nhưng rất triển vọng, nếu như đặt cạnh những mục tiêu, lộ trình mà ông Troussier và bóng đá Việt Nam sẽ trải qua: Doha Cup 2023 (tháng 3-2023), SEA Games 32 (tháng 5-2023), Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 (bắt đầu từ tháng 11-2023) và ASEAN Cup (tháng 1 và 2-2024)…

Sớm nhất, tân HLV Troussier sẽ ra mắt ở Doha Cup 2023, giải đấu dành cho lứa tuổi U23. Toàn đội sẽ lên đường sang Qatar ngày 18-3. Như vậy, những cầu thủ U20 sẽ không có nhiều thời gian để cạnh tranh với lớp đàn anh. Nhưng ngược lại, Văn Khang, Văn Trường, Quốc Việt, Bùi Vĩ Hào có lợi thế không thể tốt hơn vì đã từng được HLV Troussier "kiểm định" ở đội U19 cách đây 3 năm và chứng tỏ phong độ ở VCK U20 châu Á. Theo lịch, U23 Việt Nam sẽ lần lượt gặp U23 Iraq vào ngày 22-3 và U23 UAE vào ngày 25-3. Đây đều là những đội bóng vượt trội về đẳng cấp nên có thể HLV Troussier sẽ không đặt nặng thành tích, mà chú trọng cho các học trò "trải nghiệm", "cọ xát" như bước chuẩn bị cho SEA Games 32. Nếu vậy, những cầu thủ U20 không phải là không có cơ hội ra sân.

Sau Doha Cup 2023, HLV Troussier sẽ lựa chọn lực lượng tham dự SEA Games 32. Do chủ nhà Campuchia quy định chỉ có những cầu thủ sinh từ 1-1-2001 trở về sau mới được tham dự môn bóng đá nam, nên thành phần tuyển Việt Nam chắc chắn phải là U22. Rõ ràng đây là cơ hội không thể tốt hơn cho Văn Khang và đồng đội ở U20. Cùng với lứa đàn anh từng gắn bó với HLV Troussier tại vòng loại U19 châu Á 2020 như Tuấn Tài, Minh Trọng, Bảo Long, Lương Duy Cương, Vũ Tiến Long, Trần Quang Thịnh, Hồ Khắc Lương, Huỳnh Công Đến, Đinh Xuân Tiến, Nguyễn Văn Tùng… Văn Trường, Văn Khang, Vĩ Hào, Thanh Nhàn, Quốc Việt hoặc những lựa chọn khác từ U20 Việt Nam sẽ có cơ hội góp sức bảo vệ tấm Huy chương vàng SEA Games.

Nếu thể hiện ấn tượng trước người thầy cũ, triển vọng về lứa U20 ở World Cup 2026, ASIAD 19, AFF Cup 2024 tiếp bước đàn anh Quang Hải, Văn Hậu, Tiến Linh… là khá rõ ràng. Tuyên bố của HLV Troussier là ưu tiên cho lứa cầu thủ trẻ, đồng nghĩa với việc ông đang trực tiếp đào tạo thế hệ kế cận cho đội tuyển quốc gia. Hay nói cách khác, bên cạnh gọi tập trung 22 tuyển thủ cho đội tuyển quốc gia, việc nhà cầm quân người Pháp trước đó đã tập trung U23 và tiếp tục gọi một số gương mặt ở U20 Việt Nam không ngoài mục tiêu xây dựng "đội hình B" cho đội tuyển Việt Nam, chuẩn bị cho nguồn nhân lực dự phòng và kế cận.

Tất nhiên, đó mới chỉ là lộ trình, là kế hoạch. Những mục tiêu và định hướng của HLV Troussier có thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ bản thân cầu thủ và cả chất lượng ở V.League, cách dùng người ở các câu lạc bộ. HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đã chuẩn bị tâm lý khá kỹ cho các học trò. "Ví dụ ở đây là các bạn ít được ra sân, để khắc phục thì chính các bạn phải làm chứ không phải chờ CLB. Bản thân phải tập luyện nhiều hơn, chăm chỉ hơn, quyết tâm hơn, làm mọi thứ để có được suất đá chính hàng tuần. Những người được thi đấu rồi thì phải cố gắng giữ", nhà cầm quân U20 Việt Nam dặn dò và không quên đặt niềm tin vào các học trò: "Với quan điểm của tôi, chúng ta phải thấy lứa cầu thủ U20 Việt Nam hiện tại đang ở đâu. Trong khi lứa Quang Hải đã ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Nhưng tôi nghĩ với lứa cầu thủ này, trong 2-3 năm tới, họ cũng sẽ được như các đàn anh".

Như HLV Troussie xác định, SEA Games, AFF Cup và cả các giải đấu châu lục mà đội tuyển và U23 Việt Nam tham dự đều nằm trong lộ trình dài để hướng tới World Cup. Trong hành trình dài hơi ấy, những "hạt giống" như Văn Khang, Văn Trường, Bùi Vỹ Hào hay Quốc Việt càng có thêm cơ hội ghi tên mình vào danh sách của HLV Troussie, hay có thể nói đây là những tuyển thủ "1 trong 3 +" trong tương lai.

T.S