Những chiến sĩ blouse trắng lặng thầm tỏa sáng

Thứ bảy, 24/02/2024 10:15
Đến Bệnh xá, phòng Hậu cần Công an Đà Nẵng trên đường Phần Lăng 8 (thuộc P.An Khê, Q.Thanh Khê) trong những ngày cuối tháng 2-2024, chúng tôi phần nào cảm nhận được những cố gắng, nỗ lực của các CBCS nơi đây trong công tác chuyên môn nghiệp vụ. Họ là những y, bác sĩ trong 2 màu áo, sắc xanh của ngành công an phòng chống tội phạm, bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân và màu trắng của lương y trị bệnh cứu người.
Bệnh xá, phòng Hậu cần khám chữa bệnh cho cán bộ chiến sĩ Công an Đà Nẵng.
CBCS Bệnh xá, Phòng Hậu cần Công an Đà Nẵng.

Trung tá Ngô Thị Thanh Tâm, Bệnh xá trưởng cho biết, đơn vị trực thuộc phòng Hậu cần Công an Đà Nẵng, hiện có 18 CBCS gồm 1 Thạc sĩ y khoa, 5 Bác sĩ, 1 Y sĩ, 3 Điều dưỡng, 4 Kỹ thuật viên, 3 Dược sĩ và 1 Hộ lý.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Cục Y tế, Ban Giám đốc Công an Đà Nẵng và lãnh đạo Phòng Hậu cần, thời gian qua, Bệnh xá được đầu tư và trang bị máy móc tương đối đầy đủ, đồng bộ gồm: Máy XQ, máy xét nghiệm sinh hoá tự động, máy xét nghiệm huyết học 18 thông số, máy siêu âm màu 4D, máy đo điện tim, máy châm cứu, máy vi sóng, máy siêu âm điều trị,… đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, cấp cứu và tăng cường giúp cho y tế cơ sở trong công tác khám và phòng bệnh.

Chức năng của Bệnh xá là tuyến khám chữa bệnh cơ bản ban đầu của lực lượng công an thành phố. Thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại theo quy định của Bộ Công an và Bộ Y tế; hỗ trợ chuyên môn cho y tế công an các quận, huyện, Nhà tạm giữ, Trại Tạm giam CATP. Sẵn sàng triển khai đơn vị y tế phục vụ yêu cầu công tác chiến đấu của lực lượng CATP và thực hiện chức năng y tế dự phòng, quản lý sức khỏe CBCS của CATP.

Theo chân Trung tá Ngô Thị Thanh Tâm đến tham quan các bộ phận chuyên môn Bệnh xá, Chuyên đề Công an Đà Nẵng ghi nhận CBCS nơi đây làm việc rất nghiêm túc và trách nhiệm. Trực tiếp trò chuyện với họ, phóng viên phần nào hiểu được những khó khăn, vất vả và nỗ lực cố gắng của từng vị trí công tác trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ.

Bệnh xá, phòng Hậu cần công an Đà Nẵng đoạt giải A Hội thi Điều dưỡng viên CAND giỏi toàn quốc.

Thượng úy, Bác sĩ Phan Thị Tâm Hiếu phụ trách phòng khám bệnh xá vừa cùng đồng đội thực hiện xong nhiệm vụ thăm hỏi, động viên, khám bệnh, phát thuốc cho các Anh hùng lực lượng vũ trang thuộc Công an thành phố và gia đình chính sách theo kế hoạch của Giám đốc hồ hởi cho biết: “Bên cạnh việc thăm khám, động viên chăm sóc sức khỏe, chúng em đã được nghe những câu chuyện về chiến công lẫy lừng trong các thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ của các thế hệ đi trước. Qua đó, tạo động lực, tinh thần cho cán bộ y tế Bệnh xá Công an thành phố nỗ lực, phấn đấu, xây dựng ngành y tế trong CAND ngày càng vững mạnh, đáp ứng cao hơn, tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho CBCS và nhân dân để xứng đáng với sự hy sinh, phấn đấu của các thế hệ đi trước”.

Hiếu còn cho biết thêm, bản thân có con nhỏ 2 tuổi, song 6 năm công tác tại đây luôn luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tất cả nhiệm vụ đột xuất được giao. Nhớ nhất là những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, Hiếu cùng nhiều đồng nghiệp khác trong đơn vị nhận lệnh lên đường làm nhiệm vụ đột xuất ở các tỉnh phía Nam nhưng vì lý do bí mật công tác nên không biết cụ thể là ở đâu, làm gì. Chuyến đi kéo dài 3 ngày 3 đêm, cả đoàn di chuyển liên tục trên xe ô-tô để đảm bảo sức khỏe cho việc di lí cho hàng trăm người liên quan đến chuyên án truy bắt đối tượng trong đường dây cho vay lãi nặng và mua bán trái phép hóa đơn trị giá hàng chục ngàn tỷ đồng cùng sức khỏe CBCS công an Đà Nẵng tham gia phá án trên đường di chuyển từ Bình Dương và TPHCM về Đà Nẵng. Chuyến đi đột xuất, đồng đội Hiếu có người chỉ kịp mang theo đúng 1 bộ đồ trên người trong suốt quá trình tham gia. Vất vả, gian nan là thế nhưng Hiếu và CBCS tham gia phá án rất vui vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thành công trong các chuyên án này.

Với Trung úy Đặng Thị Bảo Yến, người có thâm niên 9 năm công tác tại Bệnh xá là chiến sĩ có chuyên môn tốt, luôn được đồng đội tin yêu. Yến cùng đồng đội Nguyễn Thị Kim Dung đại diện cho Bệnh xá Công an Đà Nẵng tham gia hội thi Điều dưỡng viên CAND giỏi toàn quốc và 2 lần bước lên bục nhận giải thưởng cao nhất (giải A) vào năm 2020 và 2022. Hay Trung úy Đặng Thị Thanh Thảo, tích cực tham gia phục vụ lớp huấn luyện Tiểu đoàn cảnh sát cơ động dự bị chiến đấu của Công an TP Đà Nẵng năm 2023, được Giám đốc Công an Đà Nẵng tặng Giấy khen.

CBCS Bệnh xá, phòng Hậu cần Đà Nẵng tham gia khám bệnh và phát thuốc miễn phí tại H.Hòa Vang.

Trung tá Ngô Thị Thanh Tâm, Bệnh xá trưởng cho biết thêm, với chức năng, nhiệm vụ được giao, tập thể CBCS trong đơn vị luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành. Công việc ở đây rất nhiều, ngoài công tác chuyên môn tại đơn vị, CBCS còn tham gia phục vụ công tác phối hợp khác khi có yêu cầu. Đó là việc tham gia hỗ trợ đảm bảo sức khỏe trong việc dẫn giải đối tượng, can phạm nhân ngoại tỉnh trong các chuyên án lớn, phối hợp làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý đối tượng vi phạm nồng độ cồn tham gia giao thông, bảo vệ lễ hội pháo hoa quốc tế, phục vụ hội nghị của ngành công an tại Đà Nẵng… Trong bất cứ hoàn cảnh và nhiệm vụ nào, các CBCS Bệnh xá cũng đều cố gắng hoàn thành tốt.

Rõ nhất là trong năm 2023, đơn vị thực hiện chức năng khám chữa bệnh ban đầu, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại cho 1.680 lượt lãnh đạo và CBCS toàn công an TP Đà Nẵng. Thực hiện thẩm định hồ sơ sức khỏe phục vụ kiểm tra rèn luyện thể lực CATP năm 2023; qua đó miễn, hoãn cho 551 trường hợp do mắc các bệnh mãn tính, chấn thương, mang thai và đang nuôi con nhỏ. Khám sức khỏe cho 587 trường hợp, trong đó phúc tra 308 công dân phục vụ xét chuyển chuyên nghiệp 28 trường hợp; sơ tuyển tuyển sinh vào các trường CAND 246 trường hợp; tuyển chọn vào ngành CAND 5 trường hợp.

Trong công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch, vệ sinh môi trường, đơn vị phối hợp với Bệnh viện 199 (Bộ Công an) triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 các mũi nhắc lại; phối hợp Cục Y tế - Bộ Công an tổ chức lớp tập huấn công tác phòng, chống sốt xuất huyết cho CBCS công an thành phố. Ngoài ra, Bệnh xá còn phối hợp với Trung tâm tiêm chủng VNVC Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin phòng Cúm miễn phí 1.244 liều cho CBCS và thân nhân.

Đặc biệt là trong công tác đền ơn đáp nghĩa, Bệnh xá đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 100 gia đình chính sách tại xã Hòa Sơn và Hòa Bắc (H.Hòa Vang) và xã Tam Dân, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Hậu cần - Kỹ thuật CAND; 68 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam và 76 năm Ngày truyền thống lực lượng Y tế CAND. Tham gia công trình thanh niên của phân đoàn Y tế với chủ đề “Vì nụ cười trẻ thơ”, hỗ trợ tiền và quà cho 2 em nhỏ bị chất độc màu da cam tại xã thôn Phước Thái, xã Hòa Nhơn (H. Hòa Vang).

Bệnh xá, phòng Hậu cần khám chữa bệnh cho cán bộ chiến sĩ Công an Đà Nẵng.

Với những kết quả xuất sắc đạt được, liên tục trong 3 năm 2021, 2022 và 2023, Bệnh xá, phòng Hậu cần Công an Đà Nẵng giữ vững danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Riêng trong năm 2023, cá nhân Trung tá Ngô Thị Thanh Tâm, Bệnh xá trưởng được Bộ Công an tăng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” từ năm 2020 đến năm 2022, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

ĐINH NGA