Những chuyến soi ếch đêm bí ẩn của gã nông dân làng bên

Thứ hai, 01/04/2024 08:15
Rời nhà lúc đêm muộn với bộ đồ câu ếch, Nguyễn Văn Chương lặng lẽ đi rồi lặng lẽ quay về khi trời còn chưa tỏ mặt người. Người dân quanh vùng lâu nay cứ nghĩ Chương mưu sinh bằng soi ếch đêm nhưng không, “thành quả” của những đêm lặng lẽ đó là những món hàng có giá trị trong nhà dân hoặc cửa hàng ở những vùng lân cận.
Hai bị cáo Nguyễn Văn Chương (bên trái) và Phạm Hồng Thảo tại phiên tòa.
Hai bị cáo Nguyễn Văn Chương (bên trái) và Phạm Hồng Thảo tại phiên tòa.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Chương (1989, trú xã Diễn Lâm, H. Diễn Châu, Nghệ An) về tội “Trộm cắp tài sản”. Đồng phạm trong vụ án này còn có Phạm Hồng Thảo (1970, trú xã Diễn Lâm) bị xét xử về tội: “Tiêu thụ tài sản người khác phạm tội mà có” và “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Chương làm ruộng, nhưng có thêm nghề phụ là bắt ếch bán. Tối 25-4-2023, như thường lệ, Chương mang đồ nghề đến cánh đồng thuộc xã Quỳnh Châu (huyện Quỳnh Lưu) đi soi ếch. Khi đi qua cửa hàng mua bán điện thoại của anh Đ.V.L ở xã Quỳnh Châu, thấy khóa trái cửa, không có người trông coi nên Chương tính đột nhập để trộm tài sản. Chương vẫn đi soi ếch như thường lệ nhưng trong đầu vạch kế hoạch trộm tài sản của chủ cửa hàng điện thoại. Khoảng 1 giờ ngày 26-4-2023, khi xóm làng chìm trong giấc ngủ, đèn điện nhà cuối cùng trong xóm đã tắt, Chương nhanh chóng di chuyển từ đồng đến cửa hàng của anh L. Sau khi nghe ngóng, đoán chừng xung quanh hàng xóm đã ngủ say, Chương dùng xà ben cạy phá cửa phía sau cửa hàng để đột nhập. Phát hiện trong cửa hàng có camera an ninh, Chương dùng một đoạn dây điện cắm vô ổ cắm điện gây chập điện để vô hiệu hóa camera. Phi vụ này, Chương lấy trộm tồng cộng 22 chiếc ĐTDĐ các loại. Sau đó, Chương lấy 1 điện thoại xịn để sử dụng, số còn lại mang đến bán cho Phạm Hồng Thảo. Thảo biết đây là tài sản do Chương trộm cắp mà có nhưng vẫn mua nhằm bán kiếm lời.

Qua điều tra, cơ quan Công an còn làm rõ, từ tháng 12-2022 đến tháng 7-2023, Chương còn thực hiện 4 hành vi trộm cắp tài sản. Chương lấy không từ thứ gì, miễn là có thể bán ra tiền, từ gói mì chính, chai dầu ăn; máy bơm nước, máy trộn bê-tông... Số hàng trộm được, Chương đều bán cho Thảo với giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Ngày 29-7-2023, Nguyễn Văn Chương bị bắt giữ. Từ lời khai của Chương, cơ quan Công an thi hành lệnh khám xét nơi ở của Thảo, thu giữ một số tài sản Thảo mua của Chương chưa kịp tiêu thụ. Tại nhà Thảo công an còn thu giữ 1,7kg thuốc nổ. Thảo khai số thuốc nổ này do một người bà con cho. Cơ quan chức năng định giá số tài sản Chương trộm cắp trong khoảng thời gian từ tháng 12-2022 đến tháng 7-2023 là 109 triệu đồng. Thảo đã tiêu thụ số tài sản có giá trị hơn 94 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Chương thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo cho rằng, do túng thiếu nên làm liều đồng thời mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Đại diện VKS nhận định hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Chương đã xâm phạm tài sản người khác, bị cáo thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, có 2 lần có giá trị tài sản trên 2 triệu đồng... Bị cáo từng có tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản” nhưng vẫn tái phạm, do đó cần phải đưa ra hình phạt nghiêm khắc, đủ tính răn đe với bị cáo cũng như phòng ngừa chung đối với loại tội phạm trộm cắp tài sản.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Chương 3 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”; tuyên phạt bị cáo Phạm Hồng Thảo 2 năm tù về tội: “Tiêu thụ tài sản người khác phạm tội mà có” và 1 năm tù về tội: “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ”. Tổng hợp hình phạt, Phạm Hồng Thảo phải thi hành bản án 3 năm tù.

N.A