Những Công an xã "Quyết thắng"

Thứ tư, 19/01/2022 14:13

Tổng kết phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2021, CAH Hòa Vang có 9 đơn vị đạt danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng", trong đó lực lượng Công an xã (CAX) có 3 đơn vị là CAX Hòa Phước, Hòa Ninh và Hòa Phong.

Ban nhân dân các thôn xã Hòa Phước ký kết thi đua xây dựng hiệu quả mô hình tự quản ANTT cơ sở năm 2022.

Trách nhiệm với cộng đồng

Hòa Phước là cửa ngõ phía nam TP, giáp ranh với các xã phường Điện Hòa, Điện Thắng Bắc, Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nên rất dễ bị những đối tượng xấu lợi dụng hoạt động, tiềm ẩn nhiều phức tạp về ANTT. Thế nhưng, thời gian qua, mọi việc nơi đây vẫn luôn ổn định, người dân yên tâm lao động sản xuất và sinh hoạt trong môi trường lành mạnh. 

Chủ tịch UBND xã Hòa Phước Trần Bùi Quốc Bình chia sẻ, khi dịch COVID-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp, cả TP thực hiện "ai ở đâu, ở yên đấy" thì lực lượng CAX Hòa Phước không chỉ làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch, túc trực 24/24 tại các chốt kiểm soát, tuần tra đảm bảo ANTT mà còn đóng góp kinh phí trực tiếp đến thăm, tặng quà cho nhiều trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, già yếu neo đơn với mong muốn chia sẻ khó khăn cùng bà con trong thời điểm toàn xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cùng với đó, hình ảnh CAX không quản ngại mưa nắng trên các cánh đồng giúp người dân thu hoạch và vận chuyển lúa từ đồng ruộng về nhà đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng người dân. 

Không khoan nhượng cái xấu  

Với phương châm "bám dân, bám địa bàn" nên công tác tiếp xúc, giải quyết công việc hằng ngày của đội ngũ CAX Hòa Ninh đã để lại nhiều nghĩa cử cao đẹp, khó quên. Những ý kiến đóng góp đều được CAX tiếp thu và khắc phục sửa chữa, từ đó đã tạo được sự tin cậy của nhân dân địa phương. Lâu nay, bên cạnh những truyền thống tốt đẹp "tối lửa, tắt đèn có nhau" của người dân nông thôn, thì vẫn còn những chuyện tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích, cãi cọ, thậm chí đánh nhau, vi phạm pháp luật. Nhiều lúc công việc không đúng phần hành nhưng khi đến nơi, CAX cũng tìm cách giải quyết, sau đó mới chuyển vụ việc cho các cơ quan liên quan. Nếu xử lý không khéo léo, chính xác dễ nảy sinh những dư luận không tốt tại địa phương. 

Đại úy Lê Hùng Cường - Phó trưởng CAX Hòa Ninh cho biết, việc lớn, việc nhỏ tất thảy các anh đều có mặt, bất kể đêm hôm. Có những vụ việc xảy ra trong từng hộ gia đình tuy rất nhỏ nhưng nếu không giải quyết kịp thời thì có thể trở thành phức tạp. Tuy mỗi người, mỗi việc nhưng các cán bộ chiến sĩ đều có chung một nỗi niềm là không khoan nhượng cái xấu trong cuộc sống, nhứng gì làm được trong hôm nay không phải chỉ để cho mình mà là để cho con em mai sau được sống trong một môi trường lành mạnh, không có tội phạm và tệ nạn xã hội, địa phương phát triển để cuộc sống người dân thêm ấm no, hạnh phúc.

CAX Hòa Ninh hỗ trợ Trạm Y tế xã giúp sản phụ sinh con tại nhà trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đảm bảo ANTT cơ sở

Tại xã Hòa Phong, phong trào toàn dân BVANTQ luôn được các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương quan tâm. Trong đó, phải kể đến việc CAX đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phát động phong trào đảm bảo ANTT ở cơ sở theo hình thức tập trung tại các địa bàn thôn. Nội dung chủ yếu là tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác tội phạm, kiểm điểm trước quần chúng nhân dân, giao cho tổ chức, gia đình, tộc họ tiếp nhận, quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, củng cố các tổ chức ở thôn xóm đi vào hoạt động có nền nếp. Đặc điểm chung ở các mô hình tự quản là có sự tham gia tích cực và đông đảo của nhân dân. Người dân vừa là người tổ chức, vừa là lực lượng trực tiếp tiên phong, xung kích trong việc phát hiện, đấu tranh, đảm bảo ANTT cơ sở… 

Theo Trung tá Võ Hữu Kiên - Trưởng CAX Hòa Phong, nhờ phát huy tốt vai trò quần chúng trong các mô hình tự quản, phong trào phòng chống tội phạm của địa phương đã có những bước chuyển biến rõ nét. Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều công dân sẵn sàng chung tay ngăn chặn cái xấu, bảo vệ cuộc sống bình yên. Điển hình, từ tin báo quần chúng, lực lượng CAX và lực lượng 8394 đã truy xét, bắt giữ đối tượng Phạm Văn Thịnh (1976, trú H. Nghĩa Hưng, Nam Định) trốn truy nã về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", Nguyễn Anh Dũng (2002, trú xã Hòa Phong) trốn truy nã về hành vi "Trộm cắp tài sản"; làm rõ nhóm trộm đêm tại địa phương và thu hồi 2 máy tời trị giá hơn 12 triệu đồng trả cho bị hại; kịp thời ngăn chặn 2 nhóm thanh niên hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn… 

VY HẬU