Những giọt máu hồng của người chiến sĩ Công an nhân dân

Thứ sáu, 05/05/2023 08:46
Trong phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” của Công an TP Đà Nẵng những năm qua, xuất hiện rất nhiều tấm gương tận tụy phục vụ nhân dân, thể hiện tinh thần “Lúc dân cần, Công an có. Lúc dân khó, có Công an”. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến phong trào hiến máu cứu người được triển khai rộng khắp từ TP đến cơ sở.
Trung tá Phan Quang Pháp (hàng dưới, người thứ ba bên trái).
Đại úy Hà Anh Vũ nhiều lần hiến máu, hiến tiểu cầu cứu người trong trường hợp nguy kịch.

Hiến máu trong tâm bão Noru

Tối 27-9-2022, khi siêu bão Noru đang áp sát TP Đà Nẵng gây ra những đợt mưa lớn, kèm gió giật mạnh thì tại Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng (sau đây viết tắt là Bệnh viện) diễn ra ca cấp cứu cho một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Đó là bé L.G.B (17 tháng tuổi, quê Quảng Ngãi), được chẩn đoán ung thư máu. Trước đó (chiều 27-9), bé L.G.B nhập viện trong tình trạng bị giảm tiểu cầu, nôn ra máu. Vào thời điểm đó, Bệnh viện không có nguồn tiểu cầu dự trữ, người nhà bệnh nhân chưa biết phải cầu cứu ai. Các bác sĩ liền liên hệ với các thành viên trong CLB Máu nóng “Hiểu và thương” để nhờ giúp đỡ. Lúc này, trời đã tối, những cơn mưa do ảnh hưởng của siêu bão số 4 ập đến, với sức gió được dự báo khi bão đổ bộ lên tới cấp 15, 16 giật cấp 17 nên chính quyền TP đã yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 20 giờ để đảm bảo an toàn.

Đang thực hiện nhiệm vụ giúp dân ứng phó với bão ở cơ sở, nhận điện thoại từ Bệnh viện, Đại úy Hà Anh Vũ - cán bộ Công an P.Hải Châu 2 (Q.Hải Châu, Đà Nẵng, thành viên CLB Máu nóng “”Hiểu và Thương”) xin và được cấp trên đồng ý, liền tức tốc lên đường trong mưa gió để có mặt tại Bệnh viện hiến tiểu cầu. Nhờ sự có mặt kịp thời của đại úy Anh Vũ, ca phẫu thuật cho cháu B đã được ê kip y, bác sĩ Bệnh viện thực hiện thành công tốt đẹp. Sau khi hiến máu xong, Vũ chỉ kịp bắt tay chào cha cháu bé kèm lời chúc cháu mau khỏe, rồi lại chạy xe máy về đơn vị giữa mưa bão để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giúp dân chống bão. Được biết, hơn 20 năm qua, Đại úy Hà Anh Vũ đã hiến máu hơn 30 lần, trong đó có nhiều lần hiến tiểu cầu. Đặc biệt, trong 2 năm dịch, Vũ đã 3 lần hiến tiểu cầu cứu người trong trường hợp nguy kịch…

Trung tá Phan Quang Pháp (hàng dưới, người thứ ba bên trái).

Người Trạm trưởng Cảnh sát giao thông hơn 40 lần hiến máu

Đó là Trung tá Phan Quang Pháp- Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Cửa ô Hoà Hải, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng. Nhiều người trong Công an TP kể cả đồng đội của anh cũng rất bất ngờ về số lần hiến máu của anh. Bởi mỗi lần hiến máu, anh đều thực hiện trong âm thầm lặng lẽ. Trung tá Phan Quang Pháp tâm niệm, còn sức khỏe, giọt máu của mình còn có ích với nhiều người thì còn cống hiến.

Năm 2022, Trung tá Phan Quang Pháp là một trong 8 CBCS trong lực lượng Công an nhân dân của cả nước vinh dự được tuyên dương tại chương trình “Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022” tại Hà Nội. Anh chia sẻ, rất nhiều lần đang trong ca trực tuần tra, làm nhiệm vụ tại Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hải,nhận được thông tin bệnh nhân đang cần tiếp máu đột xuất, anh lập tức điện cấp báo về lãnh đạo đơn vị, xin phép được đến bệnh viện để kịp thời hiến máu cứu người. Ít ai biết, Trung tá Phan Quang Pháp khi là Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hải, một trong những điểm trạm chốt dịch COVID-19 nóng nhất trong những ngày Đà Nẵng trải qua dịch bệnh COVID-19, đã có một kỷ niệm vô cùng xúc động về hiến máu cứu người trong tình hình nguy cấp. Đó là vào dịp 2-9-2021, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện Đà Nẵng về hiến máu đột xuất cho Bệnh viện Đà Nẵng, 6 CBCS thuộc Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng xung kích tham gia đăng ký hiến 350mlmáu/đồng chí để bổ sung nguồn máu khẩn cấp cho bệnh viện cứu chữa bệnh nhân COVID-19, trong đó có Trung tá Phan Quang Pháp. Khi được ngợi khen, Trung tá Phan Quang Pháp chỉ bày tỏ: "Làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch ngay cửa ngõ vào Đà Nẵng, những chiến sĩ CSGT như chúng tôi không quản ngại khó khăn, gian khổ để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Việc hiến máu, cứu người, cứu bệnh nhân COVID-19 lúc này cũng như mệnh lệnh của trái tim. Chỉ đặc biệt khi nghĩa cử này diễn ra đúng ngày Quốc khánh của đất nước"...

Với tinh thần "Vì nhân dân phục vụ", là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện, năm 2020, Trung tá Phan Quang Pháp đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích hiến máu tình nguyện đạt 40 lần.

Đấy mới chỉ là 2 trong số hàng trăm CBCS Công an TP Đà Nẵng có ít nhất 10 lần trở lên hiến máu cứu người. Chỉ tính hơn 3 năm trở lại đây, đặc biệt là thời điểm 2 năm dịch COVID-19, CBCS Công an TP Đà Nẵng đã tham gia hiến trên 4.500 đơn vị máu phục vụ công tác cứu người kịp thời tại các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Đức Lâm