Những “hiệp sĩ” trên đường thiên lý

Thứ tư, 22/03/2023 21:47
Thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, xây dựng hình ảnh người Công an vì nhân dân phục vụ, nhiều cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Công an giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Ngãi không chỉ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn giao thông mang lại bình yên trên các tuyến đường mà còn kịp thời tiếp sức cho bao nhiêu trường hợp gặp sự cố trên hành trình thiên lý Bắc - Nam.
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ngãi dùng xe chuyên dụng đưa thai phụ vào bệnh viện sinh nở.
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ngãi đón xe đưa bà Mai và 2 cháu về Bà Rịa - Vũng Tàu.

Những ngày đầu năm 2023, hình ảnh Thiếu tá Đỗ Thành Đạt - Phó Đội trưởng Đội CSGT Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi cùng đồng đội giúp đỡ 3 bà cháu đi bộ trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Hình ảnh đẹp ấy làm ấm lòng nhiều người dân nơi đây.

Thiếu tá Đạt chia sẻ, ngày 26-1, bà Nguyễn Thị Mai cùng cháu Phạm Văn Long (11 tuổi), Phạm Thị Thanh Phương (8 tuổi) ở Bà Rịa - Vũng Tàu đi Đà Nẵng thăm người thân. Tìm đến địa chỉ nhưng người này đã chuyển nhà, không liên lạc được với người thân, 3 bà cháu lại đón xe về Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, đi được 140 km, do không có tiền mua vé, tài xế xe khách đã yêu cầu cả ba xuống xe tại thị trấn La Hà (H. Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi). Không có tiền, không có phương tiện, bà Mai dắt hai cháu đi bộ trên quốc lộ, tá túc dưới mái hiên nhà một người dân. Biết tin con trai bà Mai mất trên biển, con dâu đã qua đời vì bệnh, hai cháu nội mồ côi ở với bà… Đội CSGT đã hỗ trợ thức ăn, nước uống cùng 3 triệu đồng và đưa ba bà cháu đến bến xe Quảng Ngãi về Vũng Tàu.

Thiếu tá Đỗ Thành Đạt cho biết, khi đưa ba bà cháu lên xe, anh đã dặn dò nhà xe đưa về đúng nơi cư trú. Đến sáng hôm sau, nhận tin bà Mai cùng hai cháu đã về đến nhà an toàn, những người làm nhiệm vụ trên đường như anh và các đồng nghiệp mới thấy nhẹ nhõm, ấm lòng.

Là những người trực tiếp “đội nắng thắng mưa” làm nhiệm vụ bất kể ngày đêm trên đường, Trung tá Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Đức Phổ không nhớ hết những lần tiếp xúc, xử lý các vụ tai nạn thương tâm, những hoàn cảnh người dân vất vả mưu sinh trên đường. Trung tá Nghĩa kể lại, ngày 12-8-2021, thời điểm dịch COVID-19 diễn biến rất căng thẳng, xuất hiện dòng người từ các tỉnh phía Nam vượt qua hàng ngàn km về quê tránh dịch. Trên đường tuần tra, tổ công tác đã phát hiện 3 người có dấu hiệu mệt mỏi đang nghỉ chân dưới bóng cây bên đường (thuộc địa phận xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ). Các cán bộ, chiến sĩ Trạm CSGT Đức Phổ đã đến thăm hỏi, tặng nước uống, sữa và động viên họ đi đường an toàn. Tuy nhiên, kết thúc ca tuần tra trở về, anh và đồng đội vẫn thấy vợ chồng thai phụ ở bên đường. Anh đã hỏi rõ và được biết, người chồng là T.V.L (1993) điều khiển xe máy chở vợ N.T.L (1995) cùng con trai (2019) từ tỉnh Bình Dương về Nghệ An chờ sinh. Người vợ ở giai đoạn cuối của thai kỳ đang đau bụng, có khả năng sắp sinh không thể tiếp tục lưu thông bằng xe máy. Trước tình huống trên, Trạm CSGT Đức Phổ đã sử dụng xe bán tải chở thai phụ cùng người nhà đi cấp cứu tại Bệnh viện Đặng Thùy Trâm (thị xã Đức Phổ). Sau đó, sản phụ được chuyển ra Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ngãi dùng xe chuyên dụng đưa thai phụ vào bệnh viện sinh nở.

Ngày 7-2-2023, trong quá trình đang làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 1A (đoạn Km1101+400), Tổ tuần tra kiểm soát Trạm CSGT Đức Phổ do Trung tá Nghĩa làm Tổ trưởng phát hiện hai người đi xe máy có dấu hiệu mệt mỏi đứng bên đường. Các chiến sĩ đã đến thăm hỏi và được biết, anh Nguyễn Văn Định (1970) cùng chị Trần Thị Kia (1971) trú tại huyện Bến Lức, Long An do không có việc làm ổn định nên hai vợ chồng quyết định về quê chồng tại Quảng Trị. Trên đường chạy xe trở vào lại Long An đến địa phận tỉnh Quảng Ngãi thì đói lả, kiệt sức. Tổ tuần tra kiểm soát đã đưa vợ chồng anh Định vào Trạm CSGT Đức Phổ nghỉ ngơi, hỗ trợ sữa, bánh mì, nước uống và 3 triệu đồng từ nguồn Quỹ tình nghĩa đơn vị. Vợ chồng anh Định cũng được các cán bộ, chiến sĩ đơn vị liên hệ với xe khách để về Long An.

Thượng tá Vũ Thanh Giang - Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, cùng với thực hiện gần 1.000 ca tuần tra, kiểm soát giao thông, các cán bộ chiến sĩ trong đơn vị nâng cao khẩu hiệu “Đâu cần có Cảnh sát giao thông - Lúc gian khó có Cảnh sát giao thông”, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ học sinh, người đi đường có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT thường xuyên theo dõi, nắm bắt được tình hình, đặc biệt là trường hợp người dân lưu thông trên đường mưu sinh từ Bắc vào Nam. Sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng CSGT đã tiếp thêm năng lượng giúp cho người dân vững bước trên hành trình, đảm bảo an toàn, sức khỏe. Đây là hành động có ý nghĩa giúp lan tỏa hình ảnh đẹp người Cảnh sát giao thông trong lòng dân.

P.C