Những kỳ vọng, quyết tâm trong năm học mới

Thứ ba, 05/09/2023 06:30
Hôm nay (5-9), cùng với cả nước, thầy trò Đà Nẵng náo nức đến trường khai giảng, chính thức bước vào năm học mới 2023–2024, năm học được coi là giai đoạn bứt tốc trong quá trình đổi mới giáo dục phổ thông. Trong không khí rộn ràng, náo nức ấy, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP cùng một số cán bộ quản lý các cơ sở trường học đã chia sẻ, bày tỏ những kỳ vọng, quyết tâm trong năm học mới...

+ Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận: Mong học sinh cảm nhận niềm vui và hạnh phúc mỗi ngày đến trường

Để chuẩn bị cho năm học mới 2023-2024, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã rất quan tâm và có những chỉ đạo sát sao: Hỗ trợ học phí cho các bậc học, phân bổ kinh phí để các địa phương thực hiện việc xây dựng, sửa chữa trường học; yêu cầu các sở ngành, các địa phương bố trí đội ngũ giáo viên với năng lực chuyên môn vững vàng để đảm bảo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (CTGDPT 2018) v.v.

Về phía ngành GD-ĐT TP cũng đã hoàn tất các kế hoạch chuẩn bị cho năm học mới trước ngày khai giảng như: Kiểm tra cơ sở vật chất trường học, tập huấn, bồi dưỡng giáo viên theo quy định, thực hiện các khoản thu đầu năm theo quy định, đảm bảo việc học sinh tiểu học học hai buổi/ngày theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT...

Năm học mới 2023-2024 đã chính thức bắt đầu, tôi mong muốn và kỳ vọng, với những cố gắng, nỗ lực không ngừng từ mỗi thầy cô và các em học sinh, toàn ngành sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đặt ra, sẽ gặt hái nhiều kết quả tốt trong năm học mới này. Để làm được điều đó, rất mong mỗi thầy cô giáo, cán bộ quản lý và nhân viên của trường luôn tận tụy, trách nhiệm và tâm huyết với nghề; luôn yêu thương, thấu hiểu và chia sẻ với học sinh, để các em luôn cảm thấy hạnh phúc khi đến trường, tích cực tham gia các hoạt động và rèn luyện các kỹ năng để ngày càng hoàn thiện hơn.

Với các em học sinh thân yêu, tôi mong các em luôn cảm thấy vui và hạnh phúc mỗi ngày đến trường, luôn xem trường học như là ngôi nhà thứ hai của mình.

+ Cô Trần Thị Nhàn – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên (Q.Liên Chiểu): “Mong muốn, kỳ vọng lớn nhất là sớm đạt mục tiêu dạy - học 2 buổi/ngày”

Năm học mới này, Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên có 30 lớp với 1.326 HS.

Mùa hè vừa qua, nhà trường đã được UBND quận đầu tư sửa chữa các hạng mục thay gạch nền 10 phòng học, hành lang; sơn trong và ngoài toàn bộ Khu B. Ngoài ra, trong hè nhà trường còn tiến hành sửa chữa, vẽ trang trí hệ thống Tolet, cầu thang, sơn cổng, tường rào, chỉnh trang cảnh quan sư phạm tạo môi trường sạch sẽ, an toàn cho học sinh. Đến nay, công tác trang trí chuẩn bị năm học mới đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai giảng. Với sự đầu tư này, năm học 2023-2024, nhà trường bố trí 27 phòng học/30 lớp, trong đó, từ lớp 1 đến lớp 4 (24 lớp) được học 2 buổi/ngày; riêng khối lớp 5 (6 lớp) học 1 buổi…Mong muốn, kỳ vọng lớn nhất của nhà trường trong năm học này và những năm tiếp theo là thành phố, lãnh đạo quận tiếp tục quan tâm, đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất trường học, cụ thể là đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tháo dỡ khối nhà hiệu bộ 2 tầng để xây 5 tầng phục vụ cho dạy-học 2 buổi/ngày, đảm bảo cho nhà trường đạt mục tiêu theo Chương trình GDPT 2018, góp phần nâng cao chất lượng dạy-học.

Hiện ngành GD-ĐT đã, đang ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong các hoạt động dạy- học, sử dụng nhiều nền tảng, phần mềm nhằm tăng tính tương tác giữa thầy - trò, trò - trò, qua đó giúp giáo viên và học sinh chủ động hơn trong công tác dạy - học, góp phần nâng cao kiến thức cho học sinh. Nhà trường mong muốn các cấp ngành có thêm những chính sách hỗ trợ trong việc đầu tư và sử dụng nguồn học liệu số, các phần mềm hỗ trợ dạy học và kiểm tra đánh giá nhằm đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong giáo dục.

+ Cô Trần Thái Uyên My - Hiệu trưởng Trường Mầm Non Trí Nhân: “Tiếp tục xây dựng, phát huy trường chuẩn quốc gia mức độ 2”

Trường Mầm non Công lập Trí Nhân tại P.Hòa An (Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) có tổng diện tích 5.775m2, gồm 2 điểm trường (điểm chính tại số 433 - Tôn Đản và Cơ sở 2 ở đường Nhơn Hòa 5). Năm học 2023-2024, toàn trường có 18 lớp, 540 học sinh với 36 giáo viên, 15 nhân viên phục vụ. Trước thềm năm học mới, UBND Q.Cẩm Lệ đã có sự quan tâm, đầu tư hơn 191 triệu đồng sửa chữa, thay thế các trang thiết bị dạy - học, cũng như cơ sở vật chất xuống cấp hư hỏng.

Với sự quan tâm, đầu tư từ các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương, tập thể nhà trường quyết tâm phát huy thành tích đạt được để tạo bước đột phá trong công tác dạy - học. Năm học vừa qua (2022-2023), Trường Mầm non Trí Nhân là 1 trong 6 trường công lập của Q.Cẩm Lệ thực hiện nhiệm vụ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Và tháng 5 vừa qua, Trường Mầm non Trí Nhân đã được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, Giám đốc Sở GD-ĐT công nhận Trường đạt tiêu chuẩn chất lượng cấp độ 3 (tháng 3-2023). Với sự tận tâm, tận lực, chịu thương chịu khó và đoàn kết của tập thể giáo viên, cán bộ công nhân viên, BGH Trường Mầm non Trí Nhân mong muốn giữ vững và phát huy thành tích đạt được, giúp Trường ngày càng phát triển lớn mạnh hơn.

+ Thầy Lê Đình Sơn - Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu: Nhà trường gửi gắm niềm tin vào sự chuyên tâm học tập, rèn luyện của các em học sinh...

Được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo quận Sơn Trà, nên cơ sở vật chất của trường luôn được khang trang, đảm bảo tốt nhất. Từ nhiều năm qua, nhà trường luôn duy trì phong trào dạy - học tốt, thường xuyên quan tâm, động viên khích lệ các em học sinh trong học tập và rèn luyện. Theo đó, các năm qua, nhà trường luôn được nhận Cờ thi đua xuất sắc của thành phố. Trong năm vừa qua, trường tiếp tục đạt danh hiệu tập thể xuất sắc. Với truyền thống dạy-học tốt đó, trong năm học mới này, cùng với sự nỗ lực không ngừng của tập thể sư phạm nhà trường, chúng tôi mong các em học sinh chuyên tâm học tập, đạt được nhiều kết quả tốt hơn, ngày càng khẳng định hơn nữa vị thế của trường.

+ Cô Trần Thị Lệ - Hiệu trưởng trường TH Lý Tự Trọng: Nhân tố quan trọng nhất, có tính quyết định cho sự thành công trong đổi mới giáo dục không ai khác chính là giáo viên

Năm học mới 2023-2024, ngành GD-ĐT cả nước bước vào năm học thứ tư trong lộ trình thực hiện đổi mới của chuơng trình GDPT 2018. Điều mà toàn ngành giáo dục trong đó có từng trường học đã, đang hướng đến là tập trung toàn bộ tâm huyết, trí tuệ, sự đoàn kết để thực hiện sự đổi mới, vận hành tốt chương trình, phát huy được hiệu quả của sự đổi mới. Nhân tố quan trọng nhất, có tính quyết định cao cho sự thành công này không ai khác chính là giáo viên. Hơn lúc nào hết, công cuộc đổi mới này luôn rất cần có sự nỗ lực, quyết tâm, chia sẻ rất lớn từ đội ngũ thầy cô giáo chúng ta… Để làm được điều này, điều kiện cần có đầu tiên phải là sự nâng cao năng lực từ phía các thầy cô. Hy vọng, đội ngũ nhà giáo chúng ta nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, trách nhiệm của mình với học sinh, với ngành giáo dục và với xã hội, để mỗi nhà giáo không ngừng nỗ lực, học tập, tích cực phát huy vai trò của bản thân, chung tay làm nên sự thành công của đổi mới giáo dục trong năm học mới.

Với các em học sinh, nhà trường luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống, hình thành nhân cách cho các em ngay từ những bước chập chững đầu tiên. Mỗi em học sinh cần hiểu rõ nhiệm vụ của mình để có thái độ học tập đúng đắn, tích cực tự học, tự rèn luyện. Thầy cô biết rằng, trong mỗi em đều tiềm ẩn những năng lực khác nhau, thầy cô sẽ khơi dậy, sẽ đánh thức đúng lúc mỗi năng lực để tất cả các em đều được phát huy tốt nhất điểm mạnh vốn có của bản thân. Các em hãy mạnh dạn, tự tin, bộc lộ hêt khả năng thực sự của mình. Hy vọng với sự chung tay của nhà trường – gia đình và toàn xã hội, chúng ta sẽ có một năm học mới thành công như mong đợi”

Khánh Yên - Công Hạnh - Đinh Nga - Lê Tuấn (thực hiện)