Những “ma men” phá nát gia đình

Thứ hai, 07/11/2022 06:45
Suốt ngày uống rượu, hễ uống say là chửi mắng, đe dọa thậm chính hành hung người thân. Nhiều lần như thế, người thân trong gia đình tìm cách khuyên can cho êm chuyện nhưng tất cả chỉ như “nước đổ đầu vịt”. Hầu hết những vụ bạo lực gia đình có tác nhân của việc lạm dụng rượu bia xảy ra ở vùng nông thôn.
Bị cáo Lê Chí Ngọc tại phiên xét xử.
Bị cáo Lê Chí Ngọc tại phiên xét xử.

Cuối tháng 10-2022, TAND tỉnh Bình Định mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “giết người” đối với bị cáo Lê Văn Tài (1990, trú xã Cát Nhơn, H. Phù Cát). Theo cáo trạng, khoảng 15 giờ 30 ngày 10-5-2022, Lê Văn Tài trở về nhà sau chầu nhậu kéo dài gần 6 tiếng đồng hồ với bạn. Lúc này, ông Lê Văn Tuấn (1968, cha ruột của Tài) đang ngồi uống rượu tại phòng khách, thấy con về liền chửi: “Mày cứ ăn nhậu, ăn chơi không chịu làm ăn gì cả”. Đang có men, Tài chửi lại: “Ông cũng uống rượu cả ngày cả đêm, đi té lên té xuống, ông có làm công chuyện gì được đâu mà nói tôi”.

Sau đó, Tài đến lấy chai rượu của cha mang đổ ra ngoài sân. Hai cha con mâu thuẫn, cãi nhau. Trong lúc tức giận mất khôn, Tài xuống phòng bếp lấy con dao quay lên phòng khách, hăm dọa: “Ông mà còn chửi nữa là tôi đâm”. Nghe thế, ông Tuấn tức giận thách thức: “Mầy ngon thì đâm tao đi”. Ngờ đâu, “ma men” nhập vào người khiến Tài như con thú dữ, đâm liên tiếp 2 nhát trúng vào ngực trái cha ruột, khiến ông Tuấn tử vong.

Tại phiên tòa, Tài thành khẩn nhận tội, bởi không có lý do gì để bào chữa cho hành vi đâm chết cha ruột. Ngồi ở vị trí đại diện của người bị hại, 2 người em ruột của bị cáo nén nỗi đau đớn tột cùng vì phải mất cha bởi nhát dao oan nghiệt của anh trai. Nói lời sau cùng trước khi nhận bản án 19 năm, Lê Văn Tài biện bạch rằng vì rượu mà hắn thành kẻ giết cha. “Đổ” hết cho rượu thì không đúng, nhưng ở mức độ nào đó, rượu khiến Tài mất lý trí, gây ra tội ác để rồi hối hận thì đã muộn

Khi uống quá nhiều bia rượu sẽ khiến con người mất kiểm soát hành vi, dễ nảy sinh ý nghĩ tiêu cực dẫn đến hành động bộc phát, khó lường. Đơn cử là trường hợp Đặng Văn Thạnh (1970, trú xã Mỹ Lợi, H. Phù Mỹ). Thạnh và vợ là chị Trần Thị Phát (1978) có 2 con chung, trong quá trình sinh sống, vợ chồng thường nảy sinh mâu thuẫn. Khoảng 21 giờ ngày 23-3-2021, sau khi uống rượu về và cãi nhau với vợ, Thạnh nảy sinh ý định giết 2 người con rồi tự tử. Người cha nhẫn tâm lấy bình gas loại 12kg đem vào phòng ngủ của con rồi mở van, hướng ống xả gas về phía giường của hai đứa trẻ đang nằm rồi dùng quẹt gas bật lửa đốt. Nhờ được phát hiện và cứu chữa kịp thời nên 2 cháu may mắn thoát chết, tuy nhiên bị bỏng với tỷ lệ tổn thương cơ thể lần lượt là 10% và 21%.

Một trường hợp tương tự là “ma men” Lê Chí Ngọc (1985, trú H. Tuy Phước, Bình Định). Cũng do lạm dụng rượu bia mà Ngọc phải lãnh bản án 9 năm tù về tội: “Giết người”. Theo người nhà của đối tượng, Ngọc suốt ngày uống rượu; cứ uống say là chửi mắng, đe dọa cha mẹ vợ. Nhiều lần như thế, người thân trong gia đình tìm cách khuyên can cho êm chuyện dù thường xuyên bị hành hung. Thậm chí, Ngọc còn hành hung mẹ vợ phải đi viện mấy lần, nhưng nghĩ báo Công an thì Ngọc đi tù, vợ con Ngọc cũng khổ theo nên đành nhịn nhục. Ai ngờ Ngọc không hối lỗi mà ngày càng quá đáng. Chỉ đến khi Lê Chí Ngọc dùng rựa chém anh vợ là Nguyễn Văn Tùng gây vỡ xương sọ, tỷ lệ 51% và chém cha vợ là ông Nguyễn Văn Thiêm 1 nhát trúng vào vùng trán đỉnh gây thương tích với tỷ lệ 7% thì gia đình đành phải tố cáo sự việc đến cơ quan chức năng.

B.Đ