Những ngày đầu về xã

Thứ tư, 15/01/2020 19:09

Đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức 10 lớp tập huấn và điều động 456 cán bộ sỹ quan trong đó có 40 cán bộ nữ về đảm nhiệm các chức danh Công an xã (CAX) ở 101/152 xã trong tỉnh. Gặp những người lính tiên phong chuẩn bị ăn cái Tết đầu tiên tại địa bàn mới, chúng tôi cảm nhận một không khí háo hức hăng say, rất "xuân" từ đội ngũ này.

Nữ trưởng CAX Quảng Điền Lê Nguyễn Hiếu Thảo tuần tra bảo vệ nông sản .

Chúng tôi đến thôn 3, xã Quảng Điền (H. Krông Ana), cùng đi có Đại úy Lê Nguyễn Hiếu Thảo- Trưởng CAX Quảng Điền. Người đầu tiên chúng tôi gặp là ông Hồ Trọng Thành, một giáo dân. Ông Thành cởi mở: "Cô Thảo về làm Trưởng CAX thường về thôn thăm bà con, động viên mọi người chăm lo làm ăn, đoàn kết thi đua, sống tốt đời đẹp đạo. Ban đêm thân nữ cũng tuần tra. Năm nay, chuyện ANTT yên bình, tốt đẹp hơn".

Người thứ 2 chúng tôi gặp là trưởng thôn 3 Hồ Xuân Tuyến. Ông chia sẻ: "CAX Quảng Điền được bố trí 1 nữ Trưởng CAX và 4 cán bộ nam là Công an chính quy. Có các chị, các anh, những việc cần làm trong bảo vệ ANTT, tuần tra, hành chính… đều được xử lý  nhanh, đúng và tốt hơn".

Chúng tôi ghé thăm "trụ sở" CAX Quảng Điền, được mượn tạm của Ban chỉ huy quân sự xã. Một căn bếp nhỏ phía sau phòng làm việc là nơi sinh hoạt, tự nấu ăn… Đại úy Thảo là nữ nên được xã bố trí 1 phòng vừa làm việc vừa là nơi ở. Số còn lại ở tập trung 1 phòng, ngủ giường tầng như sinh viên…

Tại xã Ea Kênh (H. Krông Pắc), chúng tôi gặp Trung tá Nguyễn Ngọc Linh- Trưởng CAX và tổ tuần tra vừa từ các khu rẫy cà-phê ở thôn Tân Nam về. Linh cho biết: "Diện tích cà-phê của xã khoảng 3 nghìn hecta, rất rộng, tài sản của dân mình nằm ngoài nương rẫy rất nhiều và rải rác. Về đây, chúng tôi lên ngay kế hoạch tuần tra ban đêm, cùng Công ty cà-phê tháng 10 bảo vệ mùa thu hoạch cà-phê cho dân. Khi có sự việc gì xảy ra, là anh em trực tiếp có mặt. 2 năm nay, tình trạng mất cắp nông sản giảm rất nhiều, các vụ việc cũng giảm dần đến một nửa".

Cũng như 2 xã trên, ở xã vùng sâu Ea Siên của thị xã Buôn Hồ cũng được điều động 5 cán bộ Công an chính quy. Chưa kịp hỏi chuyện, bà Hứa Thị Biện ở thôn 1B đã mau miệng: "Nói chung là trong thôn xã này, chuyện rượu chè, vi phạm giao thông thấy giảm hẳn. Trộm cắp, ma túy, đánh nhau thì cũng vậy. Bà con thấy mừng lắm". Người dân vui là vậy, nhưng Thiếu tá Nguyễn Duy Bình- Trưởng CAX vẫn còn canh cánh: "Ea Siên là một xã vùng 3, có 87% đồng bào dân tộc thiểu số, cũng là một xã trọng điểm về ma túy. Bước đầu, chúng tôi về xã còn bỡ ngỡ, gặp một số khó khăn nhất định trong giao tiếp để hiểu được phong tục tập quán của các đồng bào. Nhưng chúng tôi cũng đang cố gắng học hỏi, gần gũi người dân để dân tin yêu giúp đỡ nhiều hơn trong công việc hàng ngày".

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk, tính đến nay địa bàn TP Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và các huyện Ea Súp, Krông Búk, Cư Kuin, Ea H'leo đã hoàn thành việc bố trí 100% Công an chính quy. Trong số Công an chính quy được điều động về xã, có 101 người đảm nhiệm chức danh Trưởng CAX, 140 Phó trưởng CAX và 215 Công an viên. Ở 40 xã trọng điểm phức tạp về ANTT, từ khi có lực lượng Công an chính quy tăng cường, hiệu quả hoạt động của các Ban CAX dần được nâng cao. Trong đó, nổi bật là sự chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương những kế hoạch, biện pháp bảo đảm ANTT cụ thể, sát hợp, gắn chặt chẽ với công tác nghiệp vụ Công an. Hàng ngày, các Ban CAX chủ động đẩy mạnh các mặt công tác quản lý địa bàn, đối tượng; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân; giải quyết nhanh các mâu thuẫn, tranh chấp trong các thôn, buôn và răn đe, trấn áp, tấn công mạnh hơn với các loại tội phạm. Nhờ vậy, đã kìm giảm đáng kể những vụ việc phạm pháp xảy ra ngay từ thôn buôn. 

Xa gia đình, những sỹ quan Công an mang theo nỗi nhớ người thân về các thôn, buôn, làng, xã. Như Đại úy Lê Nguyễn Hiếu Thảo, chồng cũng trong ngành Công an nhưng công tác ở TPHCM. Cả hai vợ chồng phải gửi con nhỏ lại cho bà ngoại ngày ngày đưa đón đến trường mầm non. Tương tự Đại úy Thảo, 39 cán bộ nữ Công an cũng tạm gác những thiên chức làm mẹ, làm vợ, làm con… để mải miết với công việc hàng ngày, bám trụ địa bàn cơ sở mới được giao, cuốn vào trách nhiệm phòng ngừa, xử lý các vụ việc về ANTT… Hy sinh một phần riêng tư vì sự bình yên của nhân dân, đó là mệnh lệnh, là nghĩa vụ và trách nhiệm của người lính CAND, nhưng sẽ rất khác nếu thiếu một phần tâm huyết…

Tường Vân