Những người đồng hành tận tụy

Thứ sáu, 21/01/2022 21:16

Thượng tá Nguyễn Viết Ánh, Trưởng CATP Đông Hà (Quảng Trị) chia sẻ đầy tin tưởng về lực lượng Bảo vệ dân phố (BVDP) của thành phố trước nỗ lực giữ gìn ANTT và đẩy mạnh Phong trào Toàn dân BVATTQ trên địa bàn. Họ chính là những người đồng hành đắc lực cho CA cơ sở, điều đó đã được minh chứng bằng tinh thần trách nhiệm và kết quả đáng ngợi khen thời gian qua, nhằm góp phần vì sự bình yên cho thành phố trung tâm tỉnh lỵ nằm trên ngã ba của các trục đường giao thông trọng yếu QL1A, QL9 và tuyến đường Xuyên Á này.

Khen thưởng lực lượng BVDP TP Đông Hà.

Tối 18-12-2021, CAP Đông Lương nhận được tin báo có vụ mất trộm tài sản xảy ra tại khu vực BVĐK tỉnh Quảng Trị. Bị hại là người thăm nuôi bệnh nhân đang điều trị tại đây. Người này bị mất ví, trong đó có thẻ ATM và bị kẻ gian rút tiền từ thẻ. Nhận định tính chất phức tạp của vụ việc, CAP Đông Lương triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, điều tra. Lực lượng BVDP cũng lập tức được CAP huy động nhận nhiệm vụ, trong đó anh Nguyễn Tiến (1981, tổ viên Tổ BVDP khu phố Vĩnh Phước) được giao cùng tổ mật phục tại khu vực Căng tin gần trước cổng viện. Sau khi vào vị trí được phân công, đến gần trưa ngày 19-12-2021, anh Tiến cùng tổ công tác phát hiện đối tượng có đặc điểm nhân dạng giống với hình ảnh nghi phạm qua trích xuất camera an ninh đã được phân tích trước đó.

Ngay lập tức, tổ công tác tập trung quan sát và nhận định tình huống có thể xảy ra, quyết tâm bắt được nghi phạm. Vài phút sau, đối tượng đã bị một đồng chí CA từ chốt cổng chính lao ra quật ngã. Lúc này, đối tượng chống trả quyết liệt, vùng chạy vào hướng bệnh viện. Không chậm trễ, anh Tiến cùng hai đồng chí CA lao vào khống chế nhưng đối tượng vẫn ngoan cố, cắn vào tay anh Tiến. Tuy nhiên, với sự tấn công quyết liệt và chủ động, tổ công tác đã bắt giữ thành công đối tượng. Khai thác nóng, đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Huế (trú Quảng Bình), cũng là người chăm nuôi bệnh nhân tại viện; thừa nhận sau khi trộm ví đã tìm ra cây ATM, mò mật khẩu qua số căn cước công dân và rút nhiều lần trong đêm với số tiền 51 triệu đồng.

Cũng trong năm 2021, Ban BVDP Phường 4 phối hợp với CAP kiểm tra đột xuất 1 cơ sở kinh doanh Internet. Nghiệp vụ sắc bén, dày dạn kinh nghiệm, tổ công tác phát hiện một "game thủ" có dấu hiệu nghi ngờ nên kiểm tra, qua đó phát hiện tàng trữ 71 viên ma túy tổng hợp. Theo chỉ đạo CAP, lực lượng BVDP lập tức đến nhà đối tượng này (tại k.p3, P.4) để hỗ trợ khám xét nơi ở và bảo vệ hiện trường, không cho các đối tượng liên quan đến tẩu tán tang vật. Lực lượng BVDP thực hiện nhiệm vụ trắng đêm, đến rạng sáng công tác khám xét kết thúc. Lúc này, CA cũng đã phát hiện, thu giữ một số lượng lớn ma túy tổng hợp là hồng phiến tại đây.

Còn rất nhiều thành tích nổi bật khác của BVDP trong một năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng và giữa tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Theo CATP Đông Hà, mặc dù ANTT của thành phố tiếp tục được giữ vững ổn định nhưng trên từng lĩnh vực vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp; hoạt động của các loại tội phạm nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Tình hình trên đặt ra không ít khó khăn, thách thức đối với nhiệm vụ giữ gìn ANTT trên địa bàn. Tội phạm trộm tài sản vẫn chiếm tỷ lệ cao, chiếm 57,9%, tài sản thiệt hại chủ yếu là tiền, vàng để trong két sắt, ĐTDĐ, laptop, nguyên vật liệu xây dựng, thiết bị thi công công trình, dây điện... Tình trạng người nghiện và sử dụng ma túy trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, có 9/9 phường có người nghiện và sử dụng ma túy và có xu hướng ngày càng trẻ hóa làm phát sinh nhiều điểm phức tạp về tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy… Cùng với đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát trong đó Đông  Hà là một điểm nóng phức tạp về dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến tình hình ANTT, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Hoài Nam, Phó Trưởng CATP Đông Hà chia sẻ trước nhiều khó khăn ấy, BVDP đã thể hiện là lực lượng nòng cốt trong phong trào Toàn dân BVANTQ ở cơ sở, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, ngày đêm sát cánh cùng lực lượng CA. Đã nắm và cung cấp kịp thời cho lực lượng Công an 445 nguồn tin liên quan ANTT, trong đó có 279 nguồn tin quan trọng giúp lực lượng Công an và các cơ quan chức năng khác điều tra xử lý có hiệu quả nhiều vụ việc. Phối hợp với các lực lượng, hội, đoàn thể thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật; tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ các loại đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng 37 trường hợp, kết quả có 22 trường hợp tiến bộ. Bên cạnh đó, luôn đồng hành cùng lực lượng Công an cơ sở trong gần 1.200 lượt tuần tra kiểm soát địa bàn, phối hợp tuần tra mật phục, truy bắt nhiều vụ trộm tài sản, tàng trữ, mua bán, sử dụng, buôn bán trái phép chất ma túy…

Cùng với công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn, lực lượng BVDP còn phối hợp làm tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại hơn 200 điểm, khu vực cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch bệnh COVID -19. Với nhiều đóng góp và thành tích xuất sắc, trong năm 2021 có 9 tập thể và 34 cá nhân BVDP được các cấp khen thưởng, lòng dân về lực lượng cũng ngày càng thêm củng cố, tin yêu là thế.

Bảo Hà