Kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH và 21 năm Ngày toàn dân PCCC 4-10:

Những người lính xả thân vì nhân dân

Thứ ba, 04/10/2022 10:52
Bên cạnh việc phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thì cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Những người lính CNCH với chuyên môn giỏi, nhiệt huyết và lòng gan dạ. Họ sẵn sàng lao vào trận chiến giành giật lại sự sống, chấp nhận lấy sự nguy hiểm để được đổi lại sự an toàn cho người dân.
Thượng úy Nguyễn Thành Thái cứu người rơi xuống hố ga.
Đại úy Nguyễn Văn Đông (người giữ dây trên bờ) có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác CNCH.

Đối với những người lính CNCH của Công an TP Đà Nẵng, việc đối mặt với hiểm nguy, đó là công việc thường ngày. Còn nhớ vào chiều 9-7-2022, nhóm người gồm 2 phụ nữ và 4 trẻ em đi dã ngoại tại bờ suối của thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) thì bất ngờ một cơn lũ ập đến. Nước dâng nhanh chia cắt con đường độc đạo để trở về của nhóm người và có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng khi nước tiếp tục dâng nhanh, nước chảy xiết.

Nhận tin, Đội Công tác chữa cháy và CNCH thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tức tốc đến hiện trường. Thiếu tá Nguyễn Huy Linh- Đội trưởng có mặt tại hiện trường vụ giải cứu nhớ lại, qua quá trình trinh sát nhận thấy, đây là vụ CNCH mang tính chất phức tạp, địa hình khe suối nước dâng nhanh chảy xiết, các nạn nhân bị cô lập ở bãi đất do nước lũ dâng cao bất ngờ. Bên cạnh đó, thời tiết có khả năng sẽ xảy ra mưa lớn vào chiều tối nếu không kịp thời triển khai cứu người, cứu tài sản sẽ gây khó khăn lớn đến công tác CNCH. "Phương án đặt ra là phải lắp đặt một cầu dây chắc chắn để di chuyển người qua. Nhưng khó nhất là phải có người tiên phong, tiếp cận được bờ bên kia", Thiếu tá Linh nói.

Lúc này, Đại úy Nguyễn Văn Đông xung phong đảm nhận nhiệm vụ. Anh được đồng đội hỗ trợ mang đai bảo hiểm, áo phao và khoác cuộn dây dài 50m vào người. Anh buộc dây bảo hiểm di chuyển chậm sang suối tiếp cận khu vực của các nạn nhân mắc kẹt, đồng thời 2 người khác giữ dây đảm bảo an toàn, sẵn sàng cho việc kéo lôi Đại úy Đông vào bờ khi xảy ra tình huống xấu trong lúc di chuyển. Vừa thận trọng trước dòng nước lũ nhưng cũng phải nhanh, Đại úy Đông bằng sức khỏe được tôi luyện và kỹ năng khéo léo đã tiếp cận khu vực bờ của bãi đất. Anh khẩn trương buộc dây cố định vào gốc cây. Đồng đội ở bờ bên kia cũng tiến hành căng dây thiết lập cầu dây CNCH qua suối.

Sau khi đã bảo hiểm an toàn cho các nạn nhân, cán bộ chiến sĩ tiến hành hướng dẫn các bước di chuyển qua đường dây CNCH được thiết lập cho các nạn nhân nắm bắt. Đặc biệt, đối với các trường hợp trẻ nhỏ, không có khả năng đứng nước, chiến sĩ CNCH trực tiếp bảo hiểm liên kết dây ở cả 3 vị trí tại dây CNCH, chiến sĩ và ở dây bảo hộ đảm bảo an toàn tuyệt đối, tiến hành nâng đỡ hoàn toàn nạn nhân đưa đến vị trí bờ an toàn. Cuộc giải cứu thành công, cả 6 người đều an toàn trong sự vui mừng của toàn ê kíp và người dân chứng kiến. Ai cũng cảm phục trước tinh thần dũng cảm của những người lính và chuyên môn vững vàng của lực lượng cứu nạn. "Chúng tôi luôn trong tâm thế cứu người ở nhiều tình huống khác nhau nên phải luôn chuẩn bị sẵn phương tiện, thiết bị cần thiết. Còn về việc vượt qua dòng nước lũ để thiết lập cầu dây, nếu không có tôi thì anh em khác cũng sẽ xung phong đảm nhận. Hôm đó, chúng tôi ai cũng sẵn sàng lao xuống dòng nước khi có lệnh", Đại úy Đông nói.

Thượng úy Nguyễn Thành Thái cứu người rơi xuống hố ga.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều vụ mà những người lính CNCH Công an TP Đà Nẵng thực hiện. Chỉ tính riêng trong Quý III, năm 2022, lực lượng CNCH đã thực hiện tổng số 30 vụ, trong đó có nhiều vụ nổi bật, kịp thời như kịp thời triển khai thuyết phục thành công 6 người từ bỏ ý định nhảy cầu tự tử; tham gia 3 vụ, giải cứu 4 người mắc kẹt trong thang máy; cứu nạn người bị trượt chân ngã xuống thác cùng nhiều vụ việc cứu nạn, cứu hộ phức tạp khác. Qua đó đã xuất hơn 50 lượt phương tiện cứu nạn các loại như: xe CNCH, xe thang, cano… với 300 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia.

CNCH là công việc đặc thù, được thực hiện trong các điều kiện khó khăn, nguy hiểm ở trên cao, dưới sâu, trong không gian hẹp, tối hoặc trong môi trường đầy khói, khí độc của các vụ cháy… Do đó, đòi hỏi cán bộ chiến sĩ phải tinh thông về nghiệp vụ và phải có thể lực tốt, kỹ năng giỏi. Mới đây nhất, lực lượng CNCH đã đưa người đàn ông rơi xuống vực hố ga đường Trần Cao Vân, Q. Thanh Khê. Ở vụ CNCH này, nhờ thể lực tốt cùng kỹ năng thành thạo, Thượng úy Nguyễn Thanh Thái, Đội Công tác chữa cháy và CNCH Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xung phong xuống dưới để cứu người. Do hố ga sâu, chật hẹp, không thể sử dụng cáng thương để đưa nạn nhân lên, Thướng úy Thái đã trực tiếp cố định nạn nhân vào lưng, cõng từ dưới đáy cống lên kịp thời đưa đi cấp cứu.

Thượng tá Nguyễn Thành Nam- Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng cho biết, ngoài nhiệm vụ tham gia CNCH hằng ngày, lực lượng CNCH còn là những người làm công tác tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo về công tác CC và CNCH; xây dựng kế hoạch huấn luyện và kiểm tra nghiệp vụ CC và CNCH và trực tiếp tham mưu, huấn luyện các đội tuyển phục vụ thi đấu về công tác CC và CNCH trên toàn quốc; tổ chức nghiên cứu khảo sát, xây dựng phương án bảo vệ các lễ hội, sự kiện lớn. Trong 9 tháng đầu năm 2022, lực lượng CNCH đã thực hiện 77 vụ, tăng 28 vụ so với cùng kỳ; kịp thời cứu sống 51 nạn nhân, vớt 39 thi thể.

MAI VINH