Những phiên chợ vì môi trường

Thứ ba, 10/05/2022 17:01
Với mong muốn lan tỏa thông điệp chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, 3 bạn trẻ Đà Nẵng thuộc nhóm DUNE 45 đã bắt tay nhau tổ chức nhiều phiên chợ mang chủ đề “Cũ người mới ta”.
Phiên chợ đồ cũ thu hút nhiều người tham gia.
Phiên chợ đồ cũ thu hút nhiều người tham gia.

DUNE 45 có 3 thành viên gồm chị Nguyễn Ngọc Thanh (35 tuổi), chị Trần Ngọc Thao (37 tuổi) và anh Lê Bá Nhật Thành (29 tuổi, cùng trú Đà Nẵng). Cả 3 tuy có những công việc khác nhau nhưng có một điểm chung là yêu môi trường, mong muốn lan tỏa những hành động ý nghĩa vì môi trường. Theo chị Thanh, trong một lần ngồi lại bàn bạc, 3 thành viên của nhóm DUNE 45 quyết định tổ chức một phiên chợ bán đồ cũ nhằm kết nối mọi người với nhau đồng thời khuyến khích mọi người tăng cường sử dụng đồ tái chế, những sản phẩm sạch lành thân thiện với môi trường. “Cứ qua mỗi lần tổ chức phiên chợ bán đồ cũ, chúng tôi đều nhận về những phản hồi tích cực của khách hàng, đặc biệt là các bạn trẻ. Là phiên chợ đồ cũ nhưng các mặt hàng được bày bán không hoàn toàn cũ”, Thanh chia sẻ.

Mỗi tháng một lần, DUNE 45 đứng ra tổ chức phiên chợ rồi kêu gọi mọi người tham gia bày bán các mặt hàng. Ai có gì bán nấy, miễn là những sản phẩm được bày bán vẫn còn giá trị sử dụng và điều tiên quyết là thân thiện với môi trường. Mỗi lần chợ phiên diễn ra, DUNE 45 lại thay đổi chủ đề. Từ tháng 3-2022 đến nay, đã có 3 phiên chợ được DUNE 45 tổ chức thực hiện thành công. Trong đó, chợ phiên tháng 3 có nội dung về quà tặng handmade cho phái nữ; tháng 4 là thực phẩm ăn uống lành, sạch và mới nhất là đầu tháng 5 mang chủ đề về đồ cổ, đồ cũ và đồ tái chế.

Các phiên chợ được tổ chức trên đường Thi Sách (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, Đà Nẵng) dần dà trở nên quen thuộc với nhiều người. Chị Nguyễn Thị Hương (trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) là người tham gia bày bán áo quần cũ tại chợ phiên đầu tháng 5 vừa qua cho hay: “Tôi rất vui khi được tham gia vào phiên chợ. Là chợ nhưng ở đây không đặt nặng vấn đề về kinh doanh buôn bán mà nó còn là sự sẻ chia của cộng đồng. Tôi vốn là người có niềm đam mê lớn với đồ cũ, đặc biệt là áo quần nên tôi mong muốn, thông qua phiên chợ này, niềm đam mê của tôi sẽ được lan tỏa đến mọi người. Sử dụng đồ cũ không có nghĩa là chúng ta “sống cũ” mà đó là sự trân trọng những gì chúng ta đang có. Quan trọng hơn là chúng ta không nên vứt bỏ đi những thứ chúng ta không sử dụng trong khi người khác lại có nhu cầu ra ngoài môi trường”, chị Hương bộc bạch.

Tham gia vào phiên chợ, Trần Thu Phương (sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng) không giấu được sự hồ hởi của mình. Phương tiết lộ: “Em đã mua được nhiều thứ thú vị từ phiên chợ, đặc biệt là những trang sức và một số loại ấm trà làm bằng gốm sứ với giá rẻ. Một điều em ấn tượng hơn cả là ở đây mọi người được khuyến khích chuẩn bị túi đựng hàng, hạn chế sử dụng túi ni-lông để bảo vệ môi trường. Chắc chắn trong những phiên chợ tới, em sẽ rủ thêm bạn bè cùng tham gia, trải nghiệm”.

Nói về kế hoạch sắp tới, DUNE 45 cho hay, sẽ nỗ lực để duy trì, đồng thời nhân rộng mô hình phiên chợ để đông đảo người dân, du khách biết đến và cùng tham gia để từ đó thông điệp ý nghĩa vì môi trường được lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa.

T.D